1. Forum VietMBA đã được nâng cấp lên version mới. Mọi thông tin, báo lỗi và góp ý xin vui lòng post tại topic ⚠ Thông báo nâng cấp forum và danh sách các vấn đề phát sinh.

Nhật ký VietMBA

Discussion in 'Chia sẻ buồn vui' started by Patrick_Lee, Oct 10, 2011.

 1. baoanh

  baoanh Member MBA Family

  Joined:
  Mar 24, 2008
  Messages:
  156
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Hồ Chí Minh
  Current employer/school:
  Masso Group
  Undergrad major:
  Foreign Trade University, HCM
  MBA (intent) major/School:
  General/Consulting
  Thiền - Tài liệu tham khảo (2)

  Hoa ơi, trong khi đợi em Súp Gà, chị nói tiếp về sách và website nhé. Những tài liệu chị đề cập ở trên kia chủ yếu là về kỹ thuật thiền, còn dưới đây là về thiền chung chung:

  1. "The art of happiness" của Đạt Lai Lạt Ma và Howard Cutler, bản tiếng Việt "Sống hạnh phúc". Chị nghĩ nên đọc bản tiếng Anh vì dễ hiểu và dễ vào hơn, bản tiếng Việt hơi hơi hơi trúc trắc và khó hiểu.

  2. Ở đường dẫn này, tập trung đọc phần 101 câu chuyện thiền, trong đó có diễn giải về thiền: http://trandinhhoanh.wordpress.com/101-cau-truyện-thiền/. Bài viết ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, và hay. Chị đọc và vỡ vạc được nhiều thứ lắm.

  Từ kinh nghiệm tìm hiểu và thực tập của chị, nếu được làm lại, chị sẽ làm như thế này:

  1. Không đọc quá nhiều tài liệu vì quan trọng nhất là phải thực hành và thực tập. Đọc một số sách để biết nguyên tắc cơ bản, các vấn đề cốt lõi và kỹ thuật thôi.
  2. Thực tập. Rèn luyện.
  3. Có gì khúc mắc và bối rối, lúc đó hẵng đọc tiếp tài liệu và tìm người có kinh nghiệm để hỏi
  4. Thực tập. Rèn luyện.
  5. Thực tập. Rèn luyện. [:D]
  ....

  Khi đã có thể dẹp qua một bên sách vở để bắt tay vào thực tập, em sẽ cảm nhận được một sự rất rất rất rất khác biệt giữa việc mình chỉ biết về A (tức thu thập kiến thức) và mình có thể làm được A (tức nó đã trở thành kỹ năng/thói quen của mình)
  ---------------

  Nhận xét thêm về cuốn "The art of happiness":

  + Lúc đầu chị không định đọc cuốn này vì chị không chủ ý dấn quá sâu vào lý thuyết Phật giáo, với lại chị nghĩ thực hành quan trọng hơn lý thuyết. Nhưng tình cờ hôm đó lật lật vài trang, thấy vô cùng sung sướng và sảng khoái vì nó rất hợp với chị vì cuốn này tập trung vào những khía cạnh/yếu tố... của Phật giáo mà người không theo đạo Phật có thể áp dụng được.

  + Đạt Lai Lạt Ma là người có suy nghĩ cởi mở và thoáng đãng nhất trong những tác giả viết về Phật giáo nói riêng và Tôn giáo nói chung chị đã đọc. Đọc những gì ông trình bày, thấy vô cùng sảng khoái và thuyết phục, thấy đầu óc mình như một căn nhà cửa khóa then cài giờ được mở tung ra hết hihi.

  Một ví dụ cho việc ổng cởi mở như thế nào, ông đã nói như thế này, một ý chị hết sức tâm đắc: “Trong một cuộc hội nghị ở Nam Mỹ, tôi đã gặp một nhà vật lý nguyên tử người Chi-lê. Ông ấy nói với tôi rằng, để có thể tìm hiểu được vật lý nguyên tử nói riêng hay khoa học nói chung, với tư cách một nhà khoa học, ông ấy phải tìm cách “thoát bỏ” khỏi khoa học để có góc nhìn rộng hơn. Ông ấy làm tôi giật mình. Phải chăng để tìm hiểu về Phật giáo, tôi cũng phải tìm cách “thoát bỏ” để có thể có một góc nhìn khác đối với Phật pháp”.

  + Cuốn này đã giải đáp cho chị một số thắc mắc bấy lâu nay về thiền và Phật giáo. Đọc xong, thấy việc để có được một cuộc sống hạnh phúc và bình thản là điều ai cũng có thể thực hiện được, cách thức thực hiện cũng có sẵn, giờ vấn đề chỉ còn là bản thân mình có sẵn lòng, có kiên nhẫn và có quyết tâm để thực tập và rèn luyện hay không thôi. Cuốn này đã gợi cảm hứng nhiều cho chị trong quá trình tập, lúc nào bắt đầu thấy làm biếng là lôi ra đọc một vài trang, sau đó lại thấy như được tiếp thêm sức mạnh vậy, lại thiền từng phút, haha.
   
  Last edited: Apr 16, 2012
 2. Patrick_Lee

  Patrick_Lee Member MBA Family

  Joined:
  Nov 23, 2010
  Messages:
  459
  Likes Received:
  2
  Trophy Points:
  18
  Current city/country:
  Viet Nam
  Current employer/school:
  Procter & Gamble
  Undergrad major:
  Env Eng
  MBA (intent) major/School:
  Tuck, Fuqua, Darden, Haas
  Chị BA ơi, vụ Thiền thì em theo dõi topic mà chị nói rồi nhưng mà em đang có 2 issues thế này:

  + 1 là em thấy mình "động" quá, lúc nào đầu óc cũng nghĩ không công việc thì lại cái gì đó, và trước giờ chưa bao giờ ngồi yên được (trừ khi ngủ :D)

  + 2 là em personally nghĩ là Thiền mà có ai hướng dẫn chuẩn thì hiệu quả hơn chứ đọc sách rồi tự làm chỉ sợ sai phương pháp mà "tẩu hỏa nhập ma" thì còn hại hơn ấy :-(

  Chia sẻ thêm là đợt này em cũng bị dính dáng chuyện tình cảm chút, chắc vậy nên cũng hay bị distract :-(
   
 3. newhaven07

  newhaven07 <span style="font-weight: bold;">Winner - Gold Mem MBA Family

  Joined:
  Apr 7, 2007
  Messages:
  2,240
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Current city/country:
  New Haven/ U.S.
  Current employer/school:
  University of Connecticut
  Undergrad major:
  Business
  MBA (intent) major/School:
  To be decided
  Cái này mấy tháng rồi mình cũng bị. Lý do phần lớn là vì sức khỏe làm mình lười và cảm thấy không có động lực làm việc. Và rồi dẫn đến 1 vòng luẩn quẩn: mệt mỏi => làm biếng => chán ghét bản thân => mệt mỏi, etc.

  Nếu em Hưng đã xác định được nguyên nhân thì giải quyết nguyên nhân đó thôi. Mình thì vừa rồi bị 1 cái wake-up call nên giờ xác định là phải cố gắng hơn, chứ không thì chắc mãi mãi sẽ chỉ vòng quanh ở mức lương này (đúng là đôi lúc tiền có động lực tốt hơn tất cả những thứ còn lại :)) hay thậm chí là có thể bị đào thải. Thế nên đang cố gắng quay lại làm việc cho tử tế.

  Ngoài ra dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn cho thật tốt cũng giúp mình tập trung tốt hơn khi làm việc. Ngủ đủ, ăn đủ dinh dưỡng, tập luyện đều đặn, và có các mối quan hệ lành mạnh. Mình thì thấy có 1 weekend thư giãn cũng giúp mình làm việc tốt hơn trong tuần, ít ra trong vài ngày đầu của tuần, vài ngày sau thì hướng tới weekend tiếp theo :).

  Và nói chung là chất lượng quan trọng hơn thời lượng. Trong 1 khoảng thời gian tuy ngắn nhưng nếu mình làm được việc thì vẫn hơn là lây lất mà chẳng làm được mấy :).
   
 4. bellevie

  bellevie Member MBA Family

  Joined:
  Oct 11, 2009
  Messages:
  458
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Minneapolis, MN
  Current employer/school:
  French School
  Undergrad major:
  Business
  MBA (intent) major/School:
  Finance
  Link cho mấy cái website mà em súp gà nhắc tới nè:

  Thư viện hoa sen: http://www.thuvienhoasen.org/

  Còn đây http://langmai.org/ là trang web về Làng Mai của thầy Thích Nhất Hạnh, trong phần Tàng Kinh Các có thể tìm thấy nhiều bài viết của thầy. Hồi xưa còn có tất cả các bài giảng pháp của thầy trong mấy chuyến về thăm Việt Nam, không biết giờ còn không nữa. Em Hoa ở Hà Nội có thể tới chùa Quán Sứ làm cái thẻ thư viện mượn sách về mà đọc. Những cuốn sách đầu tiên chị đọc về Đạo Phật là mượn từ thư viện của chùa. Chị nghĩ là chùa cũng có khá nhiều sách của thầy Nhất Hạnh.
  Kể mà chị đang ở Việt Nam thì có thể cho em mượn bộ sưu tập tài liệu về đạo Phật của chị :D
   
 5. baoanh

  baoanh Member MBA Family

  Joined:
  Mar 24, 2008
  Messages:
  156
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Hồ Chí Minh
  Current employer/school:
  Masso Group
  Undergrad major:
  Foreign Trade University, HCM
  MBA (intent) major/School:
  General/Consulting
  Hưng ơi,

  1. Chị hiểu không nhất thiết phải luôn luôn "Tĩnh" mới là "Thiền". Chị hiểu Thiền là "Chỉ có một nơi là ở đây, chỉ có một lúc là lúc này" và "An trú trong hiện tại" (câu thứ nhất từ trang Đọt chuối non, câu thứ hai từ trang Làng Mai hihi). Chị hiểu là nếu lúc em đang "động" và em tập trung hoàn toàn vào cái "động" đó thì nghĩa là em đang sống trong hiện tại rồi.

  Nếu em không thích những kiểu thiền yên tĩnh như thiền hít thở, thiền ngồi hay thiền nằm thì em vẫn có thể thiền chạy [lúc tập thể dục chị cũng thiền, mỗi lần chạy chèo thuyền đạp xe chị cứ tập trung vào những cử động của cơ thể mình chứ không vừa tập vừa nghe nhạc hay đọc báo] hay thiền [nghe nhạc] rock... Nói chung, với chị, khi em làm một việc gì đó và em đặt toàn tâm toàn ý của em vào đó, nghĩa là "Thiền".

  2. Ừa, cái này cũng tùy "cơ địa" và sở thích của mỗi người: tự học hay có thầy hướng dẫn. Chị chưa tìm được người hướng dẫn phù hợp nên đành phải học qua sách vở. Thêm nữa, để luyện kỹ năng tập trung thì có nhiều cách và phương pháp lắm, nếu em thấy không hợp với A thì còn từ B tới Z cho em chọn mà, hihi.

  À, hỏi em câu này: Tại sao em lại nghĩ như vậy "Thiền mà có ai hướng dẫn chuẩn thì hiệu quả hơn chứ đọc sách rồi tự làm chỉ sợ sai phương pháp mà "tẩu hỏa nhập ma" thì còn hại hơn ấy"? Chị thấy ngạc nhiên nên mới hỏi, vì khá nhiều người nói với chị điều này.

  Chị tự tập một thời gian rồi, thấy khá ổn. Có nhiều kỹ thuật thiền khác nhau (về hình thức) nhưng nguyên tắc cơ bản (về nội dung) thì hầu như giống nhau, chính vì vậy mình khó mà tập sai được, nó có nhiêu đó à. Ý này trong cuốn "Meditation for dummies" cũng có đề cập. [Hahaha, hay là chị bị "tẩu hỏa nhập ma" từ đời nào rồi mà không biết là mình đang bị nhỉ? Chết thật! :)))))]

  Nhân tiện, trong câu của em í, điều cốt lõi nằm ở từ bôi đậm này này: phải có người hướng dẫn chuẩn. :D.
   
 6. nem

  nem Member MBA Family

  Joined:
  Jan 28, 2007
  Messages:
  693
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Hanoi
  Current employer/school:
  Summit Education Services
  Undergrad major:
  East Asian Studies
  MBA (intent) major/School:
  Entreprenership
  Cảm ơn chị Huyền, thế để em qua chùa Quán Sứ ạ! Em không biết là có thể mượn sách như thế! Em thực ra cũng có duyên với chùa là vì khoảng 2 năm khi em lớp 5-6 gì đó nhà em thuê cửa hàng bán sách ở ngay đối diện, em cũng hay tha thẩn sang đó chơi. Hè lớp 11 thì ôn thi TOEFL ở IIE- Trần Hưng Đạo 3 tháng, trưa đi ăn rồi cũng ra chùa ngồi nghỉ để chiều học tiếp. Khuôn viên chùa nhỏ nhưng khá đẹp ; mẹ em cũng bán thêm 1 số kinh Phật nên có thể vì thế mà em grow up có quan tâm nhất định đến Đạo Phật. Ở Đại học cũng học 1-2 khóa, nhưng tiếc là em làm gì cũng nửa chừng nửa vời nên không có nghiên cứu gì như chị Bảo Anh, chị Huyền... cả!

  Có lẽ không tự nhiên mà càng lớn tuổi người ta càng quan tâm đến religion ạ. Em gần đây cũng muốn tìm hiểu nhiều hơn, vì cuộc sống thì như biển cứ bao la thế, chắc cũng cần một chỗ neo đậu nào đó và cách gì khiến mình không bị cuốn đi ạ. Em cũng chưa xác định là Buddhist theo đúng nghĩa, nhưng khi đến thăm các chùa đẹp và nhà thờ thì em đều thấy rất thoải mái, thanh thản!
   
 7. Patrick_Lee

  Patrick_Lee Member MBA Family

  Joined:
  Nov 23, 2010
  Messages:
  459
  Likes Received:
  2
  Trophy Points:
  18
  Current city/country:
  Viet Nam
  Current employer/school:
  Procter & Gamble
  Undergrad major:
  Env Eng
  MBA (intent) major/School:
  Tuck, Fuqua, Darden, Haas
  Tháng này không biết em có bị sao nào chiếu không mà bị mất ví với cả đống tiền và tất cả giấy tờ tùy thân trong đó. Khó 1 cái là tháng này lại là tháng di chuyển: Cà Mau - Cần Thơ - HCMC- Hội An - Đà Nẵng - Sing- HN - HCMC v.v. Giờ không có giấy tờ, đang không biết xoay sở sao nữa. Muốn làm lại thì cũng không thể về nhà để làm lại được :-(

  Mọi người có advice gì không ạ? :-(
   
 8. fiesta

  fiesta Member MBA Family

  Joined:
  Feb 16, 2008
  Messages:
  277
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  New Jersey, USA
  Current employer/school:
  ftu
  Undergrad major:
  external economics
  MBA (intent) major/School:
  finance
  Ôi, bạn bị sao "bất cẩn" chiếu vào mạng rồi, sao này chiếu vào ai thì người đó gặp rắc rối to. Vì vậy cách tốt nhất là không nên đi dưới trời đầy sao để đỡ gặp tai ách.

  Không biết cụ thể trường hợp của bạn thế nào, nếu tệ hại nhất là chả còn gì trên người thì đến gặp police nơi gần nhất bảo họ giúp đỡ. Nếu ở nước ngoài thì xem có contact được với đại sứ quán VN không, làm lại hộ chiếu.

  Đấy là những gì mình có thể nghĩ ra :D
   
 9. chude

  chude Member MBA Family

  Joined:
  Oct 6, 2006
  Messages:
  290
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Seattle
  Current employer/school:
  Seattle University
  Undergrad major:
  Business Administration
  MBA (intent) major/School:
  Marketing
  Cuối tuần ghé qua thấy em gặp vấn đề này. Thôi thì cho lời khuyên (Không chắc là nó sẽ có hiệu quả nhưng cứ viết ra theo nguyên tắc là còn nước còn tát).

  Anh giả định em mất ví tiền là ớ trong nước (dựa theo lộ trình em nói ở trên, còn nếu như mất ở nước ngoài thì cứ theo như bạn Fiesta tư vấn mà làm)

  Nguyên nhân mất em không có ghi nên cũng giả định luôn:

  a. Bị người ta lấy trộm

  b. Bị rớt nơi nào.

  Giải pháp (Nếu như là trường hợp a thì hơi khó nhưng có thể cố gắng kiếm lại giấy tờ bằng cách khoang vùng nơi mình bị mất trộm/bị rơi):

  1. Báo công an nhờ sự trợ giúp như bạn fiesta nói

  2. In ra số điện thoại liên lạc của em sau đó dán ở những nơi có bãi rác, (vì nếu bị mất trộm thì tụi nó chỉ lấy tiền, giấy tờ thì tụi nó không cần) nơi công cộng như trạm xăng chẳng hạn để người nào nhận được thì liên lạc và hậu tạ

  (cách này thì ngày xưa có một người bạn, Anh bạn này làm mất cả vỉ giống em gồm tiền và toàn bộ giấy tờ, nhưng không biết là bị trộm hay đánh rơi. Vì anh này chỉ cần lấy lại giấy tờ còn tiền thì xem như đã mất =====> Anh bạn này làm như cách 2 nói trên và đã có người liên lạc trả lại ví (Dĩ nhiên tiền thì không còn nhưng nhận lại giấy tờ vì người trả nói là lượm được nơi bãi rác, nói sao nghe vậy:-")
   
 10. Patrick_Lee

  Patrick_Lee Member MBA Family

  Joined:
  Nov 23, 2010
  Messages:
  459
  Likes Received:
  2
  Trophy Points:
  18
  Current city/country:
  Viet Nam
  Current employer/school:
  Procter & Gamble
  Undergrad major:
  Env Eng
  MBA (intent) major/School:
  Tuck, Fuqua, Darden, Haas
  Thanks anh.

  Em ở VN thôi anh. Cơ mà cái khó là đang không biết làm sao để lên được máy bay khi không có giấy tờ gì cả. Còn khổ cái là em mất ở Cần Thơ trong khi giờ do công việc lên phải lên HCMC và đi tứ tung rồi.
   
 11. Carefree

  Carefree Member MBA Family

  Joined:
  Nov 29, 2008
  Messages:
  378
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Vietnam
  Current employer/school:
  Unilever
  Undergrad major:
  International Trade
  MBA (intent) major/School:
  NA
  Nếu mất ví thì chắc còn passport nhỉ? Nếu bạn mất CMND mà còn passport thì xài tạm vậy, hoặc giấy phép lái xe (máy or ô tô). Nên gọi ra sân bay/hãng máy bay để hỏi trước. Mình trước đây có bị mất và dùng 1 trong các giấy tờ kia để đi tạm
   
 12. bellevie

  bellevie Member MBA Family

  Joined:
  Oct 11, 2009
  Messages:
  458
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Minneapolis, MN
  Current employer/school:
  French School
  Undergrad major:
  Business
  MBA (intent) major/School:
  Finance
  Em có thể khai mất giấy tờ rồi nhờ công an xác nhận, dùng cái đó đi máy bay cũng được. Hồi trước có lần chị đi tàu hỏa vào Huế, quên không mang CMT theo mà lúc về mọi người lại muốn bay về, thế là đi ra ga Huế và bảo là đi tàu bị mất CMT, làm tờ khai nhờ nhà ga xác nhận rồi dùng cái đấy đi máy bay vẫn được :D
   
 13. ngot

  ngot New Member Pre-family

  Joined:
  Oct 9, 2009
  Messages:
  29
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Current city/country:
  Hanoi
  Current employer/school:
  vmp
  Undergrad major:
  business english
  MBA (intent) major/School:
  EIU, Tulsa
  Đôi khi tin vui đến không đúng lúc lại thành dở. Chưa bao giờ nghĩ mình lại phải trải qua cảm giác đó. Hơn 2 năm hì hụi kiếm tìm học bổng MBA, đến giờ quay qua đi Châu Âu thì chình ình nó lại xuất hiện.
  So sánh kiểu gì cho đặng? Ở trời Âu, em có anh. Ở trời Mỹ, em chẳng có ai nhưng em có ước mơ ngày xưa của em ở đó, và cả những thử thách em cho là thú vị.
  Số mình vất vả thật, đến lúc chuẩn bị đi học rồi vẫn chưa yên
   
 14. Patrick_Lee

  Patrick_Lee Member MBA Family

  Joined:
  Nov 23, 2010
  Messages:
  459
  Likes Received:
  2
  Trophy Points:
  18
  Current city/country:
  Viet Nam
  Current employer/school:
  Procter & Gamble
  Undergrad major:
  Env Eng
  MBA (intent) major/School:
  Tuck, Fuqua, Darden, Haas
  Em muốn hỏi là thường khi mọi người stress thì mọi người làm gì để overcome?

  Như em hiện giờ lúc nào cũng thấy chán nản, có khi đi làm thì thấy cũng energetic nhưng cũng ngày được ngày không, lại them cái dạo này hay tự kỷ và thấy mình kém cỏi. Công việc của em giờ thì do relocation nên sống 1 mình 1 xứ, chẳng anh em bạn bè gì, cứ sáng đi làm tối về khách sạn. Nhiều khi kết hợp đủ các loại tâm trạng trong công việc, cuộc sống v.v nên càng khiến mình bị down. :-(
   
 15. The-Tuyen NGUYEN

  The-Tuyen NGUYEN Member Pre-family

  Joined:
  Apr 28, 2012
  Messages:
  48
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Current city/country:
  Hanoi
  Current employer/school:
  Vietnam National University, Hanoi
  Undergrad major:
  Computer Engineering
  MBA (intent) major/School:
  MIT Sloan (manufacturing), HBS, Michael Smurfit (Dublin)
  Đọc sách truyền cảm hứng đi anh, kiểu như hồi ký những thần tượng của mình đó, sách doanh nhân, vĩ nhân ... Cứ mỗi lần năng lượng xuống em đều tiếp năng lượng theo kiểu đó, hoặc nghe audio cũng là một cách hay :) Em mới tốt nghiệp nên hay làm những cách như thế để overcome.
   
 16. Quang

  Quang Pocketful of Sunshine Administrator MBA Family

  Joined:
  Sep 27, 2006
  Messages:
  3,777
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Current city/country:
  Millington, New Jersey. USA
  Current employer/school:
  Pfizer Consumer Healthcare
  Undergrad major:
  International Business
  MBA (intent) major/School:
  Marketing
  Keep walking!

  Coi như môi trường rèn luyện em ạ. Sau này đi học còn thảm hơn nhiều.

   
 17. maxmeomeo

  maxmeomeo Active Member Former Admin/Mod

  Joined:
  Jul 26, 2007
  Messages:
  1,265
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Current city/country:
  OR US
  Current employer/school:
  IBM
  Undergrad major:
  Foreign Trade
  MBA (intent) major/School:
  abc
  Đi học vui chứ anh. Đừng dọa bạn ấy vậy chứ , cá nhân em thì vãn thấy dù vất vả nhưng vui, niềm vui tự tại an nhiên :D
   
 18. Carefree

  Carefree Member MBA Family

  Joined:
  Nov 29, 2008
  Messages:
  378
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Vietnam
  Current employer/school:
  Unilever
  Undergrad major:
  International Trade
  MBA (intent) major/School:
  NA
  Mình nghĩ mình có thể hiểu cảm giác của bạn. Cách đây 6 7 năm gì đấy người bạn thân nhất của mình tốt nghiệp xong làm CBD ở P&G được 1 năm cũng có cảm giác như vậy. Bạn đó mất hết 1 năm mới lấy lại được thăng bằng. Mình nghĩ sau thời gian đầu xông xáo hăng say với công vì mới và có nhiều thứ để học hỏi, bây giờ quen việc rồi thì có thể là lúc bạn suy nghĩ xem thực sự bạn muốn gì cho career và personal life của mình. Công việc hiện tại có phải là cái bạn muốn về lâu dài hay không. Nên trân trọng kinh nghiệm và những học hỏi có được ở công việc hiện tại, nhưng không nhất thiết phải làm 1 công việc suốt đời nếu đó không phải cái bạn thật sự muốn. Mình không xúi bạn nghỉ việc nha :) Bạn cũng có thể nói chuyện với sếp bạn hoặc HR xem sao. Sếp bạn mình nghĩ cũng trải qua cảm giác đó rồi nên có thể chia sẻ được với bạn. Ngoài ra có thể consider những option khác để develop career và utilize những skill sets của bạn trong hoặc ngoài công ty.
   
 19. newhaven07

  newhaven07 <span style="font-weight: bold;">Winner - Gold Mem MBA Family

  Joined:
  Apr 7, 2007
  Messages:
  2,240
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Current city/country:
  New Haven/ U.S.
  Current employer/school:
  University of Connecticut
  Undergrad major:
  Business
  MBA (intent) major/School:
  To be decided
  Hihi, đúng là feeling thì bao giờ cũng là chủ quan, mỗi người mỗi khác. Hồi mình đi học thì lại rất hăng máu cày vì cứ nghĩ đến tương lai phía trước: Trả xong nợ tiền học, kiếm việc làm, etc. Chính ra giờ đi làm đều đều, ngày nào cũng xách giỏ đi rồi xách giỏ về thì lại hay bị cảm giác tự kỷ, kém cỏi. Nhất là nhìn thấy thiên hạ lên chức, lên lương thì mình thèm nhỏ dãi, tự hỏi không biết bao giờ mới tới lượt mình :-(.

  Kinh nghiệm là đôi lúc phải nhìn xuống chứ không nên lúc nào cũng nhìn lên để tránh tình trạng bị chóng mặt :). Có những người bạn thân, chấp nhận mình như mình vốn có. Nữa là trân trọng những gì mình đang có, có khi mình đang rất "giàu" (không theo nghĩa tiền bạc) mà mình không biết, vì tiền bạc không phải mua được tất cả mọi thứ.

  Còn về công việc, rất khó nói nếu không ở trong hoàn cảnh của từng người. Đôi lúc đó là betting vào tương lai (mọi thứ có thể thay đổi, ví dụ người nào đó đi để lại chỗ trống, lúc đó là cơ hội cho mình). Một môi trường chaotic và một môi trường stable, nhiều khi cũng khó nói môi trường nào có cơ hội cho mình hơn. Nhưng có lẽ quan trọng nhất là nếu công việc vẫn còn có chỗ cho mình học hỏi thì cũng chưa đến nỗi nào. Bản thân mình đợt rồi có đợt chán vì công việc bắt đầu lặp đi lặp lại, đùng 1 cái công ty restructured, bây giờ việc tùm lum nên lại có thứ để cày và học. Đúng là nhiều lúc cũng chẳng nói trước được.
   
 20. maihuong

  maihuong Member MBA Family

  Joined:
  Jun 26, 2008
  Messages:
  870
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Atlanta, GA
  Current employer/school:
  FTU
  Undergrad major:
  External Economics
  MBA (intent) major/School:
  FTU
  Điểm này đúng là quan trọng. Em toàn nhìn vào những thứ em thiếu thôi :) Những thứ có rồi nhiều khi biết nhưng không trân trọng, mà lại còn ignore chị ạ.
   

Share This Page