1. Forum VietMBA đã được nâng cấp lên version mới. Mọi thông tin, báo lỗi và góp ý xin vui lòng post tại topic ⚠ Thông báo nâng cấp forum và danh sách các vấn đề phát sinh.

Cooking for the dummies

Discussion in 'Chợ búa - Mua sắm' started by 1u29, Oct 12, 2006.

  1. newhaven07

    newhaven07 <span style="font-weight: bold;">Winner - Gold Mem MBA Family

    Joined:
    Apr 7, 2007
    Messages:
    2,240
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    New Haven/ U.S.
    Current employer/school:
    University of Connecticut
    Undergrad major:
    Business
    MBA (intent) major/School:
    To be decided
    Hihi, yeah, thì tới đâu hay tới đó vậy :).

    Dưới đây là danh sách mình dán ngay trên tủ lạnh và dùng từ khá lâu rồi (áp dụng nói chung luôn chứ không phải chỉ mỗi cho người có thai). Nhiều loại cá VN không có trong danh sách này nhưng nói chung cứ áp dụng nguyên tắc cá biển lớn, ăn tạp thì nguy cơ có thủy ngân nhiều hơn. Và như Thủy nói, nói chung là ăn in moderation thì chắc không sao.

    Nguồn: NRDC

    For information regarding other types of fish, the Natural Resources Defense Council (NRDC) has released a list of fish and their mercury levels so that people can be informed on what they are consuming. If you want to get more detailed information about mercury levels and how much you personally are consuming, you can also use the mercury thermometer to calculate your totals.

    Highest Mercury
    AVOID Eating

    Marlin
    Orange roughy
    Tilefish
    Swordfish
    Shark
    Mackerel (king)
    Tuna ( bigeye, Ahi)
    High Mercury

    Eat no more than three 6-oz servings per month

    Sea Bass (Chilean)
    Bluefish
    Grouper
    Mackeral ( Spanish, Gulf)
    Tuna (canned, white albacore) See tuna chart below
    Tuna ( Yellowfin)
    Lower Mercury
    Eat no more than six 6-oz servings per month

    Bass ( Striped, Black)
    Carp
    Cod ( Alaskan)
    Croaker ( White Pacific)
    Halibut ( Pacific and Atlantic) Jacksmelt ( Silverside)
    Lobster
    Mahi Mahi
    Monkfish
    Perch (freshwater)
    Sablefish
    Skate
    Snapper
    Sea Trout ( Weakfish)
    Tuna (canned, chunk light)
    Tuna (Skipjack)
    Lowest Mercury

    Enjoy two 6-oz servings per week

    Anchovies
    Butterfish
    Catfish
    Clam
    Crab (Domestic)
    Crawfish/crayfish
    Croaker
    Flounder
    Haddock
    Hake
    Herring
    Mackeral (N Atlantic, Chub)
    Mullet
    Oysters
    Perch (ocean)
    Plaice
    Salmon ( Canned, Fresh)
    Sardines
    Scallops
    Shad ( American)
    Shrimp
    Sole
    Squid ( Calamari)
    Tilapia
    Trout (freshwater)
    Whitefish
    Whiting

    Chart obtained from the Natural Resource Defense Council (NRDC); data obtained by the FDA and the EPA.
     
  2. loc vung

    loc vung Member MBA Family

    Joined:
    Jun 15, 2010
    Messages:
    131
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    16
    Current city/country:
    Hanoi
    Current employer/school:
    Whitman College
    Undergrad major:
    economics
    MBA (intent) major/School:
    undecided
    Em có thú vui mới là đi...bắt cua bắt sò (clamming/crabbing) Mua license tầm 20 đô dùng được cả năm, nhưng chỉ nên đi những ngày low tide được. Mỗi người được bắt 40 con, đi 10 người là tha hồ BBQ, làm cháo chai... Vui là chính nhưng kể ra rẻ hơn so với market nhiều. Nhưng mọi người chú ý xem xem chỗ đó có an toàn không nhé, vì có một số vùng ô nhiễm đấy.
     
  3. linhnam

    linhnam Member MBA Family

    Joined:
    Dec 22, 2007
    Messages:
    416
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    16
    Current city/country:
    Sài Gòn / Việt Nam
    Current employer/school:
    DataDesign Vietnam Co. Ltd.
    Undergrad major:
    Computer Science
    MBA (intent) major/School:
    Entrepreneur/UC Davis
    Theo như khuyến cáo của NRDC thì số lượng cá nhiễm thủy ngân mà mình đã ăn chỉ trong thời gian sống ở Nhật đã vượt xa tổng số quota dành cho cả đời rồi. Vậy mà mình cứ nghĩ có gì ăn nấy là một trong những điều hạnh phúc nhất trên đời.
     
  4. newhaven07

    newhaven07 <span style="font-weight: bold;">Winner - Gold Mem MBA Family

    Joined:
    Apr 7, 2007
    Messages:
    2,240
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    New Haven/ U.S.
    Current employer/school:
    University of Connecticut
    Undergrad major:
    Business
    MBA (intent) major/School:
    To be decided
    Hihi, mình đoán là bạn Nam hay ăn tuna hồi ở Nhật? :) Thật ra như ốc, sò nọ kia ở VN mình đoán là cũng bị ô nhiễm do nguồn nước bị ô nhiễm, nhưng mà thiên hạ ăn ầm ầm có sao đâu. Nói chung cái này chắc là tùy cái "gan" và độ thèm của mỗi người. Chứ giờ kêu mình ăn sushi có cá sống thì chắc là không dám ăn :-(. Mùa hè này thấy clam và oyster bán ở chợ tươi và rẻ kinh khủng luôn mà mình cũng chẳng dám ăn...

    Nhưng mà mình tin vào organic farming mọi người ạ. Sau khi đi tham quan vài cái farm thông thường và organic farming, mình tin là các sản phẩm từ organic farming tốt cho sức khỏe và môi trường (mà bà con nói mình nhát, sợ chết cũng được :)). Mình ước là các sản phẩm ở chợ VN có nhiều organic products hơn nữa vì nhiều thứ rau quả mình rất thèm và cứ mua ăn thôi chứ không có lựa chọn cho sản phẩm organic. Ngay cả các sản phẩm vitamin bổ sung, tẩy rửa bây giờ mình cũng chuộng nature-based hơn tuy rằng sản phẩm đắt hơn loại thông thường. Hy vọng là trong tương lai giá cả các sản phẩm này sẽ hạ xuống nữa để đến được nhiều người tiêu dùng hơn (trong đó có mình).
     
    Last edited: Jul 25, 2012
  5. Quang

    Quang Pocketful of Sunshine Administrator MBA Family

    Joined:
    Sep 27, 2006
    Messages:
    3,777
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    Millington, New Jersey. USA
    Current employer/school:
    Pfizer Consumer Healthcare
    Undergrad major:
    International Business
    MBA (intent) major/School:
    Marketing
    Bạn nào có bí quyết nướng khô mực (mực khô :D) trong môi trường ở Mỹ thì cho xin với :D
     
  6. yongzheng

    yongzheng Nominee - Gold member of the year 2009 MBA Family

    Joined:
    Oct 26, 2006
    Messages:
    475
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    16
    Current city/country:
    Akron/OH/USA
    Current employer/school:
    self-study
    Undergrad major:
    International business
    MBA (intent) major/School:
    Accounting
    Hôm trước chồng em nướng mực khô bằng toaster oven, để bake khoảng 5-10' gì đó. Nhưng nướng xong thì hôi rình nhà, dù nhà em có hood cực mạnh mà cũng phải thổi nến thêm sau đó mới tạm ok.
     
  7. Justin Nguyen

    Justin Nguyen Member Pre-family

    Joined:
    Nov 10, 2009
    Messages:
    43
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    6
    Current city/country:
    Ben Tre
    Current employer/school:
    HCMC University of Technology
    Undergrad major:
    Mechatronics
    MBA (intent) major/School:
    HBS
    Anh Quang có uống rượu không? Nếu có thì lấy rượu (40 độ, tốt nhất dùng cồn) đổ lên mình mực, lật đi lật lại các con mực trong khoảng 1-2 phút để cho mực thấm đều cồn. Lượng rượu (cồn) nướng mực nên vừa phải nếu không con mực sẽ bị cháy, ăn bị đắng. Sau đó bỏ vào chảo inox (hoặc vật dụng nào chịu được nhiệt). Châm lửa vào bắt đầu nướng, dùng đũa nhanh tay lật đi lật lại cho đến khi mực cong lại và lượng cồn cháy hết là mực đã chín.
    Cái này em làm ở Việt Nam, ở Mỹ hy vọng anh làm được. :)
     
  8. newhaven07

    newhaven07 <span style="font-weight: bold;">Winner - Gold Mem MBA Family

    Joined:
    Apr 7, 2007
    Messages:
    2,240
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    New Haven/ U.S.
    Current employer/school:
    University of Connecticut
    Undergrad major:
    Business
    MBA (intent) major/School:
    To be decided
    Mọi người có thể recommend mình một số website có công thức nấu ăn theo kiểu Tây được không? Có lần nào em Nhung giới thiệu công thức nướng gà Tây trên mạng food network, mình thấy website này rất được nhưng muốn được học hỏi thêm. Tiêu chuẩn là nhanh, dễ và ngon để nấu hàng ngày trong tuần :).
     
  9. Chaupham

    Chaupham Member MBA Family

    Joined:
    Mar 22, 2012
    Messages:
    185
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    16
    Current city/country:
    Belfast
    Current employer/school:
    Queen's University
    Undergrad major:
    International Business
    MBA (intent) major/School:
    Msc Finance
    Hình như phải compromise giữa nhanh, dễ và ngon chị Hồng, theo em là như vậy :D Em thấy trên tivi cũng có nhiều chương trình dạy ẩm thực lắm. Website thì em cũng hóng, em nấu theo kiểu recreationally.

    Trông ảnh với mấy công thức mà thèm quá đi mất. Đi ra tiệm thì đắt, mà tổ chức nấu thì mất cả ngày. Hix. Giờ mà được ở nhà thì tốt quá.
     
  10. newhaven07

    newhaven07 <span style="font-weight: bold;">Winner - Gold Mem MBA Family

    Joined:
    Apr 7, 2007
    Messages:
    2,240
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    New Haven/ U.S.
    Current employer/school:
    University of Connecticut
    Undergrad major:
    Business
    MBA (intent) major/School:
    To be decided
    Hihi, thì mình tương đối thôi.

    Xem chương trình trên TV có cái dở là mình không theo kịp, tốt nhất vẫn phải có công thức lăm lăm khi nấu nhất là các món chưa nấu lần nào.
     
  11. newhaven07

    newhaven07 <span style="font-weight: bold;">Winner - Gold Mem MBA Family

    Joined:
    Apr 7, 2007
    Messages:
    2,240
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    New Haven/ U.S.
    Current employer/school:
    University of Connecticut
    Undergrad major:
    Business
    MBA (intent) major/School:
    To be decided
    À, nãy giờ rảnh ngồi tìm trên mạng thì thấy trang của Martha Stewart cũng có vẻ hay: http://www.marthastewart.com/food

    Mình thích nhất là xem mấy cái recipe cho rau quả theo mùa. Mùa hè nhiều thứ tươi ngon roi rói, nhất là mấy loại eggplant, rau thơm, heirloom tomatoes, etc. Mấy món này nấu theo kiểu châu Á thì toàn là stir-fry hay cuốn bánh tráng nên ăn hoài cũng chán, nấu theo kiểu Tây có nhiều món giữ được hương vị và lạ miệng hơn.
     
  12. loc vung

    loc vung Member MBA Family

    Joined:
    Jun 15, 2010
    Messages:
    131
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    16
    Current city/country:
    Hanoi
    Current employer/school:
    Whitman College
    Undergrad major:
    economics
    MBA (intent) major/School:
    undecided
    Em mới được đứa bạn giới thiệu cho website nấu ăn đúng theo tiêu chuẩn của chị: nhanh, dễ, có hình minh họa rất sinh động và rất user friendly. Website tên là gojee.com. Sau khi sign in, trên danh mục sẽ có những tabs thế này:

    - I crave: Lựa chọn danh mục mình muốn ăn ( thịt bò, thị gà, hải sản...)/lunch,desert....
    - I have: những nguyên liệu mình sẵn có
    - I dislike: những gì mình dị ứng/không thích

    Ngoài food ra còn có cả mixed drink recipes nữa.

    Em thích nhất ở điểm có hình minh họa rất đẹp, món ăn không quá cầu kì, có thể customize nhưng không quá cứng nhắc, thình thoảng thấy món gì ngon ngon hiện lên homepage có thể thử nghiệm.

    Mọi người có biết thêm website nào thì giới thiệu nhé:-bd
     
  13. newhaven07

    newhaven07 <span style="font-weight: bold;">Winner - Gold Mem MBA Family

    Joined:
    Apr 7, 2007
    Messages:
    2,240
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    New Haven/ U.S.
    Current employer/school:
    University of Connecticut
    Undergrad major:
    Business
    MBA (intent) major/School:
    To be decided
    Hay quá, chị mới vào check một vài công thức cho mấy quả carnival squash vừa được 1 người bạn trồng tặng, chiều nay có thể làm 1 món gì đó rồi tuy là phải ghé chợ mua một số ingredients nữa. Cám ơn em nhiều nhiều.

    Có một website lâu lâu mình có hay xem tham khảo là "Recipes for health" trên báo NY Times. Ví dụ hôm qua mình mua đậu phụ (loại firm) và muốn xem thử công thức mới và cũng tìm được 1-2 món khả thi trên trang này.

    Không biết có ai bị như mình không nhưng thường 1 quyển sách nấu ăn mình chỉ nấu được vài món trong đó, nhiều lúc thấy mua sách phí tiền và chật nhà.
     
  14. loc vung

    loc vung Member MBA Family

    Joined:
    Jun 15, 2010
    Messages:
    131
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    16
    Current city/country:
    Hanoi
    Current employer/school:
    Whitman College
    Undergrad major:
    economics
    MBA (intent) major/School:
    undecided
    Có em đây ạ:D Em đang định hôm nào có thời gian sẽ sàng lọc những món thật thích, cho vào một porfolio rồi đem tặng bớt sách đỡ chật nhà. Nói thì dễ nhưng chưa biết khi nào mới làm được.
     
  15. newhaven07

    newhaven07 <span style="font-weight: bold;">Winner - Gold Mem MBA Family

    Joined:
    Apr 7, 2007
    Messages:
    2,240
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    New Haven/ U.S.
    Current employer/school:
    University of Connecticut
    Undergrad major:
    Business
    MBA (intent) major/School:
    To be decided
    Em Trang và mọi người trên này có thể recommend mình quyển nào nấu ăn kiểu Nhật Bản nhưng theo tiêu chí đơn giản và nhanh không?

    Nói chứ xem sách nấu ăn có hình vẫn thấy thích em Trang ạ mặc dù mình nấu ra nhiều lúc chẳng thấy giống trong hình gì cả :). Thế nên đi tiệm sách là chị vẫn ngứa ngáy chân tay muốn mua thêm, để nấu thì ít mà để xem hình thì nhiều :).
     

Share This Page