1. Forum VietMBA đã được nâng cấp lên version mới. Mọi thông tin, báo lỗi và góp ý xin vui lòng post tại topic ⚠ Thông báo nâng cấp forum và danh sách các vấn đề phát sinh.

Trade or fade?

Discussion in 'TƯ VẤN' started by AlphaStylist, Mar 18, 2012.

 1. darren1010

  darren1010 Nominee - Gold member of the year 2009 MBA Family

  Joined:
  Jun 17, 2007
  Messages:
  1,066
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Current city/country:
  Atlanta
  Current employer/school:
  Emory University
  Undergrad major:
  IT
  MBA (intent) major/School:
  Emory University
  Haha thấy bạn Nam ý tứ lai láng quá trời mà còn kêu ca là viết essay khó nữa. Tại mình viết lách hơi dỏm nên hồi mình viết essay mỗi ngày viết được có vài dòng rồi tắt, nên viết lâu ơi là lâu. Nhưng giờ nghĩ lại, thật ra viết essay cũng giống như thi GMAT, đòi hỏi phải ngồi xuống đàng hoàng, viết hết một cái essay trước rồi sửa sau thì sẽ hiệu quả hơn là cứ ngồi nắn nót từng câu một.
   
 2. phuong123

  phuong123 New Member

  Joined:
  Oct 3, 2012
  Messages:
  6
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Current city/country:
  hanoi
  Current employer/school:
  government agency
  Undergrad major:
  banking, English
  MBA (intent) major/School:
  strategy, UC Berkeley, Stanford, Havard
  Hi bạn Alpha,
  Cách nghĩ và làm mọi việc của bạn thật đáng học tập, cho mình hỏi, những quyển bạn list ra trong các bài viết của bạn là mua trên Amazon à? Rất mong được học hỏi.
   
  Last edited: Nov 10, 2012
 3. AlphaStylist

  AlphaStylist Member MBA Family

  Joined:
  Jan 16, 2012
  Messages:
  190
  Likes Received:
  2
  Trophy Points:
  18
  Current city/country:
  Hanoi
  Current employer/school:
  Maybank Kim Eng Securities
  Undergrad major:
  Economics
  MBA (intent) major/School:
  Finance
  Essays :-<

  Rõ ràng là có người sinh ra là để làm nhà văn, người khác sinh ra để làm thợ kim hoàn. Người khác thì vị trí giỏi nhất là marketing, còn có người thì cứ nghĩ đến essay là phải bặm môi nhăn nhó.

  Người cuối cùng là tôi.

  Nếu được lựa chọn phải ngày đêm cầy lại một cái gì đấy tương tự kiểu GMAT trong vòng nửa năm như tôi đã làm với một cái gì như kiểu viết essays, tôi sẽ chọn cái thứ nhất :((

  Anh mentor bẩu đây là một việc đòi hỏi nhiều creativity. Khốn khổ cho tôi rằng tôi chưa bao giờ là một người creative cả - ngoài một vài bài note viết lăng nhăng trên mạng, trên facebook hay trên blog thì tôi chả bao giờ dính dáng đến creativity. Mọi thứ của tôi đều theo một cái routine nào đấy. Ngày xưa giải toán cấp 3 cũng thế, một bài toán giải được một cách. Sáng tạo hơn nữa thì nghĩ ra thêm một vài cách, nhưng tóm lại cũng chỉ thế. Cứ táng theo một vài phương pháp thì ra đáp số. Sau này nhìn về thị trường cũng thế, tôi chỉ cần nhìn một cái chart trong nửa giây ở bất kỳ thời điểm nào là biết phải làm gì, mua hay bán hay chờ tiếp. Nhưng tất cả những thứ này nó được lập trình bằng một thứ ngôn ngữ đã ghi sẵn trong óc, cứ thế mà làm theo. Đôi khi tôi phạm sai lầm, emotion làm tôi ra những quyết định không sáng suốt - nhưng đấy là vấn đề của việc không đi theo phương pháp mà mình đã biết.

  Tôi đọc trong hướng dẫn rằng phải thể hiện một cách personally rằng mình unique. Tốt thôi, thế là tôi cứ phang những câu chuyện của mình vào. Đọc xong, mentor phá lên cười vì câu chuyện dở hơi quá, chả sell được cho ai. May ra thì có sell được cho mấy thằng bạn đã biết mình từ đời tám hoánh rồi, mà mấy thằng đấy thì vốn dĩ lại chả phải sell gì cho chúng nó.

  Tôi ngẫm nghĩ mới hiểu ra rằng tại sao trên đời này lại có cái máy laptop, có cái tủ lạnh. Có cái laptop hay tủ lạnh bởi trên đời này có rất nhiều người đồng thời cũng nghĩ ra những cái abc hay xyz rồi - nhưng dù những cái abc hay xyz rất hấp dẫn, rất quan trọng và có ý nghĩa với tác giả của nó, chỉ có những thứ như laptop hay tủ lạnh mới có ý nghĩa với người khác, mới mang lại lợi ích. Chưa nói đến chuyện phải có tới version thứ vài nghìn mới ra đến cái tủ lạnh như ngày hôm nay.

  Thứ gì quan trọng với mình thì không có nghĩa rằng thứ đó có ý nghĩa với người khác.

  Ngoài việc cái essays phải trả lời được câu hỏi của đề bài, nó còn phải làm mình stands out ra được khỏi những ứng viên khác. Phải đào sâu hơn, phải...

  Mentor bảo rằng trong cái topic này, cái topic Trade or Fade mà bạn đang đọc, có một thứ lửa hừng hực mà ai đọc cũng thấy thú vị và hấp dẫn. Nếu đem được con người mình, cá tính mình đã thể hiện trong topic vào bài luận thì chắc chắn là adcom sẽ thump up ngay.

  Tôi viết trong topic này chắc cũng phải đến năm bảy nghìn (5-7000) chữ. Essay người ta đòi viết trong hai trăm (200) chữ về thử thách của mình. Chả nhẽ lại bảo với adcom rằng thử thách lớn nhất mà tao từng gặp là viết essay trong 200 chữ :((

  Thế là essays vẫn đang là con số zero và tôi đi đâu cũng cầm một quyển sổ tay nhỏ, mắt mũi thì lơ ngơ vì mải nghĩ chuyện essays.

  @Khoa: vừa hôm trước thấy chị P.A trêu, đợt sau trên avatar trên facebook của bạn hiền có bóng hồng nào ý nhỉ :p Giỏi thế :D

  @Wind: thanks for your nice words and advice :)

  @Phương: bạn có thể mua trên amazon, ebay, nhờ bạn xách tay về, mua ở nhà sách, hoặc thậm chí download trên mạng về rồi in ra đọc được mà. Mấy quyển này thì đâu có gì khó kiếm. Ví dụ: Liar's poker vẫn bán đầy ở nhà sách Phương Nam (Vincom), giá chưa đến 200k.
   
 4. nvha

  nvha Active Member MBA Family

  Joined:
  Mar 20, 2007
  Messages:
  1,784
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Current city/country:
  HCMC, Vietnam
  Current employer/school:
  VSI
  Undergrad major:
  N/a
  MBA (intent) major/School:
  N/a
  Tôi thì chả cho rằng nó lại đòi hỏi sự sáng tạo đến mức vậy, và tôi cho ràng mọi thứ đều có quy trình nhất định. Nếu các bạn đã xem kỹ cái Video " Deep Dive " về IDEO company của dài abc làm năm 1999 thì sẽ thấy là cái mà họ làm chủ không phải là khả năng sáng tạo tuyệt vời mà là làm chủ quá trình thiết kế, cho dù sản phẩm của họ là gì. Đến những thứ như chiến lược, cũng rõ ràng như abc hay 1, 2, 3 chứ không phải là những thú trìu tượng?
  Tổng cộng khoảng 30 phút Video ( nếu trên youtube không còn các bạn có thể google với từ khóa " Deep Dive video by ABC " + IDEO ) :

  http://www.youtube.com/watch?v=JkHOxyafGpE

  http://www.youtube.com/watch?v=pVZ8pmkg1do&feature=related

  http://www.youtube.com/watch?v=nyugyrCQTuw&feature=relmfu

  http://www.youtube.com/watch?v=pVZ8pmkg1do&feature=relmfu
   
  Last edited: Nov 20, 2012
 5. Quang

  Quang Pocketful of Sunshine Administrator MBA Family

  Joined:
  Sep 27, 2006
  Messages:
  3,777
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Current city/country:
  Millington, New Jersey. USA
  Current employer/school:
  Pfizer Consumer Healthcare
  Undergrad major:
  International Business
  MBA (intent) major/School:
  Marketing
  Well, I think, taking out some irrelevant details, this very post could be a perfect essay. It starts with a surprising little twist, it reveals personality, it reflects deep thoughts and the journey, the struggle to get there. That's almost everything one can hope for in an essay.


   
 6. AlphaStylist

  AlphaStylist Member MBA Family

  Joined:
  Jan 16, 2012
  Messages:
  190
  Likes Received:
  2
  Trophy Points:
  18
  Current city/country:
  Hanoi
  Current employer/school:
  Maybank Kim Eng Securities
  Undergrad major:
  Economics
  MBA (intent) major/School:
  Finance
  English Tests: TOEFL & IELTS

  Có lẽ một điểm yếu của tớ, bây giờ mới lộ ra rõ hơn là khả năng multi-task không tốt.

  Về mặt lý thuyết thì chúng ta hoàn toàn có thể vừa viết essays vừa luyện TOEFL và thi nhanh chóng trong vài tuần. Nhưng tớ lại không làm được thế.

  Tớ ngồi vào làm thử TOEFL và thấy chán quá, thành ra chả lần nào tớ làm được tử tế. Thời gian thì cứ trôi qua mà essays thì vẫn cứ ì ạch và TOEFL thì chưa luyện được, tớ nghĩ bụng thôi toi rồi, phải cố mà thi TOEFL mới được.

  Nhờ cái cố này, tớ đọc được đâu đó 3 bài Reading trong bộ Test của Cambridge và thấy mặc dù dễ hơn hẳn so với đọc của GMAT, chả lần nào tớ làm đúng được câu summary. Tớ cũng nghe thử 3-4 bài Listening nữa, thử lẩm nhẩm phần Speaking mấy topic, tập viết hai bài Writing rồi thế là đi thi.

  Các bạn thi TOEFL lưu ý là nên lập kế hoạch ngày thi trước. Vào cuối tháng 11, có một bạn học cùng GMAT hoảng hồn thông báo là hết chỗ thi TOEFL rồi. Tớ hoảng hồn vội lên mạng, thì còn buổi thi ngày 12/22 (tức là khoảng 25 ngày sau) và đăng ký vội. Không chọn được địa điểm thi, tớ bị nhét vào thi ở trường Ngoại thương.

  Ấn tượng của tớ với bọn ETS này là kém chuyên nghiệp hơn hẳn so với GMAC. Bọn mba.com đấy rất khoa học, đăng ký đơn giản. Bọn ETS thì loạn tùng phèo. Ví dụ, nếu tớ log in vào user của tớ, dùng Chrome thì nó hiện ra thêm một cửa sổ pop up để đăng nhập. Không hiểu hai cửa sổ cùng một nội dung để làm gì nữa. Bọn thần kinh. Khi search trường cũng vậy. Search trường của GMAT là ra luôn. Search TOEFL nhiều khi phải biết code. Thời gian đăng ký của GMAT cũng thoải mái hơn: Nếu hôm nay học, tự nhiên nổi hứng muốn thi GMAT luôn tuần sau cũng được.

  Tớ bực mình hơn khi đến khi trả tiền bằng credit card. Ấn confirm đàng hoàng, sau đó hiện ra một cửa sổ đại khái là không kết nối được hay cái gì đại khái thế (tớ lowtech nên chả nhớ các cửa sổ khi mình không kết nối được trang web nó gọi là gì). Tớ phải refresh lại, đăng ký lại thông tin và a lê hấp, lần này cầu trời cho được. Tớ khá là sợ vì nếu không thi kịp ngày 12/22 để có điểm đầu tháng 1 thì không có kết quả nộp cho application.

  Đến khi check tài khoản thì ngã ngửa người là ngân hàng thu hai lần cho cùng một giao dịch, có lẽ là vì mình phải thao tác hai lần cho việc thanh toán tiền. Lần không kết nối kia cũng bị tính tiền. Tớ phải đi yêu cầu ngân hàng trả lại tiền, mình thì bận lại phải chạy đi chạy lại, cảm thấy rất khó chịu.

  *****

  Địa điểm thi tại trường Ngoại thương thì nói chung là không thể chê hơn được. Màn hình CRT cổ lỗ nhìn rất đau mắt, cảm giác hơi rung rung. Chỗ ngồi bé tí, take note chả thoải mái gì cả.

  Thế rồi kỳ thi đến rất tệ hại. Phần đầu tiên là phần Reading. Tại vì các lần trước tớ làm hay sai phần summary nên lần này cố gắng đọc bài thật kỹ. Thay vì scan thì lần này tớ đọc hiểu y như GMAT - khi thi GMAT nếu bạn không đọc và thật sự hiểu đoạn văn thì rất khó có thể làm đúng.

  Lần thay đổi phương pháp này làm tớ bị thiếu thời gian và phải rush mất khoảng 10 câu cuối. Thay vì phần Reading là điểm mạnh thì cuối cùng nó lại thành ác mộng với tớ, có lẽ cũng do mình chả chịu ôn tập gì nên không rút ra được skills cần thiết để đi thi.

  Cảm giác thất vọng làm tớ bị đơ mất khoảng mấy phút đầu phần nghe, nhưng rồi thì cũng bắt lại được. Phần nghe khá dễ hiểu, không bị dương xỉ với cơ chế của tảo biển hay san hô hà bá gì đó. Hình như có bài thiên văn thiên veo gì đó, nhưng nói chung là không đến nỗi như phần đọc.

  Phần speaking thì vì cũng không luyện nói vào micro nên đo thời gian không chuẩn, hay bị hụt mấy chữ cuối. Mà tớ thì quen nói tục, nên cứ mỗi lần như thế là tớ lại buột một "fuc'k", chả hiểu có bị ghi âm vào không.

  *****

  Trước khi thi TOEFL, mình cũng đoán là có thể làm bài không tốt nên đã cẩn thận xếp lịch thi thêm cả IELTS cho chắc ăn. IELTS thi vào ngày Jan 5.

  Tớ thấy IELTS làm ăn dễ chịu hơn bọn TOEFL kia nhiều. Thậm chí BC còn tổ chức một buổi workshop để cho mình tới làm quen nữa. Tớ cần phải làm quen với format thi của IELTS nên đi liền.

  Đến buổi thi IELTS tổ chức tại Hoàng Quốc Việt thì tớ thấy hơi bất ngờ vì phòng thi có tới 100-120 thí sinh, tổ chức tại một hội trường. Phần thi nói tách rời với các phần thi khác và được nói chuyện với con người, thay vì với máy. Ông TOEFL kia thì phòng thi chỉ khoảng 20 người, người nào đến phần nói thì nói tung chảo cả phòng lên.

  Tớ nghĩ làm bài IELTS dễ chịu hơn vì vài lý do:
  - Thứ nhất là câu hỏi của IELTS có xác suất làm bài đúng cao hơn. Trong một số câu hỏi, chỉ có ba lựa chọn đáp án, nên xác suất đúng là 33%. Với TOEFL có bốn lựa chọn nên xác suất đúng là 25% thấp hơn. Với GMAT còn khó hơn nữa vì xác suất đúng chỉ là 20%. Với càng nhiều câu hỏi thì ta càng phải mất nhiều thời gian để loại đi các câu trả lời sai.
  -IELTS thi trên giấy nên ta có thể tha hồ tick, take note, gạch chân để làm bài nhanh hơn.

  Nói chung tớ làm tốt hơn hẳn so với TOEFL, dù cũng chả kịp ôn gì, mới chỉ kịp làm cái Test đầu phần Reading + Listening trong quyển IELTS 8.

  Gần một tuần sau thì BC sẽ sắp xếp cho tớ thi tiếp phần nói, có thể là với bác Graham đã hướng dẫn ở workshop.

  *****

  Điên tiết nhất với TOEFL là tới hôm nay Jan 7 rồi mà tớ vẫn chưa có kết quả, trong khi mọi người thi cùng đã có điểm rồi. Tớ gọi đến hỏi IIG để check nhưng họ cũng chả helpful đựơc gì, họ hỏi mình username và password (!) để check hộ mình. Có lẽ họ nghĩ mình lowtech quá nên không tìm ra chỗ nào để xem điểm. Khi check vào thấy cũng không có kết quả thì họ bảo "score un-available" và cho mình địa chỉ email của ETS để liên hệ.

  Mình viết thư cho bên ETS nhưng chưa thấy họ trả lời. Sốt ruột vì sắp deadline, gọi sang thì gặp cái máy trả lời tự động, chả có cách nào kiếm được điểm của mình cả.
   
 7. Minato_leader

  Minato_leader New Member Pre-family

  Joined:
  Apr 10, 2013
  Messages:
  28
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Current city/country:
  HCMC
  Current employer/school:
  Student
  Undergrad major:
  Business Administration
  MBA (intent) major/School:
  Sloan
  Thật sự ngưỡng mộ những gì anh đã thực hiện và cách anh thực hiện. Nghĩ đến việc người yêu mà đi lấy chồng thấy buồn không thể tả. Nhất định không để người yêu mình lấy chồng.

  Trông chờ tin vui nhập học của anh. Thanks vì bài viết.
   
 8. thuthao.308

  thuthao.308 New Member

  Joined:
  Apr 15, 2012
  Messages:
  10
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Current city/country:
  hanoi
  Current employer/school:
  lotte
  Undergrad major:
  international economics
  MBA (intent) major/School:
  NUS
  Ôi đồng cảm đồng cảm :x Em cũng đang làm quả topic từ lúc nhen nhóm apply =)) Sau này làm em note tổng kết được như chị Minh Hà thì tốt ^^ Hi vọng là em sẽ ko bỏ cuộc giữa chừng vì "Tôi đã đi một đoạn đường rất dài ở phía sau lưng rồi, nhưng phía trước còn biết cơ man bao nhiêu là đường đất. "
   
 9. sayiurway

  sayiurway New Member

  Joined:
  Apr 1, 2015
  Messages:
  9
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Current city/country:
  Hanoi
  Current employer/school:
  Deloitte
  Undergrad major:
  Accounting and Auditing
  MBA (intent) major/School:
  Ohio State
  Câu chuyện của anh Nam kể thật hấp dẫn và thú vị. Em đọc mà không dứt ra được :)
  Thế mới thấy công việc chuẩn bị trong quá trình apply đòi hỏi đầu tư công sức, tiền bạc và thời gian như thế nào.
   
 10. seekingalpha

  seekingalpha New Member

  Joined:
  Jul 30, 2015
  Messages:
  11
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Current city/country:
  Boston/US
  Current employer/school:
  Battery Ventures
  Undergrad major:
  Corporate Finance
  MBA (intent) major/School:
  Harvard Business School
  Post gần nhất cách đây đã hơn 2 năm, không biết anh Nam vào học trường nào và bây giờ làm ở đâu rồi nhỉ?
   

Share This Page