1. Forum VietMBA đã được nâng cấp lên version mới. Mọi thông tin, báo lỗi và góp ý xin vui lòng post tại topic ⚠ Thông báo nâng cấp forum và danh sách các vấn đề phát sinh.

Thất bại

Discussion in 'TƯ VẤN' started by huongnd, Aug 9, 2007.

 1. huongnd

  huongnd Member MBA Family

  Joined:
  Oct 1, 2006
  Messages:
  169
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Hanoi
  Current employer/school:
  VNA
  Undergrad major:
  Kinh tế đối ngoại
  MBA (intent) major/School:
  International business
  Tôi cảm thấy khó khăn khi nói về những thất bại của mình. Dường như khi phải thừa nhận sai sót của mình cũng không hề đơn giản và dễ dàng. Nhưng sau nhiều lúc suy nghĩ, tôi vẫn quyết định chia sẻ với các bạn những sai lầm của bản thân. Không phải để các bạn tránh con đường tôi đã đi vì đọc các bài viết của các anh chị đi trước, các bạn cũng có thể tránh được rồi. Đơn giản, tôi viết ra để hy vọng sẽ được thoải mái hơn và sẽ không nặng đầu về chúng nữa.

  Tôi không đi Mỹ năm nay được, không phải vì không được chấp nhận mà vì không đủ khả năng để thuyết phục mình xứng đáng được nhận aid. Có nhiều nguyên nhân, hầu hết chúng đều liên quan mật thiết với nhau, tác động qua lại với nhau và đều dẫn đến kết quả không mong muốn cuối cùng.

  Nguyên nhân đầu tiên mà theo tôi nó tác động đến các yếu tố khác mà tôi muốn nhắc đến, đó là chưa xác định rõ năng lực của chính bản thân mình. Nhớ buổi đầu đi học GMAT, mọi người yêu cầu phải xác định target điểm của mình để từ đó phấn đấu. Tôi thì chỉ biết điểm cao nhất của GMAT là 800 và cũng không hiểu nhiều về nó, tôi đã nói vống lên tận 700. Giờ ngẫm lại, thấy cũng thật buồn cười và xí hổ. Nếu biết khả năng thực tế của mình thì nên để dành thời gian nghiên cứu chuẩn bị hồ sơ hơn là học và cày GMAT. Mặc dù thuộc dạng trâu, cày GMAT như điên, nhưng do cách học thiếu khoa học và cũng có thể, do năng lực cũng yếu, nên có cày nữa, cày mãi thì cũng không thể cải thiện điểm GMAT. Ám ảnh bởi điểm GMAT thấp, tôi giảm hết các chỉ tiêu xuống, chọn các trường chỉ tiêu thật thấp, nằm ngoài các bảng xếp hạng. Tôi cũng xác định với khả năng thấp như thế, không có tham vọng ở lại Mỹ nên chọn trường nào được accređited là được. Tôi đã quên mất hẳn các yếu tố chọn trường mà nhiều anh chị đã hướng dẫn online, ngoài các chỉ tiêu tuyển chọn, đó là các yếu tố về môi trường học, chương trình học, có gần thành phố để dễ kiếm việc, có cho nhiều aid, thời tiết, chi phí sinh hoạt, v.v. Điều này đã hạn chế tầm nhìn và đánh mất nhiều cơ hội mà sau này nghĩ lại, tôi thấy tiếc. Nhưng thực sự tôi cũng thấy việc tìm đúng trường phù hợp với mình quả không đơn giản, mất khá nhiều thời gian. Có thời kỳ, tôi dành một thời gian đáng kể để tìm trường nhưng hầu như hoa hết cả mắt.

  Nguyên nhân thứ hai tôi cho rằng dẫn đến failures của mình đó chính là time management. Quả thực tôi biết tới MBA quá muộn, mãi đến năm ngoái, cũng vào thời điểm này, tôi mới có khái niệm mơ hồ về MBA ở Mỹ. Tôi thấy có nhiều bạn, mới ra trường, thậm chí chưa ra trường đã lao vào tìm hiểu về hình thức du học Mỹ, tôi rất ngưỡng mộ và bái phục. Tôi càng cảm phục nhiều bạn trong diễn đàn, mới ra trường nhưng cũng đã tìm con đường sang Mỹ trong khi tôi, 5 năm kinh nghiệm vẫn lật đật không xong. Tôi lao vào học GMAT, luyện TOEFL IBT mà không để ý làm việc khác. Lẽ ra, lúc bắt đầu học GMAT, tôi cũng nên bắt đầu tìm hiểu về trường, về việc làm thế nào để tăng cường các kỹ năng của mình, về ngành nghề mình sẽ học và theo đuổi. Vì dành quá nhiều thời gian cho GMAT, TOEFL, tôi chỉ có một tháng để viết essay. Một tháng để viết essay thì các bạn hẳn đã đoán ra kết quả. Nhiều người nói, có thể vì tôi có quá ít thời gian. Lẽ ra, để chuẩn bị cho việc theo đuổi MBA thì nên làm trước 1 năm, thậm chí là 2 năm. Nhưng tôi biết, có những người cũng bắt đầu giống tôi, nhưng họ vẫn đạt được thành quả. Thời gian nhiều cũng tốt, nhưng nếu với thời gian ít mà ta biết phân phối và sử dụng hiệu quả thì nó vẫn cho kết quả thành công.

  Nguyên nhân thứ ba, theo tôi đó là vì tôi dấu dốt, tôi ngại để mọi người biết là tôi không biết nên tôi không dám hỏi han. Theo tôi, tâm lý ngại hỏi hình như ai cũng thế. Nhưng nếu vượt qua nó thì bạn lại cảm thấy dễ dàng hơn. Trên đời này, làm gì có ai biết hết mọi thứ đâu. Chỉ có học và hỏi thì mới biết và vỡ vạc ra nhiều điều. Có một số người bạn đang học ở bên Mỹ, lẽ ra nên chịu khó hỏi thăm, hỏi kinh nghiệm thì có lẽ tôi đã biết được nhiều điều và chọn cho mình được hướng đúng. Ngần ngại đặt câu hỏi trên diễn đàn vì sợ chẳng may sợ câu hỏi của mình nó ngô nghê, bị đánh giá là dốt, thậm chí sẽ sợ bị một vài lời nhận xét hơi chua ngoai tí, tôi cứ tự làm theo khả năng của mình, theo phương châm biết đến đâu làm đến đó. Giống như đi vào rừng, không tìm được hướng, cứ đâm hết vào bụi này đến bụi khác. Vì vậy, tôi khuyến khích các bạn nên tích cực hỏi, hỏi càng nhiều càng tốt, khéo lúc mình đặt câu hỏi xong, mình đã nghĩ đến phương án rồi. Nhưng dĩ nhiên, trước khi hỏi, hãy đọc lại, đừng hỏi những câu hỏi đã được trả lời rồi. Nếu nhận được những comment hơi chọc vào tự ái một tí thì cũng đừng ngại, quan trọng là mình tìm được câu trả lời.
   
 2. ChickenSoup

  ChickenSoup Member MBA Family

  Joined:
  Jul 20, 2007
  Messages:
  610
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Hồ Chí Minh
  Current employer/school:
  N/A
  Undergrad major:
  Natural Science University of HCM City
  MBA (intent) major/School:
  Consulting
  Em rất xúc động khi đọc bài này của anh/ chị (Không biết chính xác là male hay female nên phải xưng hô như vậy, thông cảm cho em ha!)
  Đã có rất nhiều bài viết trên diễn đàn này nói về những điều nên tránh, nhưng đây, nếu em nhớ không lầm, là bài viết đầu tiên nói về cảm giác của thất bại và tự đánh giá bản thân. Quả thật, anh/ chị rất dũng cảm :) .
  Không phải ai cũng có được định hướng sớm khi mới ra trường, và dù có định hướng tốt, thì càng có hiếm người có được những thông tin hữu ích (muốn hỏi mà không biết hỏi ở đâu, biết chỗ hỏi nhưng hỏi thì không thấy trả lời...). Như bản thân em vậy, ra trường hơn 1 năm (23 tuổi) và dù đã mong muốn học MBA từ khi còn học ĐH thì suốt 1 năm qua là thu lượm thông tin ở khắp mọi nơi, như người đi trong rừng hết đâm vào bụi này tới đâm vào cây khác. Trước khi biết đến diễn đàn này em còn nghĩ rằng mình đang đơn độc trong cuộc chiến này :(
  Khi đã có đủ thông tin căn bản, em mới bắt đầu cày GMAT trong vòng chưa đến nửa năm (tính đến tháng 12, là lúc em định thi) trong những lúc vô cùng mệt mỏi sau khi làm việc. Bên cạnh đó còn chưa có nhiều thông tin về các trường mà mình muốn apply (quả thật như chị nói, hoa mắt). Dù đã nghĩ tới những khía cạnh negative nhất, em vẫn quá tự tin cho đến khi đọc được những chia sẻ này của anh/ chị. Quả thật điều gì cũng có thể xảy ra và nếu cứ lẩn quẩn như em hiện nay, điều đó chắc chắn xảy ra.
  MBA có cái khắt nghiệt của nó, có lẽ thất bại chính là 1 trong những cái đó. Chỉ có ai vượt qua được nó thì mới có thể học nổi MBA và làm nổi trong ngành Business - 1 chiến trường thật sự. Em rất ấn tượng 1 câu nói của chị Lê "Thất bại lớn nhất của tôi chính là 27 tuổi rồi mà chưa có thất bại nào lớn". Chúng ta đang đi trên con đường tới cái đích đó, và thất bại chính là 1 trong những viên đá tạo nên con đường đó.
  Apply lại đi anh/ chị. Em còn chuẩn bị tinh thần apply tới 3 năm cơ đấy :) :cool:
  Tiến lên :D
   
  Last edited: Aug 9, 2007
 3. Ngoc

  Ngoc Member

  Joined:
  Oct 2, 2006
  Messages:
  336
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Texas, USA
  Current employer/school:
  Baylor University
  Undergrad major:
  General business
  MBA (intent) major/School:
  Marketing
  Cảm ơn bạn đã chia sẻ câu chuyện của mình. Bạn đừng tự ti, thất bại là mẹ thành công. Mình tin rằng bạn apply năm nay sẽ đặt được kết quả tốt hơn nhiều vì bạn đã tìm ra điểm yếu của mình và xác định hướng khắc phục hiệu quả.

  Chúc bạn thành công và có gì cứ mạnh dạn đặt câu hỏi nhé :D
   
  Last edited: Aug 10, 2007
 4. 1u29

  1u29 Trưởng Ban Lễ Tân Super Moderator MBA Family

  Joined:
  Sep 30, 2006
  Messages:
  4,696
  Likes Received:
  1
  Trophy Points:
  36
  Current city/country:
  San Jose
  Current employer/school:
  Yahoo Inc
  Undergrad major:
  International Business
  MBA (intent) major/School:
  International Business
  Cám ơn Diệu Hương đã chia sẻ 1 bài viết đầy tâm huyết. Điều quan trọng là Hương đã nhận ra được những điều mình làm chưa tốt, điều đó sẽ giúp Hương rất nhiều trong lần chuẩn bị sắp tới.
  Mọi người cứ mạnh dạn đặt câu hỏi. Rất nhiều bạn trên này rất nhiệt tình trả lời những vấn đề họ biết. Tuy nhiên các bạn đã vào lâu rồi cũng biết ý của những người điều hành diễn đàn là giúp các bạn có thói quen tìm hiểu thông tin và xử lý thông tin. Chính vì vậy nên những câu hỏi rất chung chung thể hiện việc thiếu tìm tòi, không chịu đọc bài có sẵn thường không được hoan nghênh. Hơn nữa hầu hết các bạn viết bài đều bỏ công sức rất nhiều để viết, các bạn mới vào chịu khó tìm hiểu 1 chút là sẽ có.
  Mặc dù vậy ban quản trị cũng rất ý thức là do diễn đàn ngày 1 nhiều thông tin, nên đôi khi các bạn không tìm thấy câu trả lời và hỏi những câu hỏi có trước rồi. Trong những trường hợp vậy thường mọi người cũng cố gắng vào trả lời và đưa link. Tuy nhiên những câu hỏi quá rõ thể hiện sự không tự lực tìm hiểu mà muốn có câu trả lời sẵn thường sẽ bị khóa. Phải nói là với những người làm công tác điều hành liên tục gặp các câu hỏi kiểu này sau 1 thời gian dài rất dễ nổi cáu. Tuy nhiên ở đây không có sự phân biệt người vào trước vào sau, người mới người cũ, điều đấy mong các bạn hiểu.
  Chia sẻ với bạn Hương, và hi vọng các bạn khác cũng rút ra được chút kinh nghiệm từ chuyện của bạn Hương. Bản thân mình tin rằng khi đã nhìn nhận được những điều chưa làm được, Hương sẽ thành công.
   
 5. Ngan

  Ngan Gold Member of the Year 2009 Nominee MBA Family

  Joined:
  Sep 29, 2006
  Messages:
  399
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  CA, USA
  Current employer/school:
  KPMG
  Undergrad major:
  Banking
  MBA (intent) major/School:
  RIT
  Nói thêm ý kiến này để em Hương thấy tự tin hơn nhé. Trong một lần apply của chị trước đây, chị đúc kết lại là khả năng xin aid có lẽ đã cao hơn nếu chị có câu chuyện về failure thấm thía đích thực hơn (như của em chẳng hạn).
   
 6. Hbson

  Hbson Member MBA Family

  Joined:
  Nov 10, 2006
  Messages:
  113
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Vietnam
  Current employer/school:
  Sumitomo Heavy Industry VN
  Undergrad major:
  Economics in Investment
  MBA (intent) major/School:
  finance,
  Diệu Hương này! Keep your chin up!
   
 7. thai

  thai Nominee - Gold member of the year 2009 MBA Family

  Joined:
  Dec 25, 2006
  Messages:
  871
  Likes Received:
  1
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Hanoi/Vietnam
  Current employer/school:
  VCB
  Undergrad major:
  Economics of Foreign Trade
  MBA (intent) major/School:
  Finance/Management
  Hương này, không có một thành công nào là dễ dàng và đều phải đổ mồ hôi sôi nước mắt vì thành công đấy. Giỏi gì thì giỏi (mà cái này thì vô hình lắm, khó mà biết ai hơn ai đâu), muốn được việc thì đều phải nỗ lực. Việc nỗ lực đọc kỹ các threads trước khi hỏi cũng giúp mình tạo sức bền, có ích cho việc tìm trường, tìm thông tin, ... và không làm phiền ban quản trị diễn đàn.

  Việc có nhiều thông tin sẽ giúp mình có quyết định ít sai nhất. Bản thân Thai thấy cứ hễ đưa ra quyết định nào nhanh và không xem kỹ các thông tin, chỉ dựa vào gut feelings là y như rằng phải hối tiếc.

  Điểm nữa, self-awareness là sự hiểu biết tối cao, cần thiết cho các quyết định "ít sai".

  Cheers,
   
 8. dothieu

  dothieu Member MBA Family

  Joined:
  Apr 9, 2007
  Messages:
  33
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Current city/country:
  Ha noi
  Current employer/school:
  HA
  Undergrad major:
  civil engineering
  MBA (intent) major/School:
  finance
  Chị Hương à!Chị đã nói ra được sau khi đã suy nghĩ rất lâu rồi đúng không?E đoán bây giờ chị đã cảm thấy bớt nặng nề hơn.Mong rằng năm nay chị sẽ thành công.
   
 9. Cuongdk

  Cuongdk Administrator MBA Family

  Joined:
  Oct 6, 2006
  Messages:
  486
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Singapore
  Current employer/school:
  C
  Undergrad major:
  Economics
  MBA (intent) major/School:
  Finance
  Cố lên chị, em tin rằng năm nay chị sẽ thành công ;)
   
 10. Quang

  Quang Pocketful of Sunshine Administrator MBA Family

  Joined:
  Sep 27, 2006
  Messages:
  3,777
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Current city/country:
  Millington, New Jersey. USA
  Current employer/school:
  Pfizer Consumer Healthcare
  Undergrad major:
  International Business
  MBA (intent) major/School:
  Marketing
  Em Hương, chúc mừng em. Ít ra là em đã có một perfect essay cho câu hỏi: Tell us one of your failures and what you learn from it.
   
 11. xttran23

  xttran23 VietMBA Family MBA Family

  Joined:
  Sep 27, 2006
  Messages:
  324
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  N/V
  Current employer/school:
  N/A
  Undergrad major:
  N/A
  MBA (intent) major/School:
  N/A
  Soichiro Honda, founder of the Honda Motor Company said "Success is 99% failure".

  You learn. You try. You make mistakes. The American silent film star Mary Pickford said, "If you have made mistakes, even serious ones, there is always another chance for you. What we call failure is not the falling down, but the staying down."


  Trích ở Master Success ra ..
  ----------
  Cố gắng lại tiếp tục chiến đấu năm sau nhé chị. Vẫn biết là bà chị vẫn còn có một thằng em này nhé. Không tiếp tục là em lại tiếp tục ...... (mấy cái dấu chấm này chắc bà chị biết là cái quái gì rồi) chị đấy nhé..
   
 12. thuong1

  thuong1 Nominee - Gold member of the year 2009 MBA Family

  Joined:
  Oct 6, 2006
  Messages:
  1,060
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Current city/country:
  Durham NC USA
  Current employer/school:
  Fuqua Business School/Duke University
  Undergrad major:
  International Business
  MBA (intent) major/School:
  Marketing/General Management
  Cảm ơn Hương đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu. Không phải ai cũng cảm nhận được giá trị của câu 'thất bại sẽ giúp mình lớn lên rất nhiều'.
  Một năm có thể là một quãng thời gian dài nhưng mất một năm để hiểu được mình, để thay đổi được cách nghĩ cách làm của mình, để đi đúng hướng hơn, lại là quá ít.

  Mình tặng bạn bài thơ này nhé
  DON’T QUIT

  When things go wrong as they sometimes will,
  When the road you’re trudging seems all up hill,
  When the funds are low and the debt are high,
  And you want to smile but you have to sigh,
  When care is pressing you down a bit,
  Rest if you must, but don’t you quit

  Life is queer with its twists and turns,
  As everyone of us sometimes learns,
  And many a failure turns about
  When he might have won had he stuck it out
  Don’t give up though the pace seems slow
  You may succeed with another blow

  Of the goal is nearer than,
  It seems to a faint and faltering man
  Of the struggler has given up
  When he might have captured the victor’s cup
  And he learned too late
  When night came down
  How close he was to the golden crown.

  Success is failure turned inside out
  The silver tint of clouds of doubt
  And you never can tell how close you are
  It may be near when it seems so far
  So stick to the fight when you are hardest hit
  It’s when things seem worst that you must not quit.

  (Unknown Author)
  Goodluck!
   
 13. huongnd

  huongnd Member MBA Family

  Joined:
  Oct 1, 2006
  Messages:
  169
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Hanoi
  Current employer/school:
  VNA
  Undergrad major:
  Kinh tế đối ngoại
  MBA (intent) major/School:
  International business
  Mình xin cảm ơn tất cả các anh chị, các bạn và các em đã cổ vũ và chia sẻ với mình.

  Thực ra, chỉ khi nộp xong xuôi hồ sơ và nhận kết quả admission, mình mới lờ mờ nhận thấy mình đã sai. Mọi thứ trở nên rõ ràng khi mình nhận thông báo chính thức về financial aid. Lúc này, cảm giác thất bại mới thể hiện rõ ràng.

  Tiếc bao công sức và tiền bạc bỏ ra, tiếc một năm ở lại sợ không làm gì được, mình đã định lờ những sai sót kia, tiếp tục đi học với little aid, hy vọng sang bên kia, sẽ cải thiện bản thân, bù lại những non kém và inexperienced. Mình đã gồng mình, quyết tâm nỗ lực cố gắng hết sức. Thậm chí, mình cũng thuyết phục được khá nhiều người đồng ý với mình. Và có lẽ, mình sẽ tiếp tục chấp nhận với những sai sót của bản thân nếu cái trường mình định học nó không gây nhiều rắc rối. Chắc cũng phải cảm ơn nó, nhờ những rắc rối và trục trặc của nó, mình mới có cơ hội nhìn lại bản thân.

  Cách đây ít lâu, mình đã cảm thấy rất buồn và mệt mỏi. Cảm thấy thất vọng tràn trề, mình đã có ý định từ bỏ ước mơ của mình. Trong đầu, mình đã tưởng tượng đến những dự định ở lại Việt Nam, làm gì trong những năm tới và sẽ nâng cấp bản thân như thế nào. Suy đi tính lại, mình lại quay về con đường MBA đã đặt ra ban đầu.

  Một năm ở lại, sẽ có thể có nhiều chuyện xảy ra, ngoài ý muốn nhưng sẽ là khoảng thời gian quý giá để mình suy xét và tìm hiểu kỹ càng hơn. Hy vọng Cường sẽ hiểu quyết định của chị, em nhé.

  Một lần nữa, xin cảm ơn tất cả. Và em mong sẽ nhận được sự giúp đỡ và chỉ bảo của tất cả anh chị và các bạn.
   
 14. Ngoc

  Ngoc Member

  Joined:
  Oct 2, 2006
  Messages:
  336
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Texas, USA
  Current employer/school:
  Baylor University
  Undergrad major:
  General business
  MBA (intent) major/School:
  Marketing
  Chào Hương

  Học không bao giờ là quá muộn cả vì study is a life-time journey:) . Mình thấy rằng quyết định của bạn ở lại 1 năm không phải hoàn toàn tiêu cực, cái được lớn nhất là cậu nhìn nhận rõ hơn về bản thân và con đường mình chuẩn bị đi trong tương lai.

  Be positive and your effort will be paid off handsomely ;)
   
 15. nvha

  nvha Active Member MBA Family

  Joined:
  Mar 20, 2007
  Messages:
  1,784
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Current city/country:
  HCMC, Vietnam
  Current employer/school:
  VSI
  Undergrad major:
  N/a
  MBA (intent) major/School:
  N/a
  Nếu các bạn chịu khó lần tìm trong archives của USGUIDE, tôi nhớ là đã có lần Bác Tiến hay ai đó nói là bạn cứ mạnh dạn nộp hồ sơ, có thể bạn không được nhận hoặc được nhận mà chưa có học bổng thì những phản hồi của nhà trường sẽ là nhứng thông tin cực kỳ quý giá để bạn tứ xác định xem mình tiếp cận đã phù hợp hay chưa, có gì sai , cái nào cần điều chỉnh. Chính nhứng thông tin này sẽ giúp hồ sơ năm tới của bạn sẽ sát với thực tế hơn nhiều.

  Thêm nữa, nếu các bạn muốn đi học, hãy cần lên kế hoạch và chuẩn bị khoảng 1,5-2 năm.
   
 16. huongnd

  huongnd Member MBA Family

  Joined:
  Oct 1, 2006
  Messages:
  169
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Hanoi
  Current employer/school:
  VNA
  Undergrad major:
  Kinh tế đối ngoại
  MBA (intent) major/School:
  International business
  Anh Hà ạ. Em nộp 2 trường. Một trong hai trường đó không cấp aid cho em. Em có hỏi lại adcom lý do thì adcom trả lời profile mày tốt, LOR mày tốt nhưng tao cũng không rõ tại sao mày không được. Liệu em có nên tiếp tục liên hệ với những người làm về aid để hỏi kỹ lại tại sao mình không được aid không? Vì dù sao, mình cũng đã được, hỏi kỹ để xem weakness của mình.
   
 17. nvha

  nvha Active Member MBA Family

  Joined:
  Mar 20, 2007
  Messages:
  1,784
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Current city/country:
  HCMC, Vietnam
  Current employer/school:
  VSI
  Undergrad major:
  N/a
  MBA (intent) major/School:
  N/a
  Nên tận dụng tối đa cơ hội để hỏi họ về những nhận xét về hồ sơ của mình để biét mình sai ở đâu, yếu ở điểm nào, cái nào ổn rồi, cái nào cần thay đổi. Không chủ động hỏi, đâu biết hồ sơ mình bị từ chối vì lý do gì. Có thể họ không trả lời thẳng nhưng cách họ trả lời cũng giúp mình hiểu ra được vấn đề của minh là ở đâu. Phải nhặt nhạnh những ý kiến phản hồi từ các nguồn khác nhau, nhưng quan trọng nhất là từ ad com để dựng lại hồ sơ, đánh giá lạ tình hình thì mơi quyết định được năm tới ta nên " đánh" thế nào.

  Cái vụ MBA game plan naỹem ra đ/c Khoa & Quang say xưa và thích thú lắm. Không hiểu quyển MBA Game Plan của 2 đ/c đem về có đóng góp chút gì cho chiến thắng của em Lê năm nay không?
   
 18. nvha

  nvha Active Member MBA Family

  Joined:
  Mar 20, 2007
  Messages:
  1,784
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Current city/country:
  HCMC, Vietnam
  Current employer/school:
  VSI
  Undergrad major:
  N/a
  MBA (intent) major/School:
  N/a
  Xin lỗi viết vội và không kiểm tra lại nên để cả lỗi chính tả. Vui lòng đọc lại hộ là "say sưa" chứ không thể là "say xưa" được.
   
 19. thquangvn

  thquangvn Member MBA Family

  Joined:
  Nov 30, 2006
  Messages:
  557
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Hanoi
  Current employer/school:
  VITC
  Undergrad major:
  International Economics
  MBA (intent) major/School:
  general management
  It í not true that you have wasted one year, it was in fact a year of great self -development, I think it is the most important factor. Get into an MBA program in the US is not easy, but it is just the beginning. The more you have prepared, the further the MBA will take you.

  Good luck and keep the fire alive.
   
 20. thangussh

  thangussh Member MBA Family

  Joined:
  Oct 22, 2006
  Messages:
  456
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  HCMC/VN
  Current employer/school:
  Unilever VN
  Undergrad major:
  Social Sciences
  MBA (intent) major/School:
  General
  Những gì anh Quang nói rất đúng. Hương, bạn không phải là người duy nhất và đầu tiên đâu.

  Btw, can we talk about the application failure as a failure which contribute to our spiritual development? Em nghe nói là không nên nói là mình đã apply rồi mà thất bại. Wonder if it's really a failure which helped us recognize what we need to do, change in order to be not an MBA candidate but a successful person in long time.
   

Share This Page