1. Forum VietMBA đã được nâng cấp lên version mới. Mọi thông tin, báo lỗi và góp ý xin vui lòng post tại topic ⚠ Thông báo nâng cấp forum và danh sách các vấn đề phát sinh.

Gặp lại gã khởi nghiệp tay trắng

Discussion in 'Business Start-Up' started by caothai297, Nov 17, 2013.

 1. caothai297

  caothai297 Member MBA Family

  Joined:
  Jan 4, 2013
  Messages:
  119
  Likes Received:
  1
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  ha noi
  Current employer/school:
  HHS
  Undergrad major:
  Civil engineering
  MBA (intent) major/School:
  Havard
  GẶP LẠI GÃ KHỞI NGHIỆP TAY TRẮNG

  Đã 8 tháng kể từ lần gần nhất gặp gã doanh nhân trẻ (cũng tên Thái) ở Đà Nẵng. Lần trước công ty của hắn sáng lập làm ăn lờ đờ, không khả quan lắm. Lần này vô đây thấy bất ngờ với nhiều cái mới mẻ.

  Công ty đó kinh doanh dịch vụ lữ hành, thủ công mỹ nghệ, bánh tráng Đại Lộc. Hắn kể vừa xuất được vài cái container sang Úc, lợi nhuận ròng 2,5 tỷ. Hắn mua lô đất 1,2 tỷ, xây nhà thêm 1,2 tỷ, tậu chú SH đua với con Future ghẻ của mình. Sáng cafe nghe hắn lan man bất tận về cái đam mê kinh doanh từ thuở nhỏ, về những phi vụ thú vị gần đây.

  Quê nghèo Quảng Nam, khi học cấp 3, hắn leo lên ô tô lên Đà Nẵng tìm việc làm thêm (hình như dịp nghỉ hè). Ba mẹ cản, 1 thằng nhóc thì làm được gì, nguy hiểm lắm. Hắn mang cái đam mê làm hành lý lên đường mặc những can ngăn. Trên chuyến xe đó, tự dưng trào dâng lên một nỗi niềm dưng dưng, hắn viết luôn thành bài thơ. Mình thì chỉ gà mờ nhớ nổi hai câu đầu:

  Má ơn, xin đừng khóc thương con
  Vì ngày mai con đã là người lớn


  Cái chất xứ Quảng Nam êm ấm nên nghe xúc cảm lạ.

  Lên đại học, hắn vừa học vừa làm đủ nghề: Ra tạp chí (được 2 số thì nát như tương), bán nước rửa chén, bán đủ các loại vớ vẩn. Chả có cái nào thành công sất. Mr. Thất bại. Rồi hắn manh nha ý tưởng thành lập công ty Phố Hội, mong đưa những sản phẩm quê nhà ra khỏi địa phận Quảng Nam. 1,5 năm gần như chả có thành quả gì mấy.

  Đó là những gì lần gặp trước hắn kể mình nghe. Khi đó, mình cũng đã nghĩ ông trẻ này sớm muộn gì cũng thành công, vì hắn đã làm nhiều, đã thất bại rất nhiều mà vẫn hơn hớn như vậy. Bời vì, hắn có đam mê kinh doanh rõ rằng.

  Nhưng, quả là mới có ít tháng mà đã có nhiều thay đổi đến vậy. Do sự kiên trì mò mẫm, sai đâu vá đó, quyết tâm không bỏ cuộc, sự thành công ập đến với hắn mà chính bản thân hắn cũng không ngờ tới. Xin chúc mừng ông bạn trẻ, chúc sớm đạt được những thành công lớn hơn và tiếp tục miệt mài trên con đường thú vị này.

  À, mà hắn có mời mình lên chuyến du thuyền trên sông Hàn do chính hắn sáng lập: Nghe hát, xem múa Champa, ăn đặc sản Đà Nẵng. Lần này xin từ chối. Lần tới nếu nhóm chạy xuyên Việt có vô đây thì cả nhóm sẽ rất sẵn lòng nhận lời mời này :D

  Đà Nẵng, 17/11/2013
  Cao Đức Thái.
   
 2. Justin Nguyen

  Justin Nguyen Member Pre-family

  Joined:
  Nov 10, 2009
  Messages:
  43
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Current city/country:
  Ben Tre
  Current employer/school:
  HCMC University of Technology
  Undergrad major:
  Mechatronics
  MBA (intent) major/School:
  HBS
  Cảm ơn anh Thái vì bài viết này. Chắc hai anh "Thái" là một, nhỉ? Em cũng thích kinh doanh nhưng mà tới giờ vẫn nhát, không dám làm.
   
 3. caothai297

  caothai297 Member MBA Family

  Joined:
  Jan 4, 2013
  Messages:
  119
  Likes Received:
  1
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  ha noi
  Current employer/school:
  HHS
  Undergrad major:
  Civil engineering
  MBA (intent) major/School:
  Havard
  2 ông Thái này có vài điểm chung, nhưng là 2 ông khác nhau đấy Đức. Mình đang ở Hà Nội, còn ông bạn kia đang ở Đà Nẵng cơ :)

  Nói về khởi nghiệp, mình khoái quan sát hơn những người bạn đang trên đường lập nghiệp, còn rất nhiều khó khăn, thất bại nhiều hơn thành công. Họ có nhiều hơn những câu chuyện thực. Còn với những nhân vật già dặn, đã đạt được thành công khá lớn rồi thì cái sự thật thường được tô màu thêm. Đôi lúc, chính sự tô vẽ của truyền thông đã khiến những nhân vật này phải tự gồng mình lên và dần đánh mất bản ngã của mình.
   

Share This Page