1. Forum VietMBA đã được nâng cấp lên version mới. Mọi thông tin, báo lỗi và góp ý xin vui lòng post tại topic ⚠ Thông báo nâng cấp forum và danh sách các vấn đề phát sinh.

How to write an IDEAL CANDIDATE'S RESUME

Discussion in 'TƯ VẤN' started by hoangcao243, Sep 5, 2015.

 1. hoangcao243

  hoangcao243 Member Pre-family

  Joined:
  Jul 16, 2015
  Messages:
  45
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Current city/country:
  Los Angeles
  Current employer/school:
  Morgan Stanley
  Undergrad major:
  finance
  MBA (intent) major/School:
  University of Portland
  HOW TO WRITE AN IDEAL CANDIDATE'S RESUME

  Các bạn đã bao giờ viết 1 resume rồi sau đó thay đổi một chút, một vài từ để apply cho từng job khác nhau, phù hợp với qualitfication trong job ads?
  Thời điểm quý 3 năm 2012 lúc tôi có ý định xin việc (tôi tốt nghiệp tháng 12, vâng xin việc rất muộn, rất không thông minh, tôi mong các bạn tìm việc sớm đừng đợi quá trễ như tôi) tôi bắt đầu vào viết resume.
  Resume của tôi thì không có gì đặc biệt, như tôi có post trong một vài bài viết trước, học đại học ở Pháp, master ở Mỹ, nói Anh, Pháp, Trung… Sau mỗi lần xem thấy job ads nào cần qualification nào thì tôi thay đổi sao cho phù hợp với những từ khoá “well organized, multi tasking…” và tôi cố gắng đưa những thứ tôi có để cố gắng khớp với những gì công việc cần (tôi nghĩ công việc cần chứ thật sự không cần).
  Ví dụ: job ads về audit: fluent in French … able to communicate with international customers….
  Job ads về finance: fluent in French … able to communicate with Chinese customers and French customers.
  Job ads về IB (I was so stupid): be able to do analysis in French…

  ETC..
  Đại loại là như thế, sau này khi tôi gặp gỡ và được học hỏi từ nhiều nhà tuyển dụng tôi mới hiểu ra rằng tại sao job ads rất nhiều, người qualified rất nhiều nhưng nhà tuyển dụng thì không tuyển được người mà người muốn xin việc thì không xin được việc.

  Lý do là bởi vì người xin việc viết resume cho bản thân mình, không phải cho nhà tuyển dụng.

  Như ví dụ của bản thân tôi, khi tôi xin việc, tôi cố gắng lấy những gì tôi có và cố gắng twist nó cho đúng những thứ mà TÔI NGHĨ nhà tuyển dụng cần trong khi nhà tuyển dụng thật sự không cần những thứ đó.

  Vậy để cho các bạn đang muốn viết resume viết một cách chuẩn, và be an IDEAL CANDIDATE, các bạn phải bắt đầu từ nhà tuyển dụng, hiểu họ thật sự cần gì. Tôi lấy một ví dụ cụ thể.

  Một người bạn của tôi hiện đang làm IB cho Merill Lynch ở New York tôi có dịp trò chuyện và hỏi thăm về công việc của bạn tôi (IB trước là giấc mơ của tôi). Bạn tôi có nói với tôi rằng, công ty luôn tìm kiếm người thông minh, tuy nhiên một yếu tố rất quan trọng nhất mà hầu như không candidate nào viết trong resume hay thể hiện trong khi phỏng vấn đó là “able to work long hours”.

  Bạn tôi nói rằng Merill Lynch muốn nhân viên phải làm việc được 120hrs/ week. Trong khi resume các bạn toàn “looking for full time position”, “understand very well stock market”… mà bỏ qua cái quan trọng nhất là “able to work long hours”. Kiến thức cơ bản có là tốt, nhưng nếu bạn đủ thông minh và làm việc được long hours, công ty sẵn sàng nhận và đào tạo. Hay tôi có người bạn có MBA, CFA đang học lên PhD và cứ tự hỏi tại sao apply vào IB không được. CFA is greate, but IB doesn’t need CFA, MBA…

  Một ví dụ có thể appeal với bạn đó là khi bạn đi tìm mua một máy tính chơi game, và bạn là pro gamer và bạn biết từng thành phần của máy bạn muốn để đạt hiệu quả cao nhất với khả năng của bạn chẳng hạn. Khi bạn đến công ty máy tính, anh bán hàng lại cố gắng giới thiệu cho bạn mặt hàng khác và nói rằng cái đó tốt hơn cho bạn (vì đơn giản anh bán hàng không có sản phẩm bạn cần), cố gắng sell cho bạn một sản phẩm mà bạn biết bạn thật sự không muốn.

  Cách tốt nhất để các bạn có thể hiểu công ty cần người thật sự như thế nào cho các vị trí các bạn apply là các bạn nên cố gắng tìm gặp những người làm nghề mà các bạn muốn để hỏi.

  Một trong những sai lầm khi các bạn gặp alumni hay những người làm nghề mà các bạn muốn đó là hỏi những câu hỏi sai ví dụ:
  Anh chị có thể nói qua cho em về back ground của anh chị và làm sao anh chị tìm được việc của công ty này-> background anh chị đó không phải background của bạn, làm sao tìm được việc là câu hỏi khá hơn nhưng không trực tiếp reveal những info mà các bạn cần để bổ xung vào resume.  Câu hỏi nên hỏi như sau:

  Anh/chị thấy công việc của anh chị đòi hỏi kỹ năng, năng lực nào nhất. Tại sao anh chị nghĩ nhà tuyển dụng chọn anh chị cho vị trí đó. Nếu có một vị trí tương tự available tại công ty của anh chị, anh chị nghĩ nhà tuyển dụng sẽ cần những yếu tố nào nhất từ một ứng cử viên.
  (Có thể dùng câu hỏi tương tự để hỏi alumni làm sao apply vào trường)  Các câu hỏi trên tập trung để hiểu yêu cầu của nhà tuyển dụng, thay vì cố gắng suy luận ra yêu cầu của nhà tuyển dụng qua những người làm việc trong công ty và suy ra từ những việc họ làm.
  Cơ hội các bạn được gặp người mentor hay người có thể chia sẻ những thông tin thật sự hữu dụng cho các bạn rất ít, nên lắng nghe 95%, 5% còn lại đặt câu hỏi, không nói nhiều về bản thân các bạn. Ghi nhớ các bạn hỏi để có thêm thông tin chứ không phải đi nói chuyện ba hoa về bản thân mình.
  Luôn luôn ghi nhớ, bạn viết resume cho nhà tuyển dụng, tự hỏi nhà tuyển dụng thật sự cần gì và đi tìm câu trả lời thật sự cho nó.
  Tôi đăng kèm một template resume mà tôi thấy rất phù hợp với đa số các bạn sinh viên đang học tại Mỹ với kinh nghiệm dưới 5 năm. (Tôi lấy template này trên BIWS và thêm một vài ý nhỏ)

  Click here to download resume template  Nếu các bạn gặp khó khăn trong việc viết resume, các bạn có thể liên hệ tôi, tôi sẽ cố gắng giúp hết sức trong khả năng.
  Hms.dang@gmail.com
   
  Last edited: Sep 5, 2015
 2. seekingalpha

  seekingalpha New Member

  Joined:
  Jul 30, 2015
  Messages:
  11
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Current city/country:
  Boston/US
  Current employer/school:
  Battery Ventures
  Undergrad major:
  Corporate Finance
  MBA (intent) major/School:
  Harvard Business School
  Một bài viết khá hữu ích nhưng thẳng thắn mà nói thì mình thấy cơ bản chưa có sự khác biệt gì lớn với các bài viết/sách báo trên mạng. Ngoài ra, business school thưòng cũng sẽ dạy cho student những điều tương tự như bạn Hoang nói ở trên. Hi vọng đây mới chỉ là bài viết mở đầu trong series này và Hoang sẽ có những chia sẻ sâu hơn trong các bài tới.

  Nhân việc bạn có mention tới resume writing và IB/BIWS thì mình có thêm một vài comment:

  1/ Mình nghĩ việc tailor resume cho từng job opening là rất tốt. Nhưng đây cũng là 1 sự trade-off giữa việc bỏ thời gian để nắn keyword và apply for a small selected number of jobs -- với -- apply cho càng nhiều job càng tốt hoặc networking. Mình không nhớ chính xác probability đưọc interview từ apply online là bao nhiêu, tạm coi là 3% - vậy câu hỏi sẽ là liệu bạn muốn dành thời gian để tailor resume hay apply thêm ~33 jobs với hi vọng đưọc 1 interview. Mình nghĩ đây là quan điểm cá nhân và tuỳ theo conviction của mỗi ngưòi.
  -- một lời khuyên phổ biến nữa trên mạng là dùng keyword trong job description để search/substitute cho words trong resume của bạn. Nhiều người nghĩ là làm thế thì sẽ tốt hơn nếu công ty dùng phần mềm để lọc resume dụa trên keyword. Không biết ý kiến nay đúng hay sai nhưng mình đồng ý với point của Hoang trong post là chú ý tailor keyword để hợp với từng nhà tuyển dụng là hoàn toàn đúng.
  -- một câu hỏi nữa liên quan đến opportunity cost mà mình nghĩ mọi người nên tự hỏi đấy là liệu bạn có đang phí 15-30 phút sửa resume cho 1 job mình có khả năng unqualify? Không có câu trả lời chính xác nhưng với international student cần visa sponsorship thì mình nghĩ có thể (i) contact trực tiếp HR (search bằng google/linkedin/LexisNexis/corporate email format) để clarify về visa/qualification, (ii) check trên các website thống kê visa sponsor xem trước đây employer/position này đã từng được sponsor chưa, và (iii) tự đánh giá xem bạn có thực sự yêu thích công việc đó hay không.

  2/ Mình xin phép chia sẻ một bài viết mình nghĩ là có liên quan đến topic này và cá nhân mình thấy là "thực tế" hơn một chút. IB suy cho cùng cũng chỉ là một cái ticket có thể mở nhiều cánh cửa khác, mình đã từng làm IB và thật sự thấy là "80-120hrs/week" là không đáng. Again quan điểm cá nhân thôi.
  http://www.wallstreetoasis.com/forums/filtering-resumes-what-i-looked-for-when-screening-200-resumes

  3/ BIWS đầy đủ là Breaking Into Wall Street. Nhóm này có nhiều sản phẩm rất tốt, có thể là hơi đắt so với du học sinh VN mình nhưng cá nhân mình lại recommend các courses của họ - totally worth it. Mình nghĩ nếu đã edit template của họ thì không nên viết tắt vì họ cũng cần bán hàng - anyway, minor point.
   
 3. Green_Mango

  Green_Mango New Member

  Joined:
  Nov 1, 2009
  Messages:
  5
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Current city/country:
  Hà nội
  Current employer/school:
  KPMG
  Undergrad major:
  finance and banking
  MBA (intent) major/School:
  Tippie
  Mình có băn khoăn 1 điều là trên CV của mình có nên đổi sang tên tiếng anh (Eg: Mary Nguyen) hay giữ tên tiếng Việt tốt hơn cho việc xin việc thế bạn? :)
   
 4. hoangcao243

  hoangcao243 Member Pre-family

  Joined:
  Jul 16, 2015
  Messages:
  45
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Current city/country:
  Los Angeles
  Current employer/school:
  Morgan Stanley
  Undergrad major:
  finance
  MBA (intent) major/School:
  University of Portland
  Chào bạn, việc tên trong CV như thế nào là không quan trọng. Bạn có thể để tên tiếng anh mà bạn muốn được mọi người gọi thay tên tiếng việt. Tuy nhiên nếu bạn muốn ghi tên tiếng anh chỉ để người tuyển dụng dễ gọi hơn thì tôi cảm thấy không cần thiết và hoàn toàn không ảnh hưởng đến tỉ lệ được tuyển dụng của bạn.


  Cũng xin chia sẻ với bạn thêm một ý nữa. Nếu strategy của bạn là viết resume apply online, ngồi nhà chờ thì bạn nên dành thời gian viết resume cho đúng ( doesn't need to be perfect because it never will).

  Còn nếu bạn muốn kiếm việc hiệu quả hơn bằng cách có một mạng lưới những người tìm việc cho bạn thì resume là bước cuối cùng bạn cần làm vì khi đó bạn đã có người giới thiệu bạn, người ta nói cho bạn biết rõ ràng những yêu cầu của công việc và tại sao bạn hợp với công việc đó, bạn chỉ việc bê những thông tin đó vào resume để cho hồ sơ đầy đủ (resume đến bước này không quan trọng nữa mà chỉ mang tính chất thủ tục), lúc tôi được nhận offer của Merill Lynch cũng vậy, việc resume, background check... chỉ là vấn đề thủ tục mà thôi. (Bạn có thể đọc thêm bài viết về networking của tôi để nắm được đại ý, từng bước chi tiết rất tiếc tôi chưa có dịp chia sẻ).

  Chúc bạn may mắn.
   

Share This Page