1. Forum VietMBA đã được nâng cấp lên version mới. Mọi thông tin, báo lỗi và góp ý xin vui lòng post tại topic ⚠ Thông báo nâng cấp forum và danh sách các vấn đề phát sinh.

Kinh nghiệm thi GMAT 690 (M49 V35) khi phong độ không ổn định

Discussion in 'GMAT Experience' started by ptbax, Nov 25, 2013.

 1. ptbax

  ptbax Member MBA Family

  Joined:
  Feb 21, 2009
  Messages:
  117
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Ellensburg
  Current employer/school:
  cwu
  Undergrad major:
  aviation
  MBA (intent) major/School:
  havard
  Cuối cùng cũng đã kết thúc chặng đường GMAT đầy đau khổ. Sau vụ này phải đốt hết sách vở mới được.
  Mình thi GMAT 3 lần:
  Lần 1 được 640 (M49 V26)- 15/8/2012
  Lần 2 được 640 (M49 V29)- 15/11/2012
  Lần 3 được 690 (M49 V35)- 18/11/2013

  Điểm Verbal được cải thiện qua thời gian và mỗi lần thi. Điều đó chứng minh rằng có đầu tư công sức thì ắt điểm sẽ cao. Mình đoàn dự nếu thi thêm lần thứ 4 nữa, thì Verbal chắc cũng lên 40-41, như vậy điểm sẽ tầm 730. Nhưng mình quá ngán ngẩm anh GMAT này quá rồi và 690 cũng đủ để apply trường top 10, nên mình ấn nút “Pass” gấp.

  Tài liệu học bao gồm:
  -Baron: quyển này không nên học, vì không giống thực tế. Lãng phí 1 tháng vì quyển này.
  -Mahattan trọn bộ: đáng giá nhất vẫn là SC.
  -CR Bible: cuốn này được nhiều người đánh giá cao, nhưng lại không hợp với phong cách của mình nên không thể đọc hết được.
  -OG 10th 11th 12th 13th edition: cái này nên làm hết, phần nào yếu thì làm lại 3 lần.
  -Verbal + Math Review của GMAT: nên làm hết và làm lại.
  -GMAT Ultimate Grammar của GMAT Club: hay, chỉ nên đọc khi đọc xong SC của Mahattan.
  -GMAT Club Math book của GMAT Club: hay nhưng mà học hết rồi thi vẫn chả lên điểm nào.
  -SC 700+ của GMAT Club: bộ này gồm 100 câu SC lv 700, kèm theo lời giải thích từ trang Mahattan. Nhận xét thì bộ này hay, vì nó để dùng build concept, tuy có một số lời giải thích hơi bậy. Chỉ nên dùng cái này khi đã vắt kiệt hết OG.
  -Question Bank của GMAT Prep: có 494 câu, nhưng mình chỉ làm phần Verbal. Nhận xét: hay.
  -Prep Test của Mahattan: (1 test free + 5 test tốn tiền): Math khó hơn so với thực tế, làm Math ở đây tầm 44-45 thì đi thi chắc chắn được 49 trở lên. Verbal thì hơi dễ hơn so với thực tế, nhưng cũng sát.
  -Prep Test của GMAT: 4 full test rất sát với thực tế.

  Các section của GMAT:
  Argument Essay: dài 30 phút. Đề sẽ ra 1 cái claim về vấn đề nào đó. Mình có nhiệm vụ đánh giá tính logic của nó. Ví dụ đề essay vừa rồi của mình là: “Giá trái cây trong vòng 10 năm qua, tăng từ 5 cent 1 pound lên 30 cent 1 pound. Nông dân có trách nhiệm trong việc tăng giá này, nên chính phủ phải ra bộ luật để hạn chế hiện tượng tăng giá này.”
  Essay chỉ là phần khởi động cho kỳ thi, nên mình nên take it easy trong lúc thi. Trước khi thi chỉ cần bỏ ra một buổi để học template (có thể google), rồi lúc thi 10 phút đầu tiên gõ nó vào là được 180-200 từ rồi. Sau đó mình điền mấy cái lập luận của mình vào cho đủ 300 từ là điểm ít nhất là được 4/6- đủ xài.
  Template của mình chọn là:
  [Back ground]. The argument in the … claims that .... Though the claim may well have merit, it presents a poorly reasoned argument, based on questionable premises and assumptions, we cannot accept the argument as valid.
  The primary issue with the author ‘s reasoning lies in his unsubstantiated premise that there is a correlation between X and Y. The premises are not supported properly…
  In addition, the argument has the assumption that remains unproven…
  While the author does have several key issues in his argument ‘s premise and assumption, that is not to say that the entire argument is without base. The author could improve his argument significantly, if he explicitly stated that ....
  In sum, the author ‘s illogical argument is based on unsupported premise and unsubstantiated assumption that render his conclusion invalid. If the author truly hopes to change his readers’ minds on the issue, he would have to restructure the argument, fix the flaws in his logic, clearly explicate his assumptions and provide evidentiary support. Without these things, his poorly reasoning argument will likely convince few people.

  Integrated Reasoning: trong vòng 30 phút phải hoàn thành 12 câu tổng hợp đủ thể loại từ đọc graph, critical reasoning, math, đến đủ thứ hầm bà lằng. Phần này nên làm thử trên GMAT Prep để nắm được cách nó hỏi, và structure của question.
  Cấu trúc của IR: 3-4 câu đầu dễ, 1 đề là 1 câu hỏi. Sau đó sẽ có 1 đề rất dài, đừng dại nếu bỏ qua, vì sẽ có 2-3 câu hỏi đi kèm với nó. Đoạn cuối sẽ gồm vài câu khó hơn.
  Theo kinh nghiệm thực tế của mình thì nên đánh hết câu trả lời, cho dù không biết. Lần đầu tiên mình bỏ trống 4 câu IR cuối, thì được 3/8 hay 4/8 gì đấy. Hai lần sau mình đánh lụi đến câu 12, thì được 7/8. Mình có cảm giác là chỉ cần làm cẩn thận đến câu thứ 7 thì điểm cũng đã lên đến mức 7/8 rồi.
  Nói chung IR chỉ mới là phần khởi động, nên cũng không nên tốn quá nhiều tâm huyết với nó, mà nên để dành để tiêu diệt Verbal.

  Math: gồm 37 câu làm trong vòng 75 phút, vậy mỗi câu trung bình làm trong 2 phút. Math có 2 phần: Data Sufficient (DS) và Problem Solving (PS). Nói chung Math là thế mạnh của người Việt. Chỉ cần làm qua 1 lượt ở OG trong vòng 3 ngày là đủ để đạt từ 48 trở lên.
  DS trước khi làm thì làm 1 cái chart dùng chung cho cả test. Answer theo thứ tự từ trái qua phải là DABCE (cứ nhớ là “Đi Ăn Bánh Canh Em?”) DS là test xem dữ liệu của đề bài có đủ để giải bài toán, chứ không phải là bắt tính ra kết quả như PS. Nên ở phần này, mình chỉ cần ước lượng thôi.
  DS hay có những câu “trap”, nên mọi người hãy đề phòng những câu nhìn vào quá dễ, thì thực sự nó đang bẫy mình đấy.
  Ví dụ như: x-3 = ?
  (I) x=2
  (II) x^2-4x+4= 0
  Mới nhìn thoạt qua, mình sẽ nghĩ là câu A là đúng, vì câu II là phương trình bậc 2 2 ẩn số. Nhưng đáp án là câu D mới đúng. Ở kỳ thi thật, mình gặp mấy câu trap tương đương loại này 3-4 lần rồi. Mỗi lần gặp câu trap này, mình cười thầm “Dám lừa cậu hả”, và cảm thấy tự tin hơn vì Math đang ở tầm 48 trở lên rồi.

  Verbal: gồm 41 câu làm trong vòng 75 phút. Mỗi câu trung bình là 1 phút 50 giây. Verbal gồm 3 loại câu hỏi: Sentence Correction (SC), Critical Reasoning (CR), và Reading Comprehension (RC). Chiến thuật của mình là làm SC càng nhanh càng tốt, từ 1 phút đến 1 phút 30 giây; CR thì làm từ 1 phút 30 giây đến 2 phút, còn lại thời gian thì dùng để dồn hết cho RC.
  Ví dụ sau đây mình breakdown timing của phần Verbal có 14 SC, 13 CR, 14 RC:
  14 SC x 1’15’’ + 13 CR x 1’45’’+ 14 RC x 2’30’’
  RC thường gồm từ 3 đến 4 passage. Khi thi vừa rồi, mình gặp 3 đoạn passage ngắn, và 1 đoạn passage dài. Passage ngắn thì đọc hiểu trong vòng 3-4 phút, passage dài thì đọc hiểu trong vòng 4-5 phút. Mỗi câu trả lời trong vòng 1 phút.

  Cách học SC mà mình cho là hiệu quả:
  -Học quyển Mahattan SC trước tiên để nắm concept.
  -Làm hết một lượt trong OG. Mỗi lần làm một set 40 câu, timing cả set là 75 phút. Câu nào mình guess thì tick lại, câu nào slow thì cũng tick lại luôn. Sau đó mình làm lại set đó mà unlimited time, đặc biệt chú ý những câu mà mình đã tick “Guess” và “Slow.” Sau đó mới dò đáp án và review. Trong một câu hỏi, mình không chỉ chú ý review câu answer đúng vì nó đúng ngữ pháp, mà còn phải chú ý review 4 câu answer còn lại vì sao nó sai. Những lỗi sai đó sẽ lặp lại trong những câu SC trong tương lai. Học kiểu này tuy chậm nhưng chắc, đảm bảo xác suất đánh trúng SC cao hơn.
  -quan trọng trong SC không những là concept mà còn khả năng POE (process of elimination.) Những câu SC level 600+ thì mình nhìn ra câu đúng rất dễ, nhưng nhiều những câu level 700, câu đúng và câu sai đều có cấu trúc rối rắm. Ví dụ như câu này:
  http://gmatclub.com/forum/at-the-time-of-the-mexican-agrarian-revolution-46988.html
  Do đó, mình chỉ có cách tìm ra câu đúng bằng cách phải loại trừ 4 câu trả lời sai. SC bị sai thường là do S-V agrement, idiom, structure, pronoun, meaning…
  -Khi mình đã dùng POE hết sức rồi, mà vẫn còn phân vân giữa 2 câu, thì hãy chọn câu A, hoặc câu nào mà stick với meaning của câu A nhất.
  -Nếu làm xong hết OG rồi, mà vẫn còn thời gian rảnh thì hãy đọc GMAT Ultimate Grammar của GMAT Club. Cuốn này tổng hợp tất cả các tình huống grammar của GMAT.
  -Sau đó làm tiếp SC trong OG edition khác (có nhiều câu trùng lặp cũng không sao) với timing rút ngắn lại 40 câu trong vòng 60 phút (hoặc 40-50 phút.) Thời gian làm SC là quỹ thời gian mà ta có thể rút ra nhiều nhất để dành cho phần RC. Nên mỗi câu SC làm càng ít thời gian càng tốt. Lúc này ta mới thấy POE rất quan trọng, ta lướt qua mỗi answer, spot error for eliminating. Sau đó ta vẫn làm set đó unlimited timing và review như quá trình phía trên.

  Cách học và làm Critical Reasoning của mình:
  -CR là thế mạnh của người Việt Nam. Có nhiều người thích học quyển CR Bible, nhưng quyển đó không hợp với mình nên mình không theo. Mình học CR trong Mahattan, nhưng cũng không theo hoàn toàn trong đó. Mình thường dựa vào trực giác của mình để giải quyết CR. Đôi khi mình chẳng đọc đề chẳng hiểu (vì rối rắm, vì áp lực hết giờ), nhưng chỉ cần đọc câu trả lời và POE thì vẫn ra đáp án đúng.
  -Phải nắm được cái nào là premise, conclusion hay là background information.
  -Vì CR là thế mạnh của người Việt, nên ta không những phải làm đúng mà còn phải làm trong nhiều nhất là 1 phút 45 giây mỗi câu.
  -Những lỗi câu sai của CR thường là: irrelevant, lặp lại ý trong đề, strengthen trong khi đề yêu cầu weaken và ngược lại…
  -Trước khi đọc nội dung đề, ta nên lướt sơ qua câu hỏi để xem nó hỏi loại nào: strengthen, weaken, evaluate, inference… Như thế thì khi đọc nội dung câu hỏi, ta biết phải làm gì với nó. Trong khi đọc câu hỏi, thì cố gắng đoán thử câu trả lời trong đầu để dò với câu trả lời của đề. Ví dụ như câu sau:
  Hãy tìm câu nào strengthen cho lập luận của ông X.
  Ông X cho rằng trồng rừng có lợi cho xã hội. Vì trồng rừng làm giảm lũ lụt, và làm giảm hiệu ứng nhà kính… (Khi ta đọc đến đây thì ta mường tượng được trong đầu, câu trả lời chắc chắn sẽ là một câu về lợi ích của rừng, chẳng hạn như là: lọc không khí, giảm bụi… Từ đó ta sẽ lọc câu trả lời mà gần giống với ý đó nhanh hơn.)

  Cách học và làm Reading Comprehension:
  -Phần RC này thường là phần khó nhất đối với người Việt, đặc biệt dưới áp lực thời gian và đầu óc mệt mỏi sau khi chiến đấu với essay, IR, Math. Do đó ta nên dành nhiều thời gian cho phần này, bằng cách tiết kiệm từng giây phút ở các câu SC và CR.
  -RC là kỹ năng không thể tăng lên trong một thời gian ngắn, mà phải qua một quá trình tập luyện dài. Mình nên luyện khả năng đọc của mình bằng cách đọc bất cứ chủ đề nào mình thích bằng tiếng Anh, ví dụ như Saigon Times, BBC, CNN… Ngoài ra mình có thể chọn đọc tiểu thuyết hay tiểu sử cho dễ đọc. Mình đã chọn quyển tiểu sử về Steve Jobs dày hơn 500 trang để đọc- Steve Jobs là thần tượng của mình, nên mình ngốn quyển này hơi bị nhanh. Khi đọc, thì mình cố đọc hết một đoạn, hay một trang, hay một chương, mà không cần tra từ mới. Sau đó mình cố tóm tắt ý chính ở trong đầu và mới tra từ mới. Mỗi ngày, mình nên dành thời gian đọc sách, báo, tin tức bằng tiếng Anh ít nhất trong vòng 30 phút. Mưa dầm thấm lâu, sau khoảng 2-3 tháng thì khả năng đọc của mình sẽ tăng lên rất nhiều. Thú vui của mình trước khi ngủ, là cầm ipad để vào wikipedia để đọc hết tất cả chủ đề mình ưa thích. Mỗi lần đọc 1 topic thì lại có mấy topic liên quan thì mình click vào đó để nghiên cứu, trong sub-topic đó lại có mấy sub-sub-topic khác hay hay, thì mình lại click tiếp. Ví dụ như mình thích chủ đề World War Two, vào đó thì lại có các topic về lịch sử thời kỳ đó của Anh, Pháp, Đức, mình vào chủ đề Đức, thì có các chủ đề về xe tăng Tiger, tướng Rommel…
  -Sau khi khả năng đọc của mình tăng lên, thì mình mới nên bắt đầu luyện cách đọc của GMAT RC. Mỗi người có một chiến thuật riêng phù hợp của mình. Có người thì đọc skim đoạn passage, rồi vào mỗi câu hỏi mới đọc kỹ hơn. Như thế thì tiết kiệm thời gian đoạn đầu, nhưng mất thời gian đoạn sau, và sẽ dễ đánh sai những câu hỏi “trap.” Chiến thuật của mình là đọc kỹ và nắm ý chính ngay từ lần đọc đầu tiên. Đoạn passage ngắn thì phải đọc và nắm ý, nắm cấu trúc trong vòng 3-4 phút, đoạn passage dài thì 5-6 phút. Sau đó mỗi câu hỏi thì trả lời từ 45 giây đến 1 phút. Khi đọc đoạn văn thì mình có thể tóm tắt ý ra bảng nháp để dễ biết cấu trúc và ý chính của passage.
  -Chủ đề của RC thường về science, theory về cái gì đó, human, business… Các cấu trúc mình thường hay gặp như sau:
  Cấu trúc 1:
  [Người ta thường tin vào A]
  [Gần đây có người tìm ra B]
  [Bàn tán thêm về B]
  Cấu trúc 2:
  [Người ta lập luận về A]
  [Người ta lập luận về B]
  [So sánh giữa A và B]
  Cấu trúc 3:
  [Người ta thường tin vào A]
  [Nhưng thực sự A là myth, misconcept]
  [Do đó refute A]

  Cấu trúc RC GMAT thường hay switch side, nên khi đọc mình phải nắm được khi nào người ta switch để nắm ý chính. Nếu mình chỉ đọc skim hay đọc đoạn đầu tiên thì mình sẽ đánh sai câu “what is the main idea of the topic” và nhiều câu hỏi lắt léo khác.
  -Các loại câu hỏi về RC là main idea, inference, detail, strengthen, weaken… Loại câu về detail thì GMAT rất muốn bẫy mình nên hay để câu “trap” có nội dung giống như trong passage nhưng khác một vài từ. Câu answer đúng của loại “detail” luôn khác với nội dung 100%, nên mình phải đọc hiểu đoạn muốn hỏi và infer ra.

  Kinh nghiệm ngày thi:
  -Mình thi ở đầu Sài Gòn. Trung tâm tên là VnPro nằm trên đường 149/ D1 đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh. Ở Sài Gòn, mình tuy có thể ở nhà người quen, bạn bè được, nhưng mình vẫn thuê khách sạn gần nơi thi. Khách sạn gần nhất ở đó tên là Ngọc Hân nằm trên đường D1, đi bộ đến nơi thi chỉ mất 3 phút. Đối diện khách sạn có quán chay sạch sẽ, ngon và cô chủ rất là dễ thương.
  -Tối hôm trước khi thi, mình có mơ quay về hồi học cấp 3. Trong đó có con bạn ghi một bài Toán cao cấp lên bảng. Nó ghi cái đề bài gì mà dài loằng ngoằng, nhiều ký tự khó hiểu, mình suy nghĩ mãi mà không hiểu. Vậy đến 6h sáng tỉnh dậy, mình vẫn còn chưa giải ra. Lúc đó đau đầu quá, nằm ngủ lại cũng không được. Nằm lăn qua lăn lại cũng không khá hơn, nên đành đi ăn sáng cho rồi. Khi thi, mình nên đem một chai nước suối nhỏ, và một ít bánh kẹo, để sẵn hết ở ngoài tủ, có gì cần gấp thì dùng luôn.
  -Mình có một đặc điểm là: mỗi khi tập trung và hồi hộp, mình trở nên nhạy cảm nhiều lần so với bình thường. Lúc mình tập trung làm GMAT, thính giác của mình nhạy hơn: nghe đủ loại âm thanh từ còi xe, chó sủa, tiếng quạt chạy, tiếng cửa kọt kẹt… Da mình cũng nhạy cảm với nhiệt độ bên ngoài hơn: chảy mồ hôi tay, đùi rung với nhịp độ nhanh… Các thông số trong cơ thể cũng được khuếch đại hơn, ví dụ lượng nước tiểu trong bàng quang. Một level nước tiểu vừa vừa trong điều kiện bình thường thì trong thi GMAT sẽ khiến mình muốn đi vệ sinh. Nếu mình mà ráng nhịn, bộ não sẽ gào lên “Mày phải đi ngay, không thì tao sẽ không hoạt động.” Lần thi vừa rồi, mình đi WC 5 lần, trong đó có 3 lần là lúc đang thi. Mỗi lần đi WC rất thời gian, vì phải chờ em coi thi vào điền form ở máy trong, sau đó là điền form ở máy ngoài, mình mới được đặt tay lên check security. Đi WC xong, phải đưa tay check security, rồi phải chờ em đó hoàn thành form máy ngoài, log in máy trong. Mỗi lần đi WC là toi mất 5 phút.
  Lần thứ nhất đi WC khi đang làm câu IR thứ hai, sau đó đầu óc bỗng dưng trống rỗng, mất gần 10 phút mà não cứ đơ đơ, đành guess qua câu khác. 4 câu sau cùng của IR cũng guess. Lần thứ hai đi WC là đang làm câu 20 của Math, đi xong về đầu óc trống rỗng, guess luôn 4 câu cuối. Verbal đi WC cũng ở câu 20, nhưng mà lần này tốn thời gian hơn, vì em coi phòng thi log in máy bị lỗi, đơ luôn mấy phút. Đi xong vào thì đầu óc vừa đơ, vừa lo cho thời gian còn ít quá. Lúc đó lại pop ra đoạn passage thứ 4, nhìn rất là quen, mà không nhớ ở đâu. Sau này mới nhớ ra là đã gặp ở kỳ thi lần trước. May mắn là thế, nhưng mà xui ở chỗ là lần trước mình cũng skip đoạn passage này. Lần này vì não bị đơ, nên đành skip thêm lần thứ hai vậy. Sau đó 4 câu cuối cũng guess nốt.
  Lần thi này tuy hơi thất vọng vì không được 700, nhưng cũng cảm thấy may mắn vì phong độ rất kém + mất nhiều thời gian đi WC + guess với một số lượng lớn mà điểm cũng không thấp. Mình rút ra được lí do là: phần đầu mình làm kỹ và chính xác cao, và những câu mình guess đều là educated guess. Khi mình guess mình dựa vào error type để POE ra được 2-3 câu answer, rồi mới chọn. Ví dụ khi mình gặp câu CR khó hiểu quá, mình dùng POE để loại ra câu nào irrelevant, repeat information…. Gặp câu SC quá khó, thì POE 2-3 câu sai grammar. Đoạn RC thì nhờ biết cấu trúc thường ra của GMAT, nên guess được câu main idea.

  Tổng kết lại là muốn thi GMAT 700+ thì trước tiên mình phải build concept lên 700+, thứ hai là phải luyện stamina thật vững, phong độ phải ổn định, thứ ba là luyện educated guess bằng POE+ nhận biết error type của từng loại (dùng cho trường hợp câu quá khó hoặc là hết giờ.)
   
  Last edited: Nov 26, 2013
 2. nhoden90

  nhoden90 New Member

  Joined:
  Jul 12, 2012
  Messages:
  7
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Current city/country:
  Đà Nẵng/Việt Nam
  Current employer/school:
  danang university of economics
  Undergrad major:
  accounting
  MBA (intent) major/School:
  MBA
  Sách đốt làm gì, truyền lại cho đàn em chứ anh Bách. :)
  Tạm gác GMAT, tập trung vào apply thôi. Chúc anh thành công mùa này.
   
 3. florademisu

  florademisu New Member Pre-family

  Joined:
  Dec 25, 2012
  Messages:
  23
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Current city/country:
  Hanoi
  Current employer/school:
  Banking Academy
  Undergrad major:
  English for Banking and Finance
  MBA (intent) major/School:
  Marketing
  Chúc mừng bạn/ anh ptbax với chặng đường GMAT nhé ạ, chúc bạn/ anh một mùa apply may mắn. :)
   
 4. AlphaStylist

  AlphaStylist Member MBA Family

  Joined:
  Jan 16, 2012
  Messages:
  190
  Likes Received:
  2
  Trophy Points:
  18
  Current city/country:
  Hanoi
  Current employer/school:
  Maybank Kim Eng Securities
  Undergrad major:
  Economics
  MBA (intent) major/School:
  Finance
  Năm ngoái đã thấy buồn cười với bạn Bách về vụ đi WC, năm nay vẫn thấy buồn cười như cũ. :D

  Nếu bạn Bách mà không vướng vụ này thì có lẽ đã trên 700 rồi. Anyway, 690 là một điểm tốt, đủ để apply và đỡ phải lăn tăn thêm. Cứ lăn tăn tiếc nuối thì biết bao nhiêu cho đủ. 690 mong lên 700. 700 lại muốn cao hơn thành 720. 720 lại muốn 750...
   
 5. lequanftu26

  lequanftu26 Member MBA Family Pre-family

  Joined:
  Sep 15, 2009
  Messages:
  56
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Current city/country:
  Việt Nam
  Current employer/school:
  University of Melbourne
  Undergrad major:
  Business of Adminstration
  MBA (intent) major/School:
  U.S
  Thảo nào em đọc thread này thấy quen quen. Hóa ra là bạn mắc bệnh WC khi đang trong phòng thi :D.

  Có mấy điểm về GMAT em xin bổ sung :D

  1. AWA: học template của Chineseburned trước khi thi 1 ngày, viết thử 1 bài trong GMATPREP là đủ.
  2. IR thì làm trong GMATPREP là ok. Đi thi mà gặp câu nào đề dài quá, lượng sức thấy ngoài tầm với thì lụi bừa. Cá nhân em cũng bừa khoảng 2-3 câu trong phần này :))
  3. Gặp câu nào khó quá, đánh bừa thì cũng không nên quá lo lắng vì đó đã là ngưỡng của mình rồi. Thông thường theo mấy ông trên gmatclub thì ai đi thi về review test khó quá thì thường điểm cao :)) Ông nào trước khi xem score report mà nghĩ là V ắt hẳn phải cao lắm thì thường là ~30 :))
   
  Last edited: Nov 26, 2013
 6. Chris.Tran

  Chris.Tran Member MBA Family

  Joined:
  May 1, 2013
  Messages:
  72
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Current city/country:
  Hà Nội
  Current employer/school:
  FTU
  Undergrad major:
  International Business and Economics
  MBA (intent) major/School:
  Finance
  Anh Quân cũng xong xuôi GMAT rồi đúng không, em nhớ thread nào đó đã chuẩn bị đi, anh đã chọn xong trường chưa ạ?
  Em hỏi về kinh nghiệm M49 lên 50, or 51, mặc dù lệch nhau 1 điểm nhưng nó cũng ảnh hưởng đến điểm overal, làm binh thường thì có thể 49, nhưng lên 50 vẫn khó quá :-ss

   
 7. lequanftu26

  lequanftu26 Member MBA Family Pre-family

  Joined:
  Sep 15, 2009
  Messages:
  56
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Current city/country:
  Việt Nam
  Current employer/school:
  University of Melbourne
  Undergrad major:
  Business of Adminstration
  MBA (intent) major/School:
  U.S
  Chắc bạn nhầm mình với ai chứ giờ mình vẫn chưa viết xong essays :D.
  Về kinh nghiệm Quant thì mình không có mấy vì hồi cấp 2/3 mình rất thích học Toán nên còn nhớ khá nhiều nên không phải ôn. Tuy nhiên gặp bài Permutation/Combination khó thì mình vẫn bừa :D
  Mình thấy trên diễn đàn gmatclub thì ít ai bỏ sức học để từ Q49 lên 50-51 lắm. Còn để Q50 thì đòi hỏi cẩn thận hơn, tính toán nhanh tay, và chắc concept về những vấn đề cơ bản như anh Bách nói là bạn lên được Q50. Bạn cũng lưu ý là những câu nào đề cho số rất to, hoành tráng, và dài dòng thì đấy là những bài có mẹo. Những câu này giải theo cách thông thường thì là không ra, hoặc có ra thì cũng mất thời gian, ảnh hưởng đến tâm lý nữa.
  Còn lên 51 thì mình thấy phải có kiến thức toàn diện thì mới đạt được nhưng mà bỏ sức để ôn từ 49 --> 51 thì mình thấy return thấp. Theo mình thì tập trung ôn Verbal thì có lợi ích hơn nhiều, vừa là điểm số vừa có ích trong thực tiến sau này.
   
 8. AlphaStylist

  AlphaStylist Member MBA Family

  Joined:
  Jan 16, 2012
  Messages:
  190
  Likes Received:
  2
  Trophy Points:
  18
  Current city/country:
  Hanoi
  Current employer/school:
  Maybank Kim Eng Securities
  Undergrad major:
  Economics
  MBA (intent) major/School:
  Finance
  Thật ra bạn nào có thể improve được Quant thì cứ improve thôi, từ 49 mà lên được 50 hoặc lên 51 là đẹp lắm, max binh luôn phần Quant rồi còn gì. Một hoặc hai điểm Quant đó có thể giúp tăng điểm tổng lên khoảng 2-30 điểm đấy, hẳn là không nhỏ chút nào. Trong khi luyện Quant từ 49 lên 50/51 thì đúng là khó, nhưng còn hợp với các bạn giỏi tính toán hơn là đi cầy Verbal. Verbal với đa số mọi người là rất vất vả.

  Để so sánh, bạn cứ lần lượt thử google điểm Quant khác nhau sẽ thấy mức độ thay đổi như thế nào đối với điểm tổng. Ví dụ Q49 V38, rồi Q50/51 V38 xem sao.
   
 9. ptbax

  ptbax Member MBA Family

  Joined:
  Feb 21, 2009
  Messages:
  117
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Ellensburg
  Current employer/school:
  cwu
  Undergrad major:
  aviation
  MBA (intent) major/School:
  havard
  Quant từ 49 lên 51 thì phải hao tổn tâm lực trong lúc thi nhiều lắm. Mà lúc ôn thì chẳng biết ôn gì để Q49 lên Q51. Lần đầu thi, mình ôn mấy ngày cũng 49. Lần sau ôn kỹ hơn 1 tháng, học đủ các concept, cũng 49. Q49 thì sai khoảng 12-13 câu, mà Q51 sai 1 câu. Lúc làm Q51 thì phải nắn nót, cẩn thận nhiều hơn, đầu óc mệt hơn, chứ lúc đó concept vẫn không hơn mấy. Mình nghĩ là nên dành sức mà chiến đấu với Verbal thì hợp lý hơn.
   
 10. Justin Nguyen

  Justin Nguyen Member Pre-family

  Joined:
  Nov 10, 2009
  Messages:
  43
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Current city/country:
  Ben Tre
  Current employer/school:
  HCMC University of Technology
  Undergrad major:
  Mechatronics
  MBA (intent) major/School:
  HBS
  Ở đâu có kết luận này vậy bạn Bách?
   
 11. thu.tran

  thu.tran New Member

  Joined:
  Sep 25, 2013
  Messages:
  3
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Current city/country:
  Hà Nội
  Current employer/school:
  FTU
  Undergrad major:
  External economics
  MBA (intent) major/School:
  finance, corporate finance
  Cái vụ đi wc đến 5 lần thì em cũng đang thinking đấy ạ. Thời gian lúc nào cũng quý từng giây mà đi thế này thì toi. Thanks anh ptbax vì chia sẻ rất bổ ích ạ. Đầu tháng 1 em sẽ thi, target là 650 mà vẫn đang lo quá ạ
   
 12. ptbax

  ptbax Member MBA Family

  Joined:
  Feb 21, 2009
  Messages:
  117
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Ellensburg
  Current employer/school:
  cwu
  Undergrad major:
  aviation
  MBA (intent) major/School:
  havard
  Cái này do mình làm GMAT Prep ở nhà. M50 thì sao 8 câu. M51 thì sai 1 câu.
   
 13. nguyetphi

  nguyetphi Marketing Communication Moderator Activation Team

  Joined:
  Aug 28, 2013
  Messages:
  109
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Hà Nội
  Current employer/school:
  Summit Education Services
  Undergrad major:
  International Business Economics
  MBA (intent) major/School:
  MBA in Marketing
  Ôi mấy cái tips của bạn rất hay, mình đang ôn Verbal trước nên phải take note lại để ngâm cứu dần dần mới được :D. Thanks bạn!
   

Share This Page