1. Forum VietMBA đã được nâng cấp lên version mới. Mọi thông tin, báo lỗi và góp ý xin vui lòng post tại topic ⚠ Thông báo nâng cấp forum và danh sách các vấn đề phát sinh.

MBA admission: your dead end?

Discussion in 'TƯ VẤN' started by 1u29, May 22, 2008.

 1. 1u29

  1u29 Trưởng Ban Lễ Tân Super Moderator MBA Family

  Joined:
  Sep 30, 2006
  Messages:
  4,696
  Likes Received:
  1
  Trophy Points:
  36
  Current city/country:
  San Jose
  Current employer/school:
  Yahoo Inc
  Undergrad major:
  International Business
  MBA (intent) major/School:
  International Business
  Nhân dịp ScoreTop và chuyện bàn với em Chi về vấn đề nặng bằng ở châu Á, chả hiểu sao mình lại cứ hay nghĩ ngợi mấy chuyện đó (chắc cũng do vài vấn đề riêng tư). Thấy forum nhà mình ngày càng tấp nập thì càng mừng. Nhưng lo hơn hết khi nhìn thấy có nhiều bạn khá trẻ, mới tốt nghiệp ra trường đã tính ngay đến con đường học MBA, hay nhiều bạn còn chưa xác định được mình thích gì, muốn gì đã nhất nhất đòi đi học MBA. Dù thừa nhận rằng mỗi người có 1 lựa chọn riêng cho mình 1 con đường riêng, 1 thời điểm riêng để tiến hành các việc quan trọng trong đời sống của họ, và tuổi trẻ ít kinh nghiệm không có nghĩa là không làm nên chuyện lớn, thì đến lúc này là lúc mình bắt đầu tự hỏi bản thân mình, bao nhiêu phần trăm những người vào forum này là nhằm 1 mục đích duy nhất và cuối cùng là MBA admission, và bao nhiêu người là thực sự suy nghĩ chín chắn về con đường nghề nghiệp của mình, và quyết định học MBA như 1 add on value, 1 step để mình tiếp cận với những cơ hội mới. Có lẽ là buồn khi mình nhận ra những người thuộc nhóm 1 khá đông đảo trên forum, và coi forum như 1 cách để tiếp cận MBA admission, thay vì coi MBA là 1 cách tiếp cận nghề nghiệp và cuộc đời của mình.
  Hôm nay mình có 1 cuộc đối thoại sau đây:
  - I am sorry to say this but Asians are ruining our school system
  - Why?
  - Because they are getting so good at cheating to get to graduate schools. They teach each other how to cheat to get high Gmat score, they teach each other how to write essays, they teach each other how to cheat admission officer. And all those MBA graduate and cannot find a job, or employers figure out that they cannot contribute, then they think MBA is useless, and MBA doesn't worth as much as it used to be. The system here works with Americans, but not with Asians.
  - Then it's schools' problem. They should change their criteria.
  - Yes, but schools care more about money. International students are big money.

  Mặc dù còn rất nhiều điểm mình không đồng ý với người đối thoại nhưng mình phải thừa nhận rằng có những điểm đúng. Liệu đã đến lúc chúng ta nên suy nghĩ lại có nên nhất nhất phải được vào 1 trường nào đó mà không có định hướng, suy nghĩ chín chắn cho con đường tiếp theo. 2 năm MBA không đủ để thay đổi 1 con người, càng không đủ nếu bạn chỉ có cơ hội học mà không có cơ hội thực hành. Nếu chúng ta chỉ đặt nặng vấn đề học MBA ở 1 trường bên Mỹ thì sẽ đến lúc Việt Nam sẽ có 1 loạt MBA, ai cũng nhất nhất nghĩ mình xứng đáng được làm manager vì mình có MBA, mà rồi cuối cùng không tận dụng được điều đó, không contribute được là bao nhiêu.
  Vài dòng viết vội trong giờ làm việc. Mong bà con vào tham gia ý kiến.
   
 2. saubebe

  saubebe Gold Member of the Year 2009 Nominee MBA Family

  Joined:
  Apr 7, 2008
  Messages:
  345
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Atlanta
  Current employer/school:
  Kimberly-Clark
  Undergrad major:
  International business
  MBA (intent) major/School:
  Marketing/ GBS
  Xin "bóc tem" luôn.

  Em nhìn nhận vấn đề này khác chị PA một ít. Nếu so sánh các cá nhân với nhau thì khó cực vì cái math nó khác nhau tùy từng người... Có lẽ relevant hơn nếu mình đặt câu hỏi "MBA admission - you buy it cheap or expensive?"

  Cá nhân em cho rằng đi học MBA giống như mua một món đồ (nghe thì quá simplified, nhưng cứ start thế đã). Nói chung về tính chất món hàng này thì có 3 điểm chính thế này 1) có khả năng sinh lời cao nếu biết dùng đúng - nhưng mà để sinh lời thì cũng cấn vô cùng các thể loại vốn đối ứng khác nên loại hàng hóa này khá là high-maintainance; 2) cái cost của quá trình chọn và mua được món hàng này khá cao vì thế chỉ nguyên chuyện có nên bắt đầu tìm hiểu hay không đã bắt đầu tốn kém rồi và 3) cực kỳ đắt đỏ, hơn nữa một khi đã lock in vào rồi, có nhiều cơ hội khác sẽ phải pass - degree of freedom để chuyển hướng không nhiều.

  Còn "sỹ tử" thì như người đi chợ. Người nào smart thì mua được "rẻ" - nghĩa là at a profit. Trừ hết các loại costs đi vẫn lãi. Nói chung các bạn này thường là có chuẩn bị kỹ, và nói chung là "được tuổi" (khi đã có ít kinh nghiệm/ nhưng không nhiều quá...) vv... Trên forum này rất nhiều bạn rất trẻ nhưng đã xác định rất rõ ràng con đường của mình, có từ 2-3 năm kinh nghiệm "đỉnh đỉnh" một tí, GMAT, TOEFL tốt, học trường top - mấy bạn này tớ chẳng thấy lý do gì mà không lãi to cả... Nhóm ở giữa là các bạn nói chung mua đúng giá, chẳng đắt cũng chẳng rẻ. Phần lớn là rơi vào trường hợp này (including me). Trường hợp đặc biệt là các bạn bị mua đắt. Ngoại trừ những trường hợp bị mua đắt vì các điều kiện khác nhau như biết đên MBA muộn/ đổi ngành nghề vv... còn những trường hợp như PA nói đến/ e ngại chắc gọi là "mua đắt tự nguyện" vì thông tin thì có đủ, nhiều khi chỉ do thiếu chín chắn, thiếu tính toán cụ thể mà đâm đầu vào. Theo tớ, cái này gặp cực kỳ nhiều ở VN (xin nói cho lứa tuổi tớ thôi, thế hệ sau các em ý giỏi hơn các anh chị nên tớ không biết). Những trường hợp mà tớ biết thì là vì chưa có kinh nghiệm tự quyết định nên còn "cẩu thả". Có lẽ sau vụ mua đắt này các bạn ý sẽ học được bài học đó - và nếu thế thì việc mua đắt này cũng là tốt - it's a lesson worth learning. Chỉ sẽ là rất không tốt (và grossly uncool) nếu các bạn đấy mua bài học này bằng their parents' savings - I am totally against that.
   
 3. thai

  thai Nominee - Gold member of the year 2009 MBA Family

  Joined:
  Dec 25, 2006
  Messages:
  871
  Likes Received:
  1
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Hanoi/Vietnam
  Current employer/school:
  VCB
  Undergrad major:
  Economics of Foreign Trade
  MBA (intent) major/School:
  Finance/Management
  Để có cái nhìn rõ hơn về những bình luận trong bài tường thuật và cảm nghĩ của c. PA, em xin mô tả chung về quy trình tuyển của Fisher:

  Đối với domestic/international applicants có less than 2 years of experience nhưng có good GMAT and/or Toefl
  - Sau khi applicant applies, Phỏng vấn luôn để kiểm chứng xem có tiềm năng không, có thật sự articulate không:
  --> Không. Then refuse luôn để tiết kiệm thời gian.
  --> Có. Mời đến trường, thăm campus, dự lớp học, và thực hiện phỏng vấn chính thức với Graduate program office, career service. Ứng viên cũng được mời đi ăn trưa với current students. Các sv sẽ có bản evaluation về candidate ngay sau đó. Tiếp theo, hội đồng tuyển sinh gồm cả dean của MBA program sẽ làm việc trực tiếp từng hồ sơ để quyết định.

  Các SV quốc tế có GMAT tốt, Toefl tốt, kinh nghiệm tốt,essays tốt, resume tốt --> hồ sơ được review bởi Graduate program team, career service; từng mục đều được cho điểm--> phỏng vấn. Người phỏng vấn phải xem kỹ background của applicant, và có quyền đặt các câu hỏi theo manual hoặc các câu hỏi khác nếu thấy cần thiết để tìm hiểu về applicant. Sau đó, bản evaluation tới từng chi tiết và thang điểm được chuyển tới hội đồng tuyển dụng.

  Hội đồng sẽ xem xét từng trường hợp và quyết định.

  Hầu hết các trường hợp SV quốc tế đều được yêu cầu qua US sớm để học ngoại ngữ thêm, chuẩn bị cho quá trình tham gia lớp học. Hầu hết SV từ China, Korea, Japan, Taiwan, ... đều học pre-MBA classes. Vào trường rồi, các SV này lại take speaking test và writing test. Nếu không vượt qua, sẽ tiếp tục phải học một số khóa speaking và writing song song với MBA. Bản thân em phải học writing cho khóa advanced tại School of language.

  Với thủ tục tuyển và chương trình như vậy, không rõ là SV châu Á có ruin MBA program hay không?
   
  joeynguyen likes this.
 4. lkamn

  lkamn Member

  Joined:
  Apr 17, 2007
  Messages:
  605
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Viet Nam
  Current employer/school:
  hyPress
  Undergrad major:
  International Business
  MBA (intent) major/School:
  Finance, Marketing
  Em thấy chị Phương Anh đặt ra vấn đề rất chính xác. Bản thân em quan sát cũng thấy ái ngại cho một số bản trẻ kinh nghiệm làm việc còn rất non nớt, rất nhiều trường hợp chưa hề có kinh nghiệm quản lý, nhưng make-up hồ sơ, nhờ người quen giả vờ mình là chức này chức kia ở cái công ty đấy, vân vân...

  Tuy nhiên, cần thấy rằng cá nhân nào chẳng muốn học cao, trong trường hợp này là MBA, nên việc mỗi cá nhân cố gắng hết sức để đi học là dễ hiểu. Đi học còn là cơ hội trải nghiệm, nâng cao ngoại ngữ, rất nhiều, rất nhiều, hình như đã có một topic riêng về chuyện này. Rất khó để có thể khuyên "Hãy đợi, hãy rèn luyện trước khi đi học". Mỗi cá nhân tự quyết định và phải tự chịu trách nhiệm cho quyết định của mình.
   
 5. 1u29

  1u29 Trưởng Ban Lễ Tân Super Moderator MBA Family

  Joined:
  Sep 30, 2006
  Messages:
  4,696
  Likes Received:
  1
  Trophy Points:
  36
  Current city/country:
  San Jose
  Current employer/school:
  Yahoo Inc
  Undergrad major:
  International Business
  MBA (intent) major/School:
  International Business
  Có lẽ để mình giải thích thêm 1 chút cho rõ ý nhé.
  - Khá nhiều bạn coi MBA là mục tiêu phấn đấu cuối cùng, còn sau đó thế nào thì 'số phận lo tiếp', hoặc 'mình có MBA Mỹ rồi thì lo gì", Hoặc "ai có MBA cũng có việc ngon, vậy chắc mình cũng có". Cái này nói văn vẻ ra thì giống như 2 người yêu nhau, chỉ mơ đến đám cưới, còn sau đám cưới là gì thì.. không biết, hoặc để đấy rồi lo tiếp, hoặc ai cũng sống được thì chắc mình cũng sống được.
  - Khá nhiều người nhầm lẫn về khả năng MBA có thể mang lại cho bạn. Chị nghe nhiều câu kiểu như 'anh ấy/cô ấy chả có gì khá hơn mình mà được làm sếp vì có MBA", rồi lại tâm lý đám đông kiều 'người người đi học MBA, nhà nhà đi học MBA" khiến cho minh cứ sôi sục lên như thể không có MBA thì mình không tiến thân được mất. Hoặc cao hơn nữa thì kỳ vọng quá nhiều là xong MBA thì mình chắc entitle được nhiều thứ.
  - Cái suy nghĩ này rất nguy hiểm vì nó dẫn người ta đến việc hành động và ra quyết định cho short-term benefit, vì thế mới có những chuyện như Scoretop, chuyện mượn người này người kia viết LOR, hay nói những điều hoàn toàn không đúng sự thật. Cái ranh giới này rất mong manh và người ta rất dễ dàng bước qua mà không nhận thấy, hoặc không cho rằng nó là quan trọng (ví dụ ở Việt nam nguyên 1 thời gian dài không ai thấy chuyện quay cóp khi thi cử hay đút lót là việc xấu cả).
  - Cái việc coi MBA là đích ngắm cuối cùng sẽ dẫn mọi người đến các quyết định không sáng suốt: ví dụ như thôi đi năm nay vì mình lớn tuổi rồi, thôi mất bao công học rồi thì thôi chọn đại trường này, hay là thôi kiếm cái trường nhỏ nhỏ chỉ cần cái bắng. Nó giống như 1 cô gái 25,27t yêu 1 anh độ 2,3 năm thì nghĩ thôi cưới cho xong chứ còn không thì muộn rồi, lấy ai nữa. Còn cưới xong thế nào thì... tính tiếp
  - School system bên này (cũng giống như khá nhiều các hệ thống bên này là based on trust). Người Mỹ không chạy theo bằng cấp quá nhiều nên điều này có thể hạn chế, nhưng không ai có thể hạn chế hoàn toàn nếu người đi mua dịch vụ có cách để lách. Chị hi vọng các bạn đọc bài chị nên nhìn 1 chút rộng ra toàn cảnh chứ chị không ám chỉ 1 trường nào cả. Trường top hay không top đều có lượng sinh viên không đồng đều. 1 quá trình tuyển dù có khắt khe đến đâu cũng có những lỗ hổng của nó, ngay 1 công ty tuyển 1 người 3,4 người phỏng vấn, 3,4 vòng mà vẫn nhầm như thường. 1 sự thực là mấy năm gần đây lượng sinh viên Việt nam được ưu ái ở các trường khá lớn (điều này trước kia không hề có). Có thể có 2 nguyên nhân: 1 là do các bạn trẻ giờ nhiều thông tin và giỏi hơn rất nhiều, 2 là họ nghĩ đến marketing lâu dài khi nhắm vào thị trường Việt Nam để quảng bá tên tuổi. School bên này cũng là 1 business, họ hoàn toàn có chiến lược của họ. Nên việc họ ưu ái sinh viên Việt nam trong thời gian đầu là điều hoàn toàn dễ hiểu
  - Chị không phủ nhận năng lực của các bạn trẻ, rất nhiều bạn chị biết trong diễn đàn rất giỏi và chị không nghi ngờ gì sự thành công của họ. Tuy nhiên nếu không biết tách bạch và nắm lấy cái gốc của sự thành công của họ, thì mọi người sẽ có cái nhìn hoàn toàn nhầm lẫn về việc được vào MBA là sẽ thành công và thành công nhờ có MBA làm lực đẩy
  - Chị mong các bạn trẻ vào diễn đàn sẽ suy nghĩ kỹ hơn trước quyết định của mình. Còn thì đôi khi người ta phải tự học lesson cho mình. Chị mong rằng tương lai chúng ta sẽ có 1 loạt MBA thành công, chứ không phải là MBA phổ cập vừa vừa. Chị mong rằng trước khi đi học MBA thì trong quá trình chuẩn bị mọi người hãy tập nghĩ như 1 người làm việc trong 1 môi trường professional, ra những quyết định cũng professional. Nếu có thất bại, hi vọng mọi người có được cái thất bại ấy sớm trong cuộc đời hơn là khi đã muộn.
   
 6. ncmkhoa

  ncmkhoa Founder Administrator Moderator MBA Family

  Joined:
  Sep 27, 2006
  Messages:
  2,578
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Current city/country:
  Winston Salem/NC/US
  Current employer/school:
  HBI
  Undergrad major:
  Intl Buz + English
  MBA (intent) major/School:
  MKT + Finance
  PA viết hay quá. Nếu cái thread này vẫn tiếp tục giữ được chất lượng bài viết thế này thì sẽ được đặt vào phần FAQ của diễn đàn.
   
 7. saubebe

  saubebe Gold Member of the Year 2009 Nominee MBA Family

  Joined:
  Apr 7, 2008
  Messages:
  345
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Atlanta
  Current employer/school:
  Kimberly-Clark
  Undergrad major:
  International business
  MBA (intent) major/School:
  Marketing/ GBS
  Sorry, em hiểu hơi nhầm ý của chị PA.

  Em hoàn toàn đồng ý là mọi người cần có cái nhìn đúng và thực chất hơn về giá trị của cái bằng MBA. Còn rất nhiều bạn coi nó như "magic pill". Chẳng cần biết là học cái gì v... nhưng mà tin một cách chắc chắn là hậu MBA sẽ là manager trở lên vv..

  Một cái claim mà mình thường hay nghe thấy là như thế này "Em nghĩ em đi học về, em sẽ được làm manager, được quản lý cái gì to to ...". hỏi cái to to là cái gì nhiều người còn chẳng hình dung được vì các bạn đấy từ trường đại học đi ra, đã va chạm tí nào với môi trường công việc đâu. Hiện tượng này là do cách nhìn nhận bằng cấp vv.. ở nhà còn hạn chế. Thậm chí trong nhiều trường hợp, bố mẹ chình là người "có công lớn nhất" trong việc tiêm nhiễm vào đầu óc các bạn cái mis-perception này.

  Hậu quả của cái này thì không cần phải bàn nhiều nhưng một hiện tượng mà em nhìn thấy rất nhiều và rất không đồng tình đấy là suy nghĩ ra trường, làm tạm cái việc gì cho có, cú dềnh dàng, chuẩn bị học MBA, Đến khi học xong MBA mới thật sự là bắt đầu career. Cái kiểu suy nghĩ này nói thật là rất tệ hại. For onething, nó làm cái work ethics của bạn èo uột, dở hơi; for another thing mọi thứ đều là một quá trình không bắt đầu sao có thành quả. Chẳng thế mà MBA admission đòi hỏi bạn phải có track record - không phải là để làm khó dễ gì nhau mà để đảm bảo rằng đầy là a continuation và build up... Tớ biết nhiều người đi học về (không chỉ ở Mỹ), bây giờ mới ngớ ra vì career thì dang dở, chưa thật sự bắt đầu bao giờ, mà đi học không mục đích cụ thể nên cái cần học thì không học <=loay hoay hơn cả người không đi học...

  Có một cái rất hay ở bên này mà em thấy có thể áp dụng được đó là có career coaching. Trước khi các bạn muốn đi học MBA tự hỏi bản thân mình những điều căn bản hơn về career aspiration. Những topic như thế hay forum như thế này là cách tốt nhất để truyền tải những thông tin và cách nhìn nhận đó. Có lẽ một điều mà forum có thể làm ngay đấy là một cái survey nhỏ nhỏ để hiểu cái nhu cầu, cái gap thông tin của mọi người ở đâu, và tăng cường các topic discussions về những khía cạnh đó. Có khi làm những mục đấy là pre-requirement để đến khi các bạn đủ post nhất định mới vào các forum khác - như bàn luận về standard tests even vv... my little two cents.
   
  Last edited: May 23, 2008
 8. honganhftu

  honganhftu Member MBA Family

  Joined:
  Jun 29, 2007
  Messages:
  328
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Vietnam
  Current employer/school:
  Mannheim business school, Mannheim Uni
  Undergrad major:
  Business and English
  MBA (intent) major/School:
  General Mngm.
  Chị Phương Anh,

  Cái thread này của chị rất hay, chạm đúng điểm cần nói. Em đọc từ lúc chị mới post, nhưng bây giờ mới discuss được.


  Như em gặp mấy mấy bạn mới tốt nghiệp ra trường đã muốn đi học MBA em cũng hơi ngạc nhiên và băn khoăn, nhưng ở đây em chỉ đề cập đến "lứa" của bọn em thôi, vì có thể các bạn kia em không hiểu.

  Em thấy như lứa bọn em, tưc là khoảng sinh năm 83, nếu học các trường thuộc khối kinh tế ra thì khoảng có từ 2-3 năm kinh nghiệm tất thảy đều muốn đi du học, và phần lớn là chọn MBA. Trong số đó thì cũng có rất nhiều bạn có định hướng rõ ràng và hiểu mình phải đi về đâu, chứ không phải chạy trống khỏi cái gì. Còn lại thì cũng là do:

  1. Peer pressure: cái này cực kỳ nặng nề, nhất là ở 2 thành phố lớn như HN, HCM cái này thành phong trào. Không những bị peer pressure, còn bị pressure từ các thầy cô giáo cũ, cứ đi thăm hỏi là lại nhắc đứa này đi đứa kia đi. Cái sức ép này dĩ nhiên với từng người có mức độ nặng nhẹ khác nhau nhưng không thể không nhắc đến. Đấy là còn chưa kể có những cty nhà nước còn có chính sách ưu đãi đặc biệt với những người có bằng MBA càng làm thị trường này nó sôi sục hơn. Còn mọi ng ai cũng cố có một cái bằng cho nó yên tâm, như bọn bạn em ối đứa đi học CFVG này kia để cho bằng bạn bằng bè.

  2. Escape: nguyên nhân này cũng cực kỳ phổ biến. Ví dụ như các 8X em quen, khi nghỉ việc mà phải trình bày lý do với sếp thường lấy lý do dễ chấp nhận là ...Em đi du học. Đúng là một lý do lợi cả đôi đường, vừa chính đáng vừa ko criticize cái gì. Cá nhân em như nghỉ ở cty cũ để chuyển sang ngành khác, sếp em hỏi thẳng, này em muốn đi du học à. Em bảo không ạ, vì em thấy em làm ngành kia (ABC) hợp hơn ạ (hehe).

  3. Lack of information: Cái này chị P.A nói ở trên rồi em nhắc lại lần nữa. Cực kỳ thiếu thông tin để có định hướng về nghề nghiệp và con đường đi. Có lẽ đây cũng là lý do phổ biến khiến rất nhiều ng lao vào con đường MBA không cần biết lý do. Vì thiếu thông tin ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, không có career placement service, không có định hướng cụ thể nên khi tốt nghiệp ra xong phải vật vã một thời gian để tìm xem điểm mạnh yếu ở đâu. CÁi này làm mọi ng nghĩ có lẽ MBA là giải pháp cho mình, để chuyển ngành chuyển nghề hoặc để thoát khỏi thực tại.

  4. Nhưng như cá nhân em nhận thấy trong quá trình application, định hướng của mình sẽ rõ hơn rất nhiều. Như em, việc làm Personal Organizer như suggested trong quyển "How to get into the Top MBA" làm em vỡ ra rất nhiều thứ. Em là đứa có thói quen...thu nhặt,sưu tập mọi tài liệu, giấy tờ liên quan đến từng công việc em có cơ hội làm qua để có cái nhìn toàn cảnh hơn về career path của mình. Nhưng mãi đễ khi làm cái Personal Organizer em mới hiểu em rõ hơn, hiểu rõ hơn về career path của mình, cái gì mình mong muốn và expect.

  One more thing, những diễn đàn có chất lượng và định hướng như USG-MBA rất ít, và USG thì focus nhiều hơn vào thị trường Mỹ.(Yet, it does help much for anyone aiming at pursuing an MBA. By the way, my final MBA destination is not US :)).

  Nên em nghĩ rằng có thể có những bạn chưa định hướng rõ ràng thì vẫn nên tìm hiểu về MBA, vẫn nên thử định hướng và chuẩn bị apply vì chính trong quá trình apply là lúc các bạn có một cái nhìn rõ ràng hơn về career path của mình để có một suy nghĩ đúng là nên hay không nên apply trong thời điểm này.

  Em thấy câu này trong quyển "How to get..." khá hay: "Keep in mind that the application process, however imperfect it maybe, forces applicants to think seriously about where they want to go in their careers and in their lives, and how they are going to get there".
  (Dĩ nhiên nếu cheating...seriously thì thua rồi :D)
   
 9. SimpleMe

  SimpleMe Member MBA Family

  Joined:
  Apr 22, 2008
  Messages:
  79
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Current city/country:
  Hanoi
  Current employer/school:
  IBM Vietnam
  Undergrad major:
  International Business Management
  MBA (intent) major/School:
  Marketing/Northeastern
  Cái suy nghĩ và quá trình học tập của Việt Nam và Mỹ quá khác nhau. Kiến thức thu được từ một tấm bằng đại học của Việt Nam và tấm bằng đại học của Mỹ tạo ra hai phong cách suy nghĩ và làm việc khác nhau. Ở đây chưa nói sự hơn kém một cách chuyên nghiệp. Sự chênh lệch đấy tạo ra một số MBA myth: MBA = Đẳng cấp.

  Như chị PA nói, "ai có MBA cũng có việc ngon, vậy chắc mình cũng có". Cái này thực sự là suy nghĩ của những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Khi còn ngồi trên ghế đại học, mấy ông thầy kỳ cựu của mình đã phải tẩy não ngay cho sinh viên, nhất là sinh viên quốc tế như mình về tầm quan trọng của kinh nghiệm làm việc. Đã gọi là kinh nghiệm có nghĩa là có yếu tố cá nhân ở trong đấy, mỗi người với một lượng kiến thức như nhau nhưng khi đặt lên bệ phóng sẽ có sức bật khác nhau, vì kinh nghiệm khác nhau thu được. Cái đấy không ai làm thay mình được.

  Quan điểm của bọn Mỹ theo mình hiểu qua quá trình tiêp xúc đấy là đại học là môi trường để học cách học (moving up in your learning curve), cách tiếp cận một vấn đề, kiến thức chuyên môn chỉ là một chuyện. SV Mỹ năng động hơn SV Châu á khi ra trường là vì thế. Và khi ra trường là có thể làm việc chuyên nghiệp được ngay.

  SV Việt Nam (sorry mình không học đại học ở VN nên cái này có thể là suy nghĩ chủ quan) thua kém hơn hẳn về mặt chuyên nghiệp. Cách tiếp cận công việc cũng không nhanh nhạy. Kiến thức chuyên môn có thể không thua kém quá xa. Khi đi làm vào môi trương chuyên nghiệp, bạn thấy chới với, cơ hội phát triển không tốt như những bác có mác xịn, ect. Các bạn nghĩ rằng đi học là sẽ có thể bù lấp khoảng trống. Nhưng thực ra MBA sinh ra không phải là để bù chỗ trống đấy. MBA là một chìa khóa để mở ra cánh cửa, bản thân nó không tạo nên đẳng cấp khác biệt về chất. Và MBA lại càng không nên là cái đich cuối cùng. Mình nghĩ đi học MBA chỉ có ý nghĩa khi mình nhìn ra được cai career path của bản thân và cái MBA nó nằm trên cái lộ trình đấy. Mỗi người sẽ có một con đương khác nhau, tất nhiên.

  Nếu nói chuyện với nhà tuyển dụng ở công ty đa quốc gia tại VN (mình có may mắn là biết được một vài HR manager/CEO kỳ cựu, và những người đấy chia sẻ một cách thực sự), có rất nhiều trường hợp tốt nghiệp MBA ở nước ngoài (UK, Netherland..từ những trường không quá khắt khe trong việc tuyển chọn sinh viên cho chương trình MBA của họ), các bạn này chấp nhận là việc một vị trí rất khiêm tốn, với mức lương lại càng khiêm tốn hơn để có bước khởi đầu, lý do là vì không có thực tế trước khi đi học, không thể làm ngay vị trí manager được. Nhiều bạn không chuẩn bị tâm lý và hiểu biết thực tế cho việc này sẽ bị shock khi đi tìm việc. Tại sao các trường top lại càng đòi hỏi khắt khe về kinh nghiệm làm việc, và tại sao tỷ lệ sinh viên ra trường xin được việc ngay của họ lại cao? Tất cả đều lien quan đến cái objective của việc tuyển chọn sinh viên cho MBA của họ.

  Bản thân mình cũng định đi học từ năm ngoái, lúc đầy mình có khoảng 2 năm kinh nghiệm. Nhưng ông sếp trực tiếp nói là có ý định promote mình và khuyên là nên ở lại làm thêm một năm nữa rồi đi học sẽ tốt hơn. Và với những background của mình, mình hiểu ông ấy khuyên thực sự.

  Tất nhiên khi đi học các bạn đều tính đến opportunity cost. Có một cái nữa mình thấy quan trọng khi quyết định "why MBA" đấy là mình cần phải có personal strategy và self-positioning về career path. Tại vì khi đó việc học của mình là có mục đích. Bạn có thể tốn nhiều hay ít thời gian để tìm ra nó. Và việc đi học có thể là sớm hay muộn hơn tùy thuộc vào khả năng xác định phương hướng của bản thân. Cái đó không có câu trả lời tuyệt đối. Như mình, mình cảm thấy thời điểm này là đúng lúc vì mình đã xác định được phương hướng và hình dung ra mục đích phấn đấu. MBA chỉ là một bước trong cả chặng đường dài.

  MBA dù là ở trường nào cũng chỉ là một dòng trong cái Resume của mình thôi. Nó là một dòng rất quan trọng, có thể là turning point với phần lớn chúng ta ở đây. Nhưng, sự nghiệp là cả một con đường dài. MBA mở cửa cho những cơ hội, những mối quan hệ, tiềm năng công việc. Hiệu quả đến đâu là do mình.

  Suy nghĩ của mình trước khi lên đường...

  MBA = Chìa Khóa

  #-7
   
  Last edited: May 23, 2008
 10. Little_dragon

  Little_dragon Member MBA Family

  Joined:
  May 16, 2008
  Messages:
  110
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Hanoi
  Current employer/school:
  http://homeland.vn
  Undergrad major:
  Investment
  MBA (intent) major/School:
  N/A
  Thực sự thì ở Việt Nam, với những người chưa tìm hiểu nhiều về MBA, khi nghe qua báo chí thì sẽ rất dễ hiểu rằng, cứ học MBA về là rất giỏi, làm đâu được đấy.

  Trên Vneconomy có bài viết, có nhắc đến MBA, em xin trích lại:

  Tài chính mới chỉ là phần nổi của tảng băng. Phần chìm chính là việc Vinamilk đang “thay máu” trong quản trị kinh doanh, tiếp thị và bán hàng. Giới kinh doanh đang nhìn thấy Vinamilk thu hút các nhân sự hàng đầu của các tập đoàn đa quốc gia. Đó là những gương mặt một thời của Pepsico tại châu Á - Thái Bình Dương, của Dutch Lady, của BAT... vốn là các MBA tốt nghiệp từ Mỹ, châu Âu hay Australia. Đội ngũ tiếp thị trẻ và năng động này do ông Trần Bảo Minh cầm đầu, được đánh giá cao về kiến thức của họ với các tiêu chuẩn quốc tế trong tiếp thị và kinh doanh.

  source: http://vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=05&id=6acd4f922807fc
   
 11. nvha

  nvha Active Member MBA Family

  Joined:
  Mar 20, 2007
  Messages:
  1,784
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Current city/country:
  HCMC, Vietnam
  Current employer/school:
  VSI
  Undergrad major:
  N/a
  MBA (intent) major/School:
  N/a
  Cám ơn em đã chia sẻ. Mong các bạn trẻ ở VN hãy suy nghĩ và cân nhắc kỹ trược khi quyết định chọn con đường đi học MBA ngay sau khi ra trường. Không phải ngẫu nhiên mà các chương trình MBA thừong đòi hỏi tối thiểu 2 năm kinh nghiệm. Nếu căn cứ con số thông kê trung bình của cac trường thì số năm kinh nghiệm của sinh viên MBA trươc khi vào học ở khoảng 4-6 năm, nhiều trường còn cao hơn nhiều. Suy nghĩ của mình là các bạn hãy ra đi làm, hãy lăn vào cuộc sống, hãy bắt tay vào một công việc cụ thể nào đó, bạn sẽ nhận ra mình sẽ học hỏi được trong một năm thực sự lăn lộn nhiều hơn những gì bạn nhận được trong 4 năm ở bậc đại học tại Việt nam nhiều

  Hy vọng Simpleme sẽ học hỏi được nhiều ở dorms và môi trường từng tạo ra Shawn "Napster" Fanning ngày nào. Welcome to NEU !
   
  Last edited: May 23, 2008
 12. thkvan

  thkvan Member MBA Family

  Joined:
  Apr 19, 2008
  Messages:
  139
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Vietnam
  Current employer/school:
  Medical representative
  Undergrad major:
  Pharmacy
  MBA (intent) major/School:
  Healthcare management
  Em cám ơn các anh chị đã mở cái thread này như nguyện vọng của em.Bây giờ quả thật có nhiều bạn vừa ra trường là đã đi học MBA ngay,có người ko đi làm, tập trung GMAT và Toefl
  Em thuộc lớp trẻ này nhưng khác một tí là không bỏ làm để tập trung cho việc nộp hồ sơ. Nhưng nhìn từ quan điểm của em, khi còn ngồi ở giảng đường em đã chọn hướng đi cho cụ thể công việc tương lai (pharmaceutical business).Ra trường có việc ngay ở một công ty cũng không tệ nhưng khi làm việc em thấy mình thiếu rất nhiều thứ để có thể làm tốt hơn, 5 năm đại học là không đủ cho nên việc đi học “business”đối với em là cần thiết. Em ý thức được sự lựa chọn này không sai lầm nhưng thực sự lo lắng và stressed nữa về cách thực hiện sự lựa chọn này sao cho hiệu quả.
  Em đã đi hỏi rất nhiều người… nhưng chỉ được một số anh chị đưa ra những lời khuyên thực sự hữu ích và mở ra những hướng mới, khá hay…Số còn lại trả lời rất chung chung, cũng có thể họ chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
  Các bạn học bên khối kinh tế thực sự có nhiều sự lựa chọn hơn em khi ra trường nên các bạn sẽ có cái nhìn rộng hơn và thực sự họ không đến nỗi không vạch ra được “career path'' của mình đâu.
  Vừa đi làm, vừa trau dồi kiến thức chuyên môn trong môi trường làm việc ở các công ty đa quốc gia thật sự rất tốt.Nhưng có nhiều bạn nói với em rằng, như vậy sẽ rất tốn thời gian, nếu mà học xong về đi làm để ứng dụng vào thì ok hơn. Nhất là các bạn gái nữa…:(
  Chị PA, simpleme…nói rất hay…MBA=Chìa khóa…điều này sẽ giúp rất nhiều MBAers xử lý tốt hơn các tình huống khó khăn trong công việc. Và em nghĩ, tại sao mình không trang bị cái đó từ lúc học để sau này khỏi phải dò tìm cái mình chưa biết nhiều vì có học đâu. Đã có “basic tools” trong tay thì có thể xử lý nhanh hơn và thậm chí có thể phát huy bằng sự sáng tạo của cá nhân nữa. Tuy nhiên, điểm yếu là khi đi học MBA bạn sẽ có ít kinh nghiệm chia sẻ với các bạn trong lớp học, sẽ gặp những “case” mà mình chưa bao giờ gặp nhưng các bạn học đã kinh qua rồi… phải cố mà học hỏi thôi…trau dồi TA cho vững nữa.
  Khi đi làm, em thì em thấy thiếu hẳn luôn đó, các bạn học kinh tế thì có thể thấy không đủ chưa không hẳn là không có.Cho nên nhà nhà người người đi học MBA :D
  Vì vậy, học MBA không có kinh nghiệm làm việc thì em không chắc chắn nhưng 1-2 năm thì em thấy ổn hơn mặc dù sẽ không tối ưu bằng các anh chị manager 5-6 năm kinh nghiệm.
  Em có một ví dụ, chị bạn em người Đài Loan, học một lèo Business từ Under cho đến MBA. Ra trường bắt đầu từ vị trí nhân viên sale của IBM. Chị này học finance, bây giờ đang rất thành công, có CFA, đang mở một capital fund tại vietnam. Chị ấy nói rằng, các bạn trẻ nên học khi có cơ hội, đi làm sẽ áp dụng cái đã học vào thực tế, đợi có kinh nghiệm rồi thì lớn tuổi sẽ khó mà học,đừng vuột vất nó khi thấy em lăn tăn có nên đi ko khi mà còn ít kinh nghiệm.
  Và điều cuối cùng em thiết tha ở đây, mong các anh chị sẽ mở các thread về các major cụ thể, trong đó có những major con nữa, nó sẽ phù hợp với hướng đi nào?Ưu cũng như khuyết điểm của nó…Ví dụ như một bạn muốn làm việc về mảng nào đó trong “finance” thì các anh chị có nhưng lời khuyên nên học như thế nào, chọn “electives” ra sao? Các công ty nói chung họ sẽ yêu cầu như thế nào? Xu hướng tuyển dụng và cách chuẩn bị interview và đáp ứng yêu cầu đối với từng ngành trên đất Mỹ.Thế hệ trẻ MBA chúng em rất rất cần.
  Em thấy chị Dirosemi hỏi về môn học nào đó và anh Quang đã trả lời tận tình như thế hay chị gì em quên mất tên hỏi về “consulting” chẳng hạn..Em tin rằng các huynh tỉ nhà mình đã và đang kinh qua đều có thể giải đáp hết cho chúng em.
  Usguide có nên chăng mở các clubs: finance, marketing,international business, healthcare management…?#-7

  Câu cuối cùng luôn ạ, nhà mình có ai đã và đang làm cho pharmaceuticals bên US không ạ?Em thật sự muốn làm quen để học hỏi thêm.$-6

  Em chúc gia đình VietnamMBA ngày càng lớn mạnh, network rộng khắp thế giới, một cộng đồng có tiếng nói trong giới MBA #-7
   
 13. 1u29

  1u29 Trưởng Ban Lễ Tân Super Moderator MBA Family

  Joined:
  Sep 30, 2006
  Messages:
  4,696
  Likes Received:
  1
  Trophy Points:
  36
  Current city/country:
  San Jose
  Current employer/school:
  Yahoo Inc
  Undergrad major:
  International Business
  MBA (intent) major/School:
  International Business
  Nói đơn giản thì thế này em ạ, đi học thì phải tuần tự. Ví dụ các ngành tự nhiên thì em học phổ thông-đại học-cao học-tiến sĩ.
  MBA thì khác, nó là Phổ thông-đại học-đi làm-MBA
  Vì sao thì trên diễn đàn này nói vô số rồi.
  Có những người giỏi, thì cái thời gian đi làm của họ có thể ngắn hơn. Có những người do mục tiêu của họ nên bỏ qua đoạn đi làm, vv và vv. Chị nghĩ thế nào cũng được. Cái quan trọng là ở cái chỗ MBA-đi làm, thì đoạn này mọi người rất nhầm lẫn. Những người chưa có hoặc không có kinh nghiệm hi vọng rằng MBA là 1 liều thuốc, 1 thời gian để giúp em rút ngắn cái gap của việc đi làm, mà không nhận thức ra được là việc đi làm ấy mới là cái đòn bẩy để em thực sự HỌC MBA.
  Vì vậy chọn lựa của mỗi người khác nhau. Nhưng do đầu vào khác nhau nên đầu ra cũng khác. Nhưng không phải ai cũng chấp nhận chuyện đấy, hay là expect chuyện đấy từ trước khi quyết định mà có 1 ý niệm rất lơ mơ về đoạn MBA-đi làm, từ đó đưa đến những kết luận cũng như quyết định không phù hợp, hay không sáng suốt.
  Còn nếu 1 bạn bảo là em chỉ cần học MBA 1 lèo, sau đó em ra trường đi làm lại hệt như 1 bạn BA hay BS, hi vọng em sẽ tiến nhanh hơn bạn ấy thì chị chả có ý kiến gì cả vì rõ là người ta đã biết cái gì chờ đợi rồi và quyết định dựa theo nó. Nhưng đa phần chị thấy mọi người đang mô tả MBA như thể có nó xong là tự khắc mọi chuyện sẽ ổn, em sẽ có việc lương cao gấp rưỡi gấp đôi, em sẽ được làm cái này cái khác.
  Chị không ý kiến gì về việc mọi người quyết định thế nào. Chị chỉ mong rằng qua discussion này mọi người có nhìn nhận đúng đắn hơn về con đường hậu MBA.
   
 14. meodaomat

  meodaomat Đọc nội quy rồi hãy post bài nhé. Pre-family

  Joined:
  Jan 6, 2008
  Messages:
  24
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Current city/country:
  Viet Nam
  Current employer/school:
  FTU
  Undergrad major:
  Buiness administration
  MBA (intent) major/School:
  MBA/MSFS,MBA/MA
  Các anh chị ơi, cho phép em tham gia bàn luận vấn đề này đứng từ góc độ sinh viên năm 3 sắp sửa ra trường nha. Nếu như có cái gì trẻ người non dạ, em mong các anh chị góp ý.
  Trước tiên, theo quan điểm của cá nhân em và nhiều bạn có máu du học trong khoa của em, MBA hiện nay không còn là một hiện tượng trào lưu nữa. Bởi vì khi được hỏi ra trường các bạn sẽ làm gì. Hầu hết đều trả lời là du học. Khi em hỏi tiếp "MBA à?". Hầu hết đều lắc đầu, rồi nói "có kinh nghiệm đâu mà đi".
  Hầu hết các bạn đều chọn MS. Một phần khác trong lớp thì chọn hướng internship qua các tổ chức. Một số khác thì tham gia hoạt động tình nguyện như một hình thức tập làm quản lý. Ở đây em không quan trọng hóa vấn đề là quản lý kinh doanh hay là quản lý trong hoạt động xã hội. Chung quy là các bạn muốn có kinh nghiệm nhiều trong thời gian ngắn.
  Lợi ích lớn nhất của chương trình MS là không yêu cầu kinh nghiệm, thỏa mãn được ước mơ du học để học tính tự lập và giải quyết vấn đề, hoàn thiện và cập nhật các kiến thức chuyên ngành hãy còn thiếu sót mà giáo dục đại học Việt Nam chưa thể cung cấp đầy đủ cho các bạn và điều quan trọng là nâng cao khả năng cạnh tranh khi apply xin việc.
  Chương trình MBA nhìn một cách tổng quát chỉ là dạy cho con người ta biết làm thế nào để thiết lập một doanh nghiệp, xử lý tình huống trong kinh doanh, thiết lập chiến lược,vv. Vậy cho nên MBA chỉ thích hợp cho 2 dạng người. Thứ nhất , những doanh nhân muốn thành lập công ty của mình. Thứ hai cho những manager tương lai.
  Mà nếu nói như vậy thì ai học MBA khi ra trường đều được làm thầy hết, lấy đâu ra thợ nữa.
  Trên thực tế, có rất nhiều doanh nhân thành đạt chưa hề qua bất kỳ lớp MBA nào cả.
  Đó là một vài cảm nhận của em và các bạn cùng khoa. Mong các anh chị góp ý.

  Sau khi được lift ban mà không vào sửa bài này cho đúng chính tả thì sẽ bị ban nick vĩnh viễn luôn.
   
  Last edited: May 31, 2008
 15. thkvan

  thkvan Member MBA Family

  Joined:
  Apr 19, 2008
  Messages:
  139
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Vietnam
  Current employer/school:
  Medical representative
  Undergrad major:
  Pharmacy
  MBA (intent) major/School:
  Healthcare management
  Meodaomat ơi, đó là lớp học ngoại thương của em thôi. Chứ chị thấy MBA đang là trào lưu đó em, nhiều bạn vừa mới ra trường đã nhảy bổ vào học MBA ngay tại Vietnam luôn ấy hoặc bỏ cả việc đi xin việc chỉ để chú tâm cho GMAT và Toefl thôi mà quên rằng công việc sẽ giúp bản thân khám phá thêm nhiều thứ cho việc định hướng ''career path''.
  Chị còn biết một số bạn học Nhân văn (ngữ văn anh), Sư phạm Anh..., tốt nghiệp xong là cũng đi học MBA(major in finance) nữa đấy mà chả có tẹo kinh nghiệm nào hay làm việc một thời gian ngắn về finance!Đa số dân MBA chọn finance.

  Cái thread này mong các anh chị phát triển thêm nhé!#-7
   
 16. thanhhai

  thanhhai Member MBA Family

  Joined:
  May 17, 2008
  Messages:
  143
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Hanoi
  Current employer/school:
  Vietsoftware International
  Undergrad major:
  DHBK
  MBA (intent) major/School:
  Not yet
  Trong số bạn bè của mình và phần lớn những người mình biết thì không ai muốn đi học MBA cả.

  Nhưng mình thấy ở Việt nam mình đúng là hay nặng về bằng cấp thật. Một số bạn mình làm Phd mà không biết mình làm để làm gì, họ làm không phải vì yêu thích, vì có khả năng, vì định hướng công việc mà chỉ vì đơn giản là có học bổng học Phd thôi.

  Bản thân mình khi đi thực tập, học bổng của mình được cắt ra từ 1 cái học bổng Phd (nghĩa là nếu muốn và cố gắng mình đương nhiên có học bổng để làm Phd). Tuy nhiên sau khi thực tập 1 thời gian mình cảm thấy mình không yêu thích công việc nghiên cứu và cũng chẳng có khả năng để làm việc đó. Vì thế sau khi mình thực tập xong thì mình về VN và đi làm.

  Có một lần mình gọi điện cho một anh bạn cũ, anh ấy hỏi mình là tại sao không làm Phd (vì lúc trước mình có nói với anh ấy là mình có một số cơ hội học bổng), mình nói là mình không thích, nói đi nói lại nhiều lần mà anh ấy không thể hiểu được lý do tại sao mình không làm Phd. Anh ấy không thể hiểu nổi tại sao mình lại từ chối cơ hội như vậy chỉ vì mình không thích.

  Ngay cả bố mẹ chồng mình (đều là tiến sĩ) cũng chỉ thích con học cao thôi, mình mà bảo không đi làm để làm tiến sĩ thì các cụ cũng thích lắm, mặc dù các cụ không biết việc đó có phù hợp với năng lực và sở thích của con hay không.
   
 17. tram.ttle

  tram.ttle Member MBA Family

  Joined:
  Jun 10, 2008
  Messages:
  259
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Ho Chi Minh/ Vietnam
  Current employer/school:
  CSC
  Undergrad major:
  Oriental Studying
  MBA (intent) major/School:
  HR
  Em là thành viên mới, lại bị tính "ít viết", nhất là viết những điều mà đã có người viết (nói) rồi. Nhưng mà bài này lại làm em muốn nói. Cám ơn chị Phương Anh và những anh chị ở đây. Em thật sự mong sao có một dịp nào đó mà những điều thế này có thể đến với những bạn sinh viên trẻ một cách quy mô hơn, rộng lớn hơn và trực tiếp hơn.

  Có những điều bức xúc trong lòng về lớp trẻ (trẻ như em) mà em đã tâm huyết đến nỗi dành cả một chương cuối trong luận văn của mình để nói nhưng đến giờ vẫn buồn vì thầy cô chấm điểm cao chót vót, khen nức nở nhưng rồi không làm gì nữa mà dẹp nó vào góc và rồi chẳng bạn nào hay các em khóa dưới biết đến những lời tâm sự nhắn nhủ của em. Em buồn cho rất nhiều bạn cùng lứa và giận những người làm giáo dục. Chính những điều này đã tạo nên nhiều bạn trẻ như hôm nay: không định hướng, không biết mình học và phấn đấu cho cái gì.
  Lớp tụi em ra trường nhiều bạn chới với. Bạn thì tìm đường đi du học, bạn thì không tìm được việc ưng ý. Loay hoay mãi đến bây giờ vẫn còn nghe nhiều bạn than thở. Học ngành tiếng Nhật như tụi em ra trường với công việc lương 500$ không phải quá xa vời nhưng chính những bạn đó lại than thở không ngừng. Và cũng hầu hết những bạn này không ai trả lời được em khi em hỏi bạn định 5 năm sau bạn làm gì hay 10 năm sau bạn sẽ là ai…

  Em cũng từng là đứa bước chân ra trường với nhiều suy nghĩ không thực tế nhưng chính thời gian đi làm đã dạy em nhiều điều. Em không phải hạ thấp những bạn trẻ tài năng (em cũng từng được đánh giá là tài năng) nhưng em thật sự tin rằng cần phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc rồi hãy học MBA.
  Đó là những gì em rút ra được sau hơn một năm làm việc với sếp em. Người đã khiến thay đổi nhiều suy nghĩ, đặc biệt là việc trước đây em muốn 5 năm nữa ngồi ở vị trí manager (dĩ nhiên ý em là cho công ty lớn và chuyên nghiệp như công ty em đang làm) nhưng em đã lập tức nhận ra được 5 năm sau em không thể bằng được sếp em bây giờ. Em hiểu được kinh nghiệm làm việc dạy ta rất rất nhiều thứ.
  Người thứ hai làm em hiểu ra nhiều là cô coordinator của INSEAD. Những lần trao đổi với cô ấy đã khiến em hiểu được nhiều cũng như một lần đích thân tìm hiểu sâu về một ngôi trường để hiểu được mình có thật sự phù hợp không.
  Cuối cùng là việc em bắt tay vào viết essay một cách nghiêm túc và chân thật với chính mình, khi mà em đã quyết định bây giờ còn sớm để em học MBA, em viết những essay đó không phải để apply mà như một cách nhìn lại chính mình. Em chợt thấy những essay quen thuộc như why MBA? Why INSEAD? Why now? … thật sự hay.


  Nếu ai muốn học MBA, em nghĩ nên bắt đầu từ thực tế làm việc và bắt đầu từ việc nhìn vào chính bản thân mình.
   
 18. thquangvn

  thquangvn Member MBA Family

  Joined:
  Nov 30, 2006
  Messages:
  557
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Hanoi
  Current employer/school:
  VITC
  Undergrad major:
  International Economics
  MBA (intent) major/School:
  general management
  @Tram.ttle, thanks for sharing your thought, I guess you are also an oustanding case as well. Good luck with the applications.

  Do you mind sharing what you wrote in your thesis?
   
 19. SimpleMe

  SimpleMe Member MBA Family

  Joined:
  Apr 22, 2008
  Messages:
  79
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Current city/country:
  Hanoi
  Current employer/school:
  IBM Vietnam
  Undergrad major:
  International Business Management
  MBA (intent) major/School:
  Marketing/Northeastern  Những chia sẻ của Trâm thật là chân tình. Cảm giác đấy phải trải qua rồi mới thấm thía. Mình cũng được may mắn là khi bắt đầu đi làm, sếp của mình rất chuyên nghiệp và dìu dắt mình rất nhiều. Cho nên, những quan điểm của mình về công việc cũng được rèn giũa ngay từ đầu. Nhưng để nhận ra được những bậc thang mình cần phải đi không phải lúc nào cũng là một điều dễ thấy. Nhất là đôi lúc mình cần phải dừng lại để tiến lên cho chắc hơn. Nhận ra được thời điểm chín muồi để đi học không phải dễ. Thật là thú vị vì Trâm nhận ra rằng sau 5 năm cũng không bằng sếp mình bay giờ. Mình thấy điều đấy chứng tỏ Trâm thật là chín chắn :).
   
 20. tram.ttle

  tram.ttle Member MBA Family

  Joined:
  Jun 10, 2008
  Messages:
  259
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Ho Chi Minh/ Vietnam
  Current employer/school:
  CSC
  Undergrad major:
  Oriental Studying
  MBA (intent) major/School:
  HR
  @Anh thquang và SimpleMe: Em cám ơn anh chị đã chia sẻ. Anh thquang cứ gọi em là Trâm. Em mà nói về luận văn của em là em lại làm 1 bài dài loắng ngoắng chết thôi anh (Vì em bỏ nhiều tâm sức cho nó, đạt được kết quả cực tốt (9.8/10) nhưng rốt cuộc nó cũng chỉ là xấp giấy chả giúp được gì cho ai, sự bức xúc dù đã lâu vẫn không nguôi). Em thiệt không hiểu là sau khi em nói thẳng với khoa về những thiếu sót của khoa, về sự bơ vơ của tụi em, thầy cô trợn mắt nhìn, rồi im lặng, rồi sau đó gật đầu, rồi khen ngợi... Và kết thúc ở đó luôn. Hoàn toàn chỉ có thế.

  Em e là em đi xa chủ đề rồi. Em chỉ muốn nói thực trạng giới trẻ hôm nay một phần là do nhiều bạn không nỗ lực nhưng phải nói một phần là do không có ai dẫn dắt nên chả biết phải nỗ lực thế nào. Và vì em thấy em may mắn nên em luôn mong có cách nào đó để những điều này có thể đến được với nhiều bạn hơn...
  (Chứ em thiệt buồn nếu cứ phải nghe người nước ngoài bảo người VN chúng ta chỉ giỏi cái này giỏi cái nọ, cái gì đó như bắt chước, như gian lận ... Nhưng thực lực thì không bằng ai, kể cả người học cao ở nước ngoài về - Em thế chứ máu dân tộc cao lắm hic)
   
  Last edited: Jun 25, 2008

Share This Page