1. Forum VietMBA đã được nâng cấp lên version mới. Mọi thông tin, báo lỗi và góp ý xin vui lòng post tại topic ⚠ Thông báo nâng cấp forum và danh sách các vấn đề phát sinh.

Cooking for the dummies

Discussion in 'Chợ búa - Mua sắm' started by 1u29, Oct 12, 2006.

  1. Quang

    Quang Pocketful of Sunshine Administrator MBA Family

    Joined:
    Sep 27, 2006
    Messages:
    3,777
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    Millington, New Jersey. USA
    Current employer/school:
    Pfizer Consumer Healthcare
    Undergrad major:
    International Business
    MBA (intent) major/School:
    Marketing
    Đề nghị em hướng dẫn món này cụ thể đê, anh cũng thích. Hình ảnh minh họa vào nhá.

     
  2. bellevie

    bellevie Member MBA Family

    Joined:
    Oct 11, 2009
    Messages:
    458
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    16
    Current city/country:
    Minneapolis, MN
    Current employer/school:
    French School
    Undergrad major:
    Business
    MBA (intent) major/School:
    Finance
    Cái này chắc tùy từng vùng. Mình thấy đậu phụ ở CA và MN độ mềm khác nhau, không biết ở chỗ Hồng thì thế nào. Kinh nghiệm của mình là mua loại medium firm thì rán được, chứ soft quá thì giống ở VN gọi là đậu phụ Nhật, thường phải bao bột mới rán được.
     
  3. newhaven07

    newhaven07 <span style="font-weight: bold;">Winner - Gold Mem MBA Family

    Joined:
    Apr 7, 2007
    Messages:
    2,240
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    New Haven/ U.S.
    Current employer/school:
    University of Connecticut
    Undergrad major:
    Business
    MBA (intent) major/School:
    To be decided
    Em xin khất nợ bác Quang đến cuối tuần sau làm lại món này sẽ post hình và recipe lên. Cuối tuần này e là không đi chợ được.
     
  4. newhaven07

    newhaven07 <span style="font-weight: bold;">Winner - Gold Mem MBA Family

    Joined:
    Apr 7, 2007
    Messages:
    2,240
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    New Haven/ U.S.
    Current employer/school:
    University of Connecticut
    Undergrad major:
    Business
    MBA (intent) major/School:
    To be decided
    Sorry bác Quang bữa giờ hứa mà chưa thực hiện được vì ăn mấy lần mà quên chụp hình :).

    Món đậu hũ dồn thịt sốt cà rất dễ làm, có điều là cái miếng đậu hũ phải giống ở VN mình: miếng đậu dày, đã được rán sơ, mùi đậu thơm và hơi béo. Ở mấy nơi rồi mới có nơi này là có bán miếng đậu hũ đủ dầy để làm món này.

    Công thức thì nhà em dùng sách của của 1 cô người gốc Việt viết bằng tiếng Anh, nhưng món này dễ và phổ thông nên chắc search trên mạng là thấy liền.

    Nhân tiện đây xin hỏi mọi người cái này. Đã rất lâu rồi mình không ăn các món truyền thống VN như món thịt heo kho, thịt luộc hoặc các món có da/ mỡ như thịt quay. Riết rồi quen, hoàn toàn không còn thấy thèm hay nhớ, thậm chí nấu lên là cứ đưa đẩy rồi đem đổ nên giờ khỏi nấu luôn. Duy có 1 món mà vẫn đang thèm và muốn improve là món thịt nướng (ăn với bún). Mình hiện giờ hầu như không ăn mỡ heo nhưng thịt nướng mà không có mỡ thì rất khô. Cuối cùng mới tìm ra được 1 giải pháp là mua thịt mông, có 1 chút mỡ. Tuy nhiên, đã thử rất nhiều công thức ướp thịt nhưng vẫn chưa ưng ý. Thế nên bạn nào có công thức ưng ý thì share cho mình với. Xin cảm ơn trước.
     
  5. 1u29

    1u29 Trưởng Ban Lễ Tân Super Moderator MBA Family

    Joined:
    Sep 30, 2006
    Messages:
    4,696
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    San Jose
    Current employer/school:
    Yahoo Inc
    Undergrad major:
    International Business
    MBA (intent) major/School:
    International Business
    Công thức của em (đã làm cho nhiều người VN ăn và đều khen ngon). Công thức này ăn trộm của em Nhung Nguyễn

    - Thịt nạc vai mua về, trộn với hành khô, nước mắm, hạt tiêu, sả, đường, 1 chút dầu (muốn cho 1 chút mật ong cũng được).

    Để ngấm khoảng 30 phút, xiên vào que, quét dầu vào khay, cho vào nướng ở nhiệt độ 350 độ F. Thỉnh thoảng mở ra đảo mặt, quét dầu cho đến khi 2 mặt đều vàng (chú ý que dồn thưa thưa thì thịt sẽ chín được hết bên trong.

    Khi cho ra thì đổ luôn hành tươi xắt nhỏ trộn qua chút dầu vào lúc thịt đang còn nóng hổi. Ăn với rau sống, nước chấm, dưa chuột.

    Công thức cực đơn giản nhưng chưa thấy ai chê.
     
  6. newhaven07

    newhaven07 <span style="font-weight: bold;">Winner - Gold Mem MBA Family

    Joined:
    Apr 7, 2007
    Messages:
    2,240
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    New Haven/ U.S.
    Current employer/school:
    University of Connecticut
    Undergrad major:
    Business
    MBA (intent) major/School:
    To be decided
    Cám ơn PA nhiều nhiều. Đọc công thức của PA thấy hơi lạ là lại có ướp sả nữa?
     
  7. 1u29

    1u29 Trưởng Ban Lễ Tân Super Moderator MBA Family

    Joined:
    Sep 30, 2006
    Messages:
    4,696
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    San Jose
    Current employer/school:
    Yahoo Inc
    Undergrad major:
    International Business
    MBA (intent) major/School:
    International Business
    Em cũng chẳng rõ nhưng mà thơm lắm chị Hồng ạ. Không thích sả thì bỏ đi thôi.
     
  8. newhaven07

    newhaven07 <span style="font-weight: bold;">Winner - Gold Mem MBA Family

    Joined:
    Apr 7, 2007
    Messages:
    2,240
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    New Haven/ U.S.
    Current employer/school:
    University of Connecticut
    Undergrad major:
    Business
    MBA (intent) major/School:
    To be decided
    Hôm rồi rất tình cờ đọc được bài báo này ở nhà 1 người bạn, thấy khá hữu ích nên chép lên đây để mọi người xem.

    Số là mình trước giờ vẫn nghĩ là ăn cá tốt hơn ăn thịt, nhưng có người bạn nói là cá biển hay cá hồ rất dễ bị ngậm thủy ngân. Mình vẫn bán tín bán nghi nhưng hôm rồi đọc bài báo này mới thấy ghê:

    http://www.sierraclub.org/sierra/201111/mercury.aspx

    Họ có cái chart này khá là cool:

    http://www.sierraclub.org/sierra/201111/Whatfish_graphic.pdf

    Mình nghĩ lâu lâu ăn thì chắc không sao nhưng để chắc ăn thì chọn loại ít có khả năng ngậm thủy ngân thì vẫn tốt hơn.

    Gần đây mình quyết định nghỉ ăn hàng VN ở bên này luôn vì không hiểu sao lần nào ăn về cũng thấy khó chịu trong người, không hiểu họ cho cái gì vào đồ ăn, có lẽ là bột ngọt. Chẳng hiểu sao giờ sensitive quá :-(.
     
  9. Ngpthuy

    Ngpthuy Member Pre-family

    Joined:
    Apr 11, 2009
    Messages:
    41
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    6
    Current city/country:
    Rochester, NY, US
    Current employer/school:
    University of Rochester
    Undergrad major:
    Economics
    MBA (intent) major/School:
    Finance
    Ôi đúng nỗi băn khoăn của em bây giờ ạ. Em cũng ướp thịt để làm thịt nướng ăn với bún giống như chị Phương Anh, nhưng em có thêm nước hàng (kẹo đắng). Có lúc em thì em cho thêm xả, có lúc không. Kết quả với món sườn nướng thì rất mỹ mãn, y hệt nướng than ở nhà. Nhưng không biết tại sao với thịt nướng thì hôm được hôm hỏng. Những lần bị hỏng thì do thịt của em vì một lý do nào đấy lúc nứong trong lò cứ chảy hết cả nước ra cho đến khô dần lại. . Thế là miếng thịt không còn đậm đà mỡ màng nữa mà ăn hơi bã. Trong khi có lần khác thì thịt chín dần vẫn mỡ màng không bị chảy nước. Em không biết tại sao lại bị như thế, mà lần nào em cũng ướp giống nhau mà. :( Anh chị nào có kinh nghiệm vụ này chỉ cho em sai lầm với
     
  10. Quang

    Quang Pocketful of Sunshine Administrator MBA Family

    Joined:
    Sep 27, 2006
    Messages:
    3,777
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    Millington, New Jersey. USA
    Current employer/school:
    Pfizer Consumer Healthcare
    Undergrad major:
    International Business
    MBA (intent) major/School:
    Marketing
    Khất nợ lâu quá rồi đấy nhở?

     
  11. 1u29

    1u29 Trưởng Ban Lễ Tân Super Moderator MBA Family

    Joined:
    Sep 30, 2006
    Messages:
    4,696
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    San Jose
    Current employer/school:
    Yahoo Inc
    Undergrad major:
    International Business
    MBA (intent) major/School:
    International Business
    Hôm nay mình mới làm xôi xéo. Trước cứ ngại làm vì thấy có vẻ lích kích, làm rồi mới thấy thực ra dễ. Lý do dễ là vì nghệ thì có bột nghệ hòa ra, còn lại xôi cho vào nồi, đỗ xanh cho lên chõ là xong.

    Mình làm theo hướng dẫn ở đây http://khaitam.wordpress.com/2009/04/25/xoi-xeo/, nhưng nói chung xôi xéo cũng chỉ có phiên bản, nếu thêm thịt gà thì thêm chứ còn bản thân công thức xôi xéo cũng không có gì sáng tạo cả

    Thành quả đây

    [​IMG]
     
  12. newhaven07

    newhaven07 <span style="font-weight: bold;">Winner - Gold Mem MBA Family

    Joined:
    Apr 7, 2007
    Messages:
    2,240
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    New Haven/ U.S.
    Current employer/school:
    University of Connecticut
    Undergrad major:
    Business
    MBA (intent) major/School:
    To be decided
    Món xôi xéo này công nhận đơn giản mà nấu cũng nhanh, xôi gấc cũng thế. Mình nghĩ chỉ có xôi vò là khó/ mất công, mình chưa dám làm bao giờ.

    Mà nói thật là nấu món VN mình toàn đọc công thức người nước ngoài hoặc Việt Kiều viết, đọc công thức người VN viết nhiều lúc bị confused lung tung vì viết không rõ ràng.
     
  13. lkamn

    lkamn Member

    Joined:
    Apr 17, 2007
    Messages:
    605
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    16
    Current city/country:
    Viet Nam
    Current employer/school:
    hyPress
    Undergrad major:
    International Business
    MBA (intent) major/School:
    Finance, Marketing
    Chị Hồng ơi, xôi vò chỉ khác xôi xéo là mình trộn đậu xanh luôn vào xôi thôi mà, trong khi xôi xéo thì mình nắm đậu rồi thái lát lên xôi (với cả xôi vò thì không cần nghệ). Ngoài ra, để xôi vò mềm thì mình đồ 2 lần (đồ lần đầu xong, để thật nguội, rồi bắc lên đồ thêm lần nữa).

    Ở Hà Nội có món sữa chua xôi. Tức là trộn sữa chua để lạnh + si rô dâu (hoặc là dùng luôn loại sữa chua dâu), trộn với xôi vò. Ai chưa ăn nghe thì khiếp (giống như em rất khiếp món chè thịt heo quay) nhưng ăn thì ngon lắm, thơm bùi mát.

    Em thì tin công thức các chị Việt Nam hơn dù em vẫn thường phải đối chiếu 3-4 công thức.

    À, có trường hợp ngoại lê là cô Cẩm Tuyết (mặc dù cô ấy không phải Việt Kiều) nhưng các công thức luôn có "cách" để người Việt ở nước ngoài có thể làm được (ví dụ thay "mẻ" (để làm món giả cầy) bằng sữa chua plain để nhiệt độ phòng 12 tiếng). Công thức của cô Cẩm Tuyết em không bao giờ phải đi đối chiếu với ai bởi luôn bảo đảm ngon. Ngày xưa trên trang Người Viễn Xứ có rất nhiều công thức cô Cẩm Tuyết chia sẻ. Hồi đó em đã mê đến mức copy hết vào file word đề phòng có ngày trang web này bị down. Bây giờ đúng là trang này bị down thật, nên nếu các anh chị em nào cần thì PM cho em, em sẽ gửi file word đó cho.
     
  14. bellevie

    bellevie Member MBA Family

    Joined:
    Oct 11, 2009
    Messages:
    458
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    16
    Current city/country:
    Minneapolis, MN
    Current employer/school:
    French School
    Undergrad major:
    Business
    MBA (intent) major/School:
    Finance
    Nhung gửi cho chị đi. Khi nào có thành quả sẽ mời ăn:)
     
  15. dirosemimi

    dirosemimi Member MBA Family

    Joined:
    Apr 16, 2008
    Messages:
    785
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    16
    Current city/country:
    Buffalo, NY
    Current employer/school:
    Bank of America
    Undergrad major:
    Australian Studies
    MBA (intent) major/School:
    Niagara University
    Chị Huyền hôm nọ bảo làm cà bung, có thể cho em công thức tuyệt chiêu của chị không? Chưa bao giờ nấu món này nhưng hồi ở VN thì mẹ làm cho ăn hoài và rất thích.

    Mấy tuần nay không có nấu home-style Vietnamese food, hôm qua nổi hứng làm steak kiểu Việt ăn với khoai tây chiên (from fresh potatoes), salad/tomatoes, và làm canh khoai mỡ nấu với tôm tươi, ta nói nó ngon gì đâu. Ăn tối muộn mà cứ ăn hoài không ngừng được, kiểu này đúng là mình tự hại mình rồi. :-"

    p.s: khoai mỡ bên này mọi người cứ mua khoai mỡ bào sẵn đông lạnh, trữ ngăn đá, khi nào thích thì nấu với tôm tươi xay nhuyễn, xắt nhuyễn rau húng quế bỏ vào nữa, vừa tiết kiệm thời gian, mà lại rất ngon. Đừng mua khoai mỡ tươi về bằm nhuyễn mệt lắm.
     
  16. 1u29

    1u29 Trưởng Ban Lễ Tân Super Moderator MBA Family

    Joined:
    Sep 30, 2006
    Messages:
    4,696
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    San Jose
    Current employer/school:
    Yahoo Inc
    Undergrad major:
    International Business
    MBA (intent) major/School:
    International Business
    Khoai mỡ là khoai môn hả em Di? Chị không thấy cái nào là bọc đông lạnh cả. Mua khoai môn tươi về cứ phải ăn sống ăn chết vì nhiều mà nó dễ hỏng.
     
  17. dirosemimi

    dirosemimi Member MBA Family

    Joined:
    Apr 16, 2008
    Messages:
    785
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    16
    Current city/country:
    Buffalo, NY
    Current employer/school:
    Bank of America
    Undergrad major:
    Australian Studies
    MBA (intent) major/School:
    Niagara University
    Khoai mỡ là khoai màu tím chị ạ, khoai môn màu trắng. Em thường xắt nhuyễn khoai môn bỏ vào làm chả giò rất bùi. Canh khoai môn cũng ngon, nhưng khoai mỡ ngon hơn. Chị ra chợ VN tìm ở ngăn đông lạnh ấy. Ăn ngon như khoai tươi không gì khác biệt. Hình như là món miền Nam.

    Công thức:

    http://giadinh.net.vn/10801p0c1013/canh-khoai-mo-tom-tuoi.htm


    Hình đây chị:

    http://bacai74.1.forumer.com/uploads/bacai74/post-8-1303855680.jpg

    Hình như rau húng quế là sai, thật tình là quên hết tên rau tiếng Việt rồi, rau ngò om xắt nhuyễn bỏ vào canh khoai mỡ là đúng kiểu.
     
  18. newhaven07

    newhaven07 <span style="font-weight: bold;">Winner - Gold Mem MBA Family

    Joined:
    Apr 7, 2007
    Messages:
    2,240
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    New Haven/ U.S.
    Current employer/school:
    University of Connecticut
    Undergrad major:
    Business
    MBA (intent) major/School:
    To be decided
    Em Nhung ơi, khó của xôi vò theo chị tưởng tượng là phải làm sao đậu xanh bọc quanh từng hạt nếp và các hạt phải rời nhau, không bị dính chùm. Em có công thức thì post lên đây để chị làm thử. Nhưng chắc chưa làm liền cuối tuần này, đợt Tết rồi mình làm các món khoai và nếp nhiều, ăn nặng bụng kinh khủng. Đến tuần này ra phải ăn trở lại bình thường, nấu dồn dập mấy món rau và xào chay để ăn cho nó lại ruột :).

    Mình cũng thích cho khoai môn vào chả giò, tuy nhiên mình cũng thích cách gói của người Bắc (gọi là nem?), gói không cho gì vào ngoài thịt, bánh tráng thật mỏng, gói từng cái to. Có ai có công thức thì cho mình xin luôn, xin đa tạ :)
     
  19. ncmkhoa

    ncmkhoa Founder Administrator Moderator MBA Family

    Joined:
    Sep 27, 2006
    Messages:
    2,578
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    Winston Salem/NC/US
    Current employer/school:
    HBI
    Undergrad major:
    Intl Buz + English
    MBA (intent) major/School:
    MKT + Finance
    PA miền bắc thì làm gì biết khoai mỡ. Mà hình như người miền Bắc không thích ăn khoai mỡ đâu Di ơi. Hay là hôm nào PA bảo Hiền nấu cho ăn thử nhỉ.
     
  20. 1u29

    1u29 Trưởng Ban Lễ Tân Super Moderator MBA Family

    Joined:
    Sep 30, 2006
    Messages:
    4,696
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    San Jose
    Current employer/school:
    Yahoo Inc
    Undergrad major:
    International Business
    MBA (intent) major/School:
    International Business
    Úi giời, giờ thì đợi đến đời nào mới được phu nhân của bác nấu cho ăn.
     

Share This Page