1. Forum VietMBA đã được nâng cấp lên version mới. Mọi thông tin, báo lỗi và góp ý xin vui lòng post tại topic ⚠ Thông báo nâng cấp forum và danh sách các vấn đề phát sinh.

Lí Do Vì Sao Chính Phủ Cấm Buôn Bán Vàng và Ngoại Tệ Tự Do

Discussion in 'Economy/Finance stuff' started by ptbax, Mar 24, 2011.

 1. ptbax

  ptbax Member MBA Family

  Joined:
  Feb 21, 2009
  Messages:
  117
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Ellensburg
  Current employer/school:
  cwu
  Undergrad major:
  aviation
  MBA (intent) major/School:
  havard
  Việt Nam năm 2010 đã đối mặt đến những vấn nạn sau:

  1. Lạm phát tăng cao (một lượng lớn tiền mặt được chính phủ bơm ra từ các năm trước để kích cầu)
  2. Dẫn đến ngân hàng phải nâng cao lãi suất huy động lên ít nhất 14% (đảm bảo thực dương cho tiết kiệm), có khi huy động với mức lãi suất 18.5%. Huy động cao, nên ngân hàng bắt buộc cho doanh nghiệp vay ít nhất lãi suất rất cao ít nhất 20%
  3. Doanh nghiệp muốn trả lãi 20% được cho ngân hàng, thì ít nhất cũng phải lời 30% (chưa trừ lãi vay). Điều đó gần như impossible với đại đa số doanh nghiệp, nên bắt buộc họ phải nâng giá sản phẩm và dịch vụ, thúc đẩy tăng CPI, quay lại điều 1. Cái vòng lẩn quẩn 1-->2-->3-->1-->..., đã đẩy lạm phát ở VN lên 12%
  4. VND mất giá nhanh, nên dân chúng đổ xô vào các kênh đầu tư ngoại tệ và vàng, tiếp tục đẩy giá 2 thứ này lên tốc độ chóng mặt. Đầu tư vào thứ này không có lợi cho nền kinh tế nói chung, vì dân chúng có xu hướng dự trữ ở nhà, hơn là cho nó lưu thông trên thị trường, làm giảm năng lực sản suất nói chung của nền kinh tế VN, VND tiếp tục mất giá. Doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp khó khăn về việc 2 tỷ giá của ngoại tệ, kinh doanh càng khó khăn.
  5. Tính thanh khoản của ngân hàng và chứng khoán giảm thê thảm.

  Mục tiêu của chính phủ năm 2011:

  Giảm lãi suất cho vay cho doanh nghiệp xuống (16%), vậy nên sẽ giảm LS huy động xuống (14%)
  1. Giảm lãi suất cho vay cho doanh nghiệp xuống (16%), vậy nên sẽ giảm LS huy động xuống (14%) Vì CPI là 12% rồi, nên dân chúng sẽ rút tiền gửi ở ngân hàng để đầu tư vào bất động sản, ngoại tệ và vàng. Vậy thanh khoản của ngân hàng giảm cực mạnh. Tình trạng của ngân hàng cực kỳ mong manh.
  2. Muốn đảm bảo tính thanh khoản cho ngân hàng, chính phủ đành phải cấm buôn bán vàng và ngoại tệ tự do, để cho dòng tiền nhãn rỗi của dân chúng chảy vào ngân hàng. Điều này sẽ có lợi cho doanh nghiệp, nhưng sẽ làm thiệt cho dân chúng. Ngoài ra, chính phủ bắt ngân hàng giảm tỷ trọng vay và nâng lãi vay cho ngành phi sản xuất (BĐS, cổ phiếu)...

  Vậy lí do trực tiếp nhất cho việc cấm buôn bán vàng và ngoại tệ là đảm bảo tính thanh khoản cho ngân hàng. Còn lí do sâu xa nhất là vào năm 2009, chính phủ đã bơm một lượng tiền khổng lồ vào thị trường để kích cầu, và để nó trôi nỗi cho đến ngày hôm nay.
   
 2. KKI

  KKI Member MBA Family

  Joined:
  Dec 28, 2007
  Messages:
  250
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Saigon
  Current employer/school:
  FrieslandCampina
  Undergrad major:
  English
  MBA (intent) major/School:
  TiasNimbas, all done
  Các nguyên nhân trên make sense. Tuy nhiên, nếu nhìn từ góc độ value chain, có phải là hốt nguyên cả industry value chain của thị trường vàng và ngoại tệ tự do đem về dâng cho ngân hàng không?
   
 3. ptbax

  ptbax Member MBA Family

  Joined:
  Feb 21, 2009
  Messages:
  117
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Ellensburg
  Current employer/school:
  cwu
  Undergrad major:
  aviation
  MBA (intent) major/School:
  havard
  Trong lịch sử, có nhiều trường hợp tương tự xảy ra, ví dụ như ở Mỹ:
  http://en.wikipedia.org/wiki/Executive_Order_6102
  Năm 1933, chính phủ Mỹ chỉ cho phép mỗi người dân sở hữu 1 lượng vàng trị giá $100, còn lại phải nộp hết cho chính phủ với giá bồi thường rẻ bèo. Lúc đó ai mà lỡ gửi vàng ở ngân hàng là coi như bị tịch thu ngay, còn lại phần lớn bị tuồn lậu sang Thụy Sĩ. Năm ấy, chính phủ Mỹ đã cướp được 500 tấn vàng từ dân chúng, dùng để lập quỹ bình ổn ngoại tệ (Exchange Stabilization Fund. )
  Việt Nam bây giờ "học tập" cách này của Mỹ cũng hay. Dân chúng một là nộp vàng cho chính phủ với giá bèo, hai là phải bán lậu qua biên giới, để thu ngoại tệ. Mà ngoại tệ ở VN thì sẽ bị "hiếp" tiếp. Cuối cùng, nhà nước vừa dư vàng vừa dư $ :p
   
 4. hoang_pham_hai

  hoang_pham_hai Member MBA Family

  Joined:
  Dec 24, 2010
  Messages:
  120
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  HCM
  Current employer/school:
  TVS
  Undergrad major:
  External economics
  MBA (intent) major/School:
  NUS  Nguyên nhân chính theo mình la vì hiện tại, chính phủ quá thiếu đô $, do đó bắt mạnh thị trường tự do với hy vọng, tự do không đổi được thì người dân sẽ mang đô, mang vàng đến ngân hàng đổi. Có vàng, có thể mang ra nước ngoài bán lấy đô. Chắc là các khoản nợ $ của chính phủ sắp đến hạn trả rồi, đang cà cuống lắm rồi đây, keke :-"

  Tuy nhiên, theo mình, các biện pháp trên khó mà có hiệu quả. Thứ 1, vô lý ở chỗ, người dân có đô có thể bán, nhưng khi cần lại đô thì khó mà mua lại được từ ngân hàng. Mà nhu cầu đô nhiêu khi cần bất ngờ, mình đâu tính được, thế thì ai mà bán. Giữ ở nhà phòng thân khi cần chứ. Hơn nữa, tâm lý tích trữ vàng, đô của dân mình lớn lắm. Kinh tế thì dang bất ổn, ai chả muốn có tí vàng, tí đô trong nhà cho nó an tâm (công cụ tích trữ tốt nhất mà).

  Với tình hình này, e là chỉ vài tháng nữa, bọn đầu cơ thì găm đô lại, ngân hàng vài tháng không đáp ứng được nhu cầu đô của dân và doanh nghiệp là loạn ngay ấy mà.

  Vừa mới ra chỗ bưu điện bờ hồ có tí việc, vừa vào đỗ xe thôi đã có người hỏi mình ...mua đô không?=D> ĐÚng là, cấm thị trường đen thì lại xuất hiện...thị trường đỏ! :)
   

Share This Page