1. Forum VietMBA đã được nâng cấp lên version mới. Mọi thông tin, báo lỗi và góp ý xin vui lòng post tại topic ⚠ Thông báo nâng cấp forum và danh sách các vấn đề phát sinh.

Cooking for the dummies

Discussion in 'Chợ búa - Mua sắm' started by 1u29, Oct 12, 2006.

  1. 1u29

    1u29 Trưởng Ban Lễ Tân Super Moderator MBA Family

    Joined:
    Sep 30, 2006
    Messages:
    4,696
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    San Jose
    Current employer/school:
    Yahoo Inc
    Undergrad major:
    International Business
    MBA (intent) major/School:
    International Business
    Các bác cứ hoa với lá, "Cali nhà em" chỉ có thế này thôi ạ:

    [​IMG]

    Manila Clam Pasta (thời gian chuẩn bị hết 20 phút).

    Pasta cho vào nồi luộc với chút muối.

    Đổ dầu ô liu vào chảo, xào qua tỏi, cho clams vào, đổ thêm ít rượu trắng, đun đến khi clam há miệng, cho parsley thái khúc vào đảo qua, cuối cùng cho chút bơ vào cho ngậy.

    Pasta chín đổ hết nước đi (chú ý ko xả nước lạnh. Cho ra đĩa, vắt chút chanh vào rồi đổ hỗn hợp clams lên. Ngon như ngoài hàng.
     
  2. 1u29

    1u29 Trưởng Ban Lễ Tân Super Moderator MBA Family

    Joined:
    Sep 30, 2006
    Messages:
    4,696
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    San Jose
    Current employer/school:
    Yahoo Inc
    Undergrad major:
    International Business
    MBA (intent) major/School:
    International Business
    Báo cáo là em lười quá nên giờ em chỉ post lại mấy cái ảnh ngày xưa em post ở bên kia. Mời các chị em khéo tay hay làm của box ta giờ vào tiếp tục "chỉ dạy" các anh em.

    Chim Quay:

    [​IMG]

    Vịt Quay:

    [​IMG]

    Tiramisu:

    [​IMG]

    Flan:

    [​IMG]

    Súp ngô gà:

    [​IMG]

    Bún Nem:

    [​IMG]
     
  3. 1u29

    1u29 Trưởng Ban Lễ Tân Super Moderator MBA Family

    Joined:
    Sep 30, 2006
    Messages:
    4,696
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    San Jose
    Current employer/school:
    Yahoo Inc
    Undergrad major:
    International Business
    MBA (intent) major/School:
    International Business
    From yongzheng

    Anh Quang,
    Neu anh la fan cua mon an mien Bac thi em recommend anh nhung mon sau. Nhung nguyen vat lieu de che bien mon nay khong qua phuc tap, tuy nhien hai mon cuoi cung thi chac phai mua gia vi o cac cho Chau A, cho My khong co dau:
    1. Thit kho tau`:
    Nguyen vat lieu: thit lon, hanh, muoi, duong, nuoc mam (it's strongly recommended)
    Che bien: (very easy anh a):
    - Nuoc hang` (keo. dang): anh cho 1 thia duong nho vao noi de len bep, doi den khi nao duong nga sang mau nau nau socola thi cho 1 chut xiu nuoc vao, day goi la nuoc hang`
    - Thit lon mua ve uop 1 chut muoi (nho la 1 chut thoi day) va chut hanh dap dap ra, uop khoang 10', sau do anh do nuoc sam sap cho len bep dun khoang 30 phut. Sau 30 phut anh bat dau cho muoi (hoac nuoc mam), duong va nuoc hang` noi o tren, nem vua an, sau do dun tren bep khoang nua tieng nua la anh co 1 noi thit kho tau. Neu cho anh co cho Chau A thi anh co the mua duoc nuoc dua cho vao noi thit kho nay, mui vi se hap dan hon. Ngoai ra neu thich nua thi anh luoc trung roi cho vao kho voi noi thit nay cung la 1 option tot
    2. Ca' hap:
    - Ca' phi-le mua o cho ve, anh cat to bang bao diem, sau do cung uop 1 chut muoi, de khoang 15 phut.
    - Nam huong cho vao nuoc nong ngam 15', sau do nam mem thi thai mong ra
    - Hanh`, thia la` rua sach, thai nho ra
    - Cho ca', nam huong, hanh & thia la vao 1 cai bat, anh cho nuoc mam, muoi, chut duong tron deu len, de uop khoang 5-7 phut
    - Sau do anh cho vao microwave che do hap trong 10 phut. Vay la rat nhanh, chi trong khoang 30' anh da co the co mon nay de an roi
    3. Thit bo vien sot ca chua:
    - Thit bo xay mua o cho ve, uop voi hanh`, muoi, duong, tron deu len, de trong 10' cho ngam gia vi. Sau do vien nho nho, dat len bep ran vang deu, bo ra dia
    - Cho mo, hanh phi thom len, cho ca chua thai nho vao, cho mam, muoi, duong nem vua an, sau do cho 1 it bot mi vao cho sanh', roi anh cho thit bo o tren vao, de tren bep khoang 5-7 phut la an duoc. An nong.
    4. Ca kho to:
    5. Pho:
    6. Bun bung:
    Ba mon cuoi cung em se viet tiep sau. Hope this helps.

    Thuy


    From Ngan

    Menu cua Thuy hay day. Toi chi bo sung them la nhieu khi minh ko the de tam nhieu lam den chuyen cooking duoc, ma cung ko the co thoi gian di ca Wegman lan cho Vietnam, co the lam mot so mon tu stuff mua o Wegman. Vi du nhu thit kho tau muon ngon thi phai mua thit ba chi, ma Wegman thi ko co. Toi co mot vai suggestion the nay ko can phai kheo leo va cung nhanh:

    - Canh chua: Thit thai nho va mong, phi ha`nh thom (chut xiu oil thoi), cho thit, cho gia vi, roi do nuoc vao. Co the lam canh chua bang ca` chua, hoac lemon extract, rat re va san co o Wegman, hoac dua chuot muoi (lay ca nuoc lan qua, sliced), hoac ca` chua. Neu muon thi bac tha vai cong do^~ vao la co mon canh ho^? lo^'n, du nutrition. Bac co the cho ha`nh hoac la' mu`i ta`u, mui rat thom.

    - Ga nuong: Dui ga (drumstick) rua sach, de rao nuoc. Lay gia vi (hoac muo^'i), hat tieu, ot bot, mot chut xiu duong, tron deu len roi xat vao dui ga, ca mat trong lan ngoai, de mot luc cho ngam. Roi bac cho vao oven nuong len (de khoang 400 do). An voi gia vi chanh.

    - Thit lon bac cung co the luoc, roi lay nuoc do nau canh dau (da^.u phu.). Cho sliced tomato vao noi nuoc. Dau phu thai nho bang dot ngon tay, cho gia vi vao truoc mot luc cho ngam roi do vao nuoc, soi len la duoc (cho ha`nh).

    Nhieu khi bac can phai nho nhung combinations tot de ko phai dan do mua gi, nau mon gi, trong luc voi vang thi chi viec ap dung thoi.

    From hoacomay


    CANH CHUA CA
    Ingredients:
    Ca tre^ (catfish)
    1 qua ca chua
    Thia la, hanh, mui tau
    Doc mung (optional)

    Directions:
    1. Cho mot it mo vao noi, de chung 10 giay de mo no’ng roi cho ca chua vao xao qua (de lua nho khong ca chua bi chay mat )

    2. Do nuoc vao noi ( lan nay thi de lua to cho nuoc nhanh soi)

    3. Khi nuoc soi, nem mam muoi cho vua roi cho ca’ vao (cho ca’ khi nuoc chua soi thi ca se bi tanh).

    4. Cho doc mung vao, nau chung 5’

    5. Rac hanh, thia la, mui tau thai nho vao noi, bac ra an nong.

    PS: con mot loai rau nua de nem vao canh ca nhung em quen mat roi.

    THAI CURRY

    Ingredients:
    Bot curry (Thai curry paste- red curry or green curry)
    Mang (canned bamboo shoot)
    Thit ga (chicken breast)
    Tom (optional)
    Lac (optional)
    Nuoc cot dua (coconut milk)
    Nuoc mam, la chanh

    Directions:

    1. Cho mot it mo vao noi, doi nong thi cho curry paste vao dao qua (neu cac bac cho nhieu thi se rat cay…vua an vua kho’c mat)

    2. Cho nuoc cot dua + la chanh vao

    3. Khi nuoc cot dua soi, nem nuoc mam cho day mui roi cho thit ga, tom vao

    4. Khi thit ga va tom gan chin thi cho mang, lac vao.

    5. Nem vua bac ra an nong

    Mon curry nay bac Duc co the dem den truong an duoc. Em o nha toan duoc me nau an cho nen sang day cung vung ve lam. Cac mon em goi y cho cac bac toan nhung mon don gian de lam thoi.


    HAVE FUN COOKING!!!!!!!!!

    From hienpt03:

    Úi chà, topic nay nhộn nhịp vui vẻ quá. nhà em vào forum vài lần rồi mà ko phát hiện ra

    nghe cac bác nói chuyện ăn uống làm em thấy nhớ món ăn HN quá. bao nhiêu món khoái khẩu, bây giờ đành ngậm ngùi ........... ăn trong mơ!

    Chi Ngân ơi, món canh chua mới tuyệt làm sao. chỉ có điều thịt của Mỹ ko tươi, e ko tài nào ăn nổi món canh chua thịt nạc với thịt luộc. tất cả đều phải rán, kho hay xào hết.

    Chị Ngân nói đúng đấy, các bác chỉ cần nhớ công thức thôi, sau đó tùy nghi thay đổi nguyên liệu chính, thế là có thực đơn thay đổi thường xuyên rồi. món canh chua có thể dùng sườn thay thịt. công thức ướp gà nướng có thế áp dụng luôn cho gà rán, thịt lợn rán.

    Mang đồ ăn trưa đến trường thì tôi thấy khó mang các loại canh hay soup lắm. tiện nhất vẫn là 1 món ăn mặn và 1 món rau xào. rau thì nhiều loại, bắp cải, rau cải, su su, pumkin, đỗ, .... món mặn thì cá, thịt bò, thịt lợn, thịt gà, trứng, kho, rán, nướng, xào. các bác cứ quay vòng vòng như vậy thì cũng mỗi hôm một vị đấy chứ.
    Mà các bác lưu ý đừng để trứng đã chế biên qua đêm, ăn ko tốt đâu.

    Thêm 2 món rất dễ làm, và rất nhanh. món "lười"

    1. canh gà nấm:

    thịt gà chặt khúc nhỏ, cỡ bao diêm. nấm hương rửa sạch. cà rốt và xu hào thái slice hình chữ nhật, dầy khoảng 2mm (có xu hào là ngon nhất, ko thì cà rốt thôi cũng được).

    cho nước vào đun sôi, thả thịt gà, nấm hương vào đun sôi lại. nêm mắm muối vừa miệng ăn. cho tiếp cà rốt, xu hào vào nấu khoang 5phút, khi 2 loại rau chín tới là được.

    Món này là 2 trong một: vừa có thịt, vừa có rau. 15phút được một bữa ăn nóng hổi, ngon lành

    2. thịt gà kho gừng

    Nguyên liệu : thịt gà chặt khúc nhỏ cỡ bao diêm. gừng thái lát mỏng. nước hàng.

    Cho thịt gà và gừng vào nồi, rót 1 ít nước hàng vào tạo mầu. nêm 1 ít nước mắm, muối vừa miệng ăn của một món kho. cứ như vậy đặt lên bếp đun thôi. mới đầu thì để bếp nóng một chút, sau đó giảm bớt. kho như vậy tầm 7 - 10 phút là được, thi thoảng đảo thịt cho ngấm. trước khi bắc ra cho một ít đường vào đảo đều.

    món này thường không cho thêm nước, nước từ thịt gà tiết ra cũng đủ cho thịt chín rồi. nếu thấy cạn hết nước mà thịt chưa chín thì cho một ít nước sôi vào. nhớ là thịt gà rất chóng chín, ko cần nấu lâu như thịt lợn và thịt bò.
     
  4. 1u29

    1u29 Trưởng Ban Lễ Tân Super Moderator MBA Family

    Joined:
    Sep 30, 2006
    Messages:
    4,696
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    San Jose
    Current employer/school:
    Yahoo Inc
    Undergrad major:
    International Business
    MBA (intent) major/School:
    International Business
    From Quang:

    Cac bac,

    Mong cac bac da lam on thi lam on cho chot. Cac bac co the ghi ten tieng Anh cua may cai ingredient duoc khong? Cac bac nao biet nau roi thi chi can nhin mot cai la biet. Chu con ai chua nau thi chiu, vi du nhu cac loai thit chang han: than, mong, vai,...roi cac loai rau: ngo, mui tau, doc mung...

    By the way, o ben nay co mua duoc nam huong khong nhi? Ten tieng Anh la gi cac bac?

    Quang

    from ncmkhoa

    Hi,
    Kinh nghiem cua toi la cu dem do nau canh vao truong roi dung Microwave nau luon cho tien. Lam theo cach nay thi tom kho la thu quan trong nhat vi chi can rau voi tom kho + nuoc la co duoc mot mon canh ngon.

    ncmkhoa

    From Quang:

    Choa'ng. Moi nguoi nau canh san con chua dam mang vao truong. Bac Khoa mang ca noi nieu xong chao vao truong xao nau nhon nhip ca len thi dung la choang that. Chac bac la sinh vien dau tien thanh cong trong viec bien truong thanh nha minh roi

    From yongzheng

    Cac bac,

    Sang kien cua bac Khoa that la hay, tuy nhien toi chi co 1 lo lang: lieu tom kho nau trong microwave co bi nang mui` khong ? Co the rat la thom ngon voi nguoi Viet Nam nhung doi voi nguoi nuoc khac thi chac la khong de chiu lam

    Anh Quang, nam huong co the mua duoc o ben nay, ten tieng Anh la Dried Japanese Mushroom (hoac la Shiitake gi` gi` do)

    Nhan tien, toi muon chia se voi cac bac 3 mon ma lan truoc toi con` kha^'t cac bac . Tuy nhien, 3 mon nay doi hoi nhieu thoi gian hon, cac bac chi co the che bien no vao dip weekends hay ngay nghi thoi, chu con ngay thuong thi chac la chịu

    1. Ca kho:
    - Cac bac ra cho mua ca thu ve, rua sach, cho nhieu muoi vao uop trong khoang 1 tieng (bí quyet day a, neu ko uop muoi thi se khong co mon ca kho ngon dau a )
    - Sau do bac chao len ran ca, hai mat vang deu
    - Cho ca da ran vao 1 noi sach, cho nuoc mam, muoi, duong, nuoc hang` (keo dang), nuoc che`vao (do sam sap nuoc), dun soi, sau do de lua nho, den khi nao noi nuoc cạn bang 1/3 cho nuoc minh cho ban dau, sau do rac hat tieu den (black pepper) vao, the la co 1 noi ca kho thom ngon :)

    2. Pho:
    - Nguyen lieu: Thit bo, xuong bo (hoac xuong lon - beef bones or porc bones), hanh hoa, hanh tay, gung, mui` tau, que, ho^`i, pho kho (sorry cac bac, chi co cac cho Chau A moi co mui` tau, que, hoi, pho kho thoi a, cho bac nao ko co cho Chau A thi danh phai chiu thoi a )
    - Che bien:
    + Cho xuong, thit bo vao noi nuoc, dun len, khi nao nuoc soi thi do nuoc di, lay nuoc khac, cho lai xuong, thit bo, gung nuong, hanh tay nuong, que, ho^`i vao noi nuoc do, dun nho lua khoang 1.5h
    + HAnh hoa, mui tau rua sach, thai nho
    + LAy 1 noi nuoc khac, dun soi len, cho pho kho vao . Luoc pho nhu trong huong dan ngoai bao nilong
    + Nem nuoc dung vua an, vay la xong

    3. Bun bung:
    - Nguyen lieu: thit lon xay, xuong lon - porc bones, hanh hoa, ca chua, doc mung, bun kho, bo^.t me chua (sorry cac bac, chi co cac cho Chau A moi co doc mung, bun kho, bo^.t me chua thoi a, cho bac nao ko co cho Chau A thi danh phai chiu thoi a )
    - Che bien:
    + Cho xuong vao noi nuoc, dun len, khi nao nuoc soi thi do nuoc di, lay nuoc khac, cho lai xuong, vao noi nuoc do, dun nho lua khoang 1.5h
    + HAnh hoa, ca chua, doc mung rua sach, hanh thai nho, ca chua bo qua cau, doc mung thai lat
    + Thit lon xay uop muoi, duong, hanh de 15 phut, sau do vien nho nho nhu vien bi , de ra dia
    + LAy 1 noi nuoc khac, dun soi len, cho bun kho vao . Luoc bun nhu trong huong dan ngoai bao nilong
    + Ca chua xao len, nuoc dung duoc, cho ca chua, bot me chua, thit vien nho vao lam mọc, nem vua an, vay la xong

    Hope this helps, especially in weekends, holidays and so forth
    Thuy

    From SRose

    Cac bac oi, em farmer qua Hom qua em di cho thay canberry no on sale nen mua mot hop ve an thu. Nhung ma khi boc ra an thi thay no chua loet (chua hon ca khe chua i chu) va lai con chat nua. Cac bac co biet an nhu the nao ko nhi? Chang nhe lai ngam duong an a? Hay cho vao mon gi ko?

    From thangnt75:

    Cac bac thu vao day xem sao. Toi thay cung co rat nhieu mon ngon - ca ba mien Trung Nam Bac. http://vnthuquan.net/amthuc/
    Toi khong biet o US the nao, kinh nghiem o Singapore la den cac market cua bon Thailand, rat nhieu gia vi giong nguoi VN minh dung. Cac loai rau thom, hanh ngo, etc...

    From yongzheng:

    Thêm 1 kinh nghiệm nữa, nếu các bác thèm món VN nào chẳng hạn, cứ vào google mà search, nhớ turn on phần mềm Vietkey nhé, đánh tiếng Việt hẳn hoi, ví dụ: canh chua cá hồi, chè thưng, chè đậu đen, gỏi cuốn... sẽ có 1 loạt trang web nấu ăn hiện lên cho bác tham khảo. Họ hướng dẫn rất dễ hiểu, các bác đàn ông con trai theo hướng dẫn này nấu ăn rất dễ.

    Chia sẻ trang web này nữa: www.dactrung.net ; ngoài ẩm thực còn có cả truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết, vv trong đó tôi thích nhất là có mấy truyện ở VN không còn được xuất bản nữa như: Những thiên đường mù, Thiên sứ, Bên kia bờ ảo vọng,.. Nếu các bác thích thì thử nhé

    Thân ái,
    Yongzheng
     
  5. 1u29

    1u29 Trưởng Ban Lễ Tân Super Moderator MBA Family

    Joined:
    Sep 30, 2006
    Messages:
    4,696
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    San Jose
    Current employer/school:
    Yahoo Inc
    Undergrad major:
    International Business
    MBA (intent) major/School:
    International Business
    From Little.nemo



    QUOTE
    Chả hiểu sao bánh đa ở đây ko giòn, để ra 1 tí là ỉu ngay, các bác có cách gì ko?


    Có 2 cách:

    1. Quét một lớp nước vôi trong lên bánh rồi cho các thứ vào cuốn

    2. Quét một lớp nước cafe không đường lên bánh trước khi cuốn

    Cách 1 em đã thử và thấy work quite well, cách 2 thì mới nghe nói chứ chưa thử.

    Công nhận bà chị này siêng khủng khiếp, em chỉ cuốn cái này thời còn sinh viên viêm màng túi, chứ từ khi đi làm rồi thì ra thẳng quán người ta chiên sẵn cho ăn khỏi mất công

    From Linh

    PA ơi, em nghe mọi người kể kinh nghiệm là thay vì dùng loại bánh đa hay dùng để gói nem ở nhà mình thì nên dùng bánh đa làm từ bột mỳ được giữ đông lạnh gói nem sẽ giòn.

    from 1u29

    ở bên này thì tìm chỗ nào ra nước vôi hả em?
    Mẹ chị mà nghe thấy em bảo chị siêng chắc ngất trên cành quất. Chả qua là thèm thì phải tự làm thôi chứ còn nếu mà phi được ra quán như em chắc chị cũng ko ngồi làm Ở nhà chả bao giờ sờ đến bún bò, bún măng vịt, cháo tim gan, xôi lạc, ở đây làm hết nếu mà lên cơn thèm. Có món bún ốc thì chị hơi lực bất tòng tâm 1 tí vì mình tha ốc về cả nhà chạy hết. Có bữa mang cá về rán cho chúng nó, mình để nguyên đầu con cá để chuẩn bị chế biến. Quay đi quay lại thấy con bé ở nhà nó lấy cái khăn giấy che cái mắt cá lại. Nó bảo tao chịu ko nổi thấy nó nhìn tao . Còn cháo tim gan mình ăn nó hỏi là gì thì cứ cười hề hề mang tiếng tham ăn thôi chứ chả dám bảo là gì.
    Quên ko kể tiết mục chị muối dưa. Cả nhà cứ nhìn cái hũ dưa của mình với con mắt hết sức là... nghi ngại. Chả là Cali thì khô, dưa nó ko lên men được, phải để cả tuần hoặc 10 ngày là ít. Thế là hàng ngày mọi người cứ lượn qua lượn lại ngắm cái.. hũ dưa
    Linh ạ, bên này chỉ có mỗi cái bánh đa cứng quèo quèo thôi, nhúng nguyên cả vào bát nước rồi nó cũng ko thèm mềm ra ấy. Mình cuốn lỏng lỏng thôi chứ ko thì nó còn ko thèm chín cơ. Chắc bữa nào ai qua phải nhờ ít bánh đa mất thôi.
    Sau này có offline bên này thì PA xung phong khoản cuốn nem. Ở nhà được khen mỗi tiết mục ấy.

    From Linh


    Chuyện ăn uống bên đó nghe đầy tính thử thách. Thử thách khả năng điều chỉnh khẩu vị. Thử thách khả năng modify món ăn bằng nguyên liệu sẵn có. Thử thách tính chăm chỉ siêng năng nấu nướng. PA có thể nhận thêm các món khác ngoài cuốn nem, để thử thách khả năng thưởng thức (or chịu đựng??) của mọi người
    (dont kill me).

    From Ngan:

    PA ơi thử cái này xem:
    - bánh đa khô: gói bánh đa trong túi nylon kín chung với một ít lá su hào súp lơ gì đó khoảng 1 ngày
    - giòn: thay nước vôi của em cá bé bằng lòng trắng trứng

    From hienpt03

    - Có thể dùng giấm hoặc bia cũng được bác ạ. nhưng mà dùng gì thi các bác vẫn phải chấp nhận nó là bánh đa bên này.

    From 1u29

    Chị có dùng dấm đấy chứ. Chắc bữa sau phải thử theo cách của chị Ngân. Mà nói thế thôi chứ có phải là làm thường xuyên đâu. Có điều quen ăn bánh đa ở nhà đúng là cái bánh đa bên này làm mình ko khoái tí nào (dù mình cũng ko phải dạng khó tính).
    Thế có ai muối dưa cải ko. Chỉ cho em làm sao cho nó giòn lâu. Em muối sau khi vàng chỉ được khoảng 5 ngày đầu là giòn, sau đó nó chín rất nhanh. Còn sao bác em muối cho vào tủ lạnh nó giòn cả tháng luôn.

    From thuong1

    Chính xác đấy ạ. Em vẫn thường vuốt qua bánh đa bằng bia (bia thì sẵn có quá), vừa giúp bánh mềm dễ gói đẹp hơn, chặt tay hơn và giúp cho giòn hơn. Với lại lúc rán đợt 1 chỉ vừa non non thôi, để đến lúc sát thời gian ăn thì cho vào rán bồi thêm cho vàng giòn luôn, rui`chén luôn ạ. Có lúc ko có bánh đa nem dùng để rán, em phải dùng bánh đa cuốn gỏi thế mà tẩm bia lên rán vẫn giòn như thường.
    Phải nói mấy chị gái này chịu khó thật!
    HT

    From little.nemo

    QUOTE(1u29 @ May 17 2006, 12:36 AM)
    Thế có ai muối dưa cải ko. Chỉ cho em làm sao cho nó giòn lâu. Em muối sau khi vàng chỉ được khoảng 5 ngày đầu là giòn, sau đó nó chín rất nhanh. Còn sao bác em muối cho vào tủ lạnh nó giòn cả tháng luôn.



    cho hàn the vào, giòn ngay! Bí quyết gia truyền mấy đời của VN đấy chị ạ


    P/S: Quên báo cáo luôn với cả nhà là em đã muối dưa thành công, dòn ơi là dòn rồi. Bữa nào em lại nổi máu chụp ảnh cho các bác nhé
     
  6. 1u29

    1u29 Trưởng Ban Lễ Tân Super Moderator MBA Family

    Joined:
    Sep 30, 2006
    Messages:
    4,696
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    San Jose
    Current employer/school:
    Yahoo Inc
    Undergrad major:
    International Business
    MBA (intent) major/School:
    International Business
    Hôm nay em Hải hỏi về muối dưa, chị post lên nhé:
    - 10 cup nước
    - 1/3 cup muối
    - Răm, hành, càng nhiều thì càng chóng vàng
    - Dấm và đường (cái này chị toàn ước lượng, nhưng cũng khá nhiều
    - 2 bó rau cải.

    Đun nước sôi với muối, đun đến khi nó sôi lục bục ấy. Đổ dấm vào đường vào khuấy đều
    Rửa sạch rau, cắt nhỏ, cho vào chậu. Răm và hành cắt nhỏ trộn lẫn.
    Đổ luôn nước sôi vào dưa, đậy cái đĩa lên, nhớ để nước ngập dưa.
    Thành quả đây:

    [​IMG]

    Mẹ chị nhìn thấy chắc ngất, nhờ nước Mỹ mà con gái biết muối dưa
     
  7. Hqta

    Hqta Member MBA Family

    Joined:
    Sep 28, 2006
    Messages:
    621
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    16
    Current city/country:
    Philadelphia/PA
    Current employer/school:
    Drexel University
    Undergrad major:
    Economics
    MBA (intent) major/School:
    Finance
    Chị PA ới ời. Thế mỗi lần chỉ làm được thế thôi ạ. Nếu làm đủ ăn cho cả tháng thì liệu có ổn ko ạ?
     
  8. 1u29

    1u29 Trưởng Ban Lễ Tân Super Moderator MBA Family

    Joined:
    Sep 30, 2006
    Messages:
    4,696
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    San Jose
    Current employer/school:
    Yahoo Inc
    Undergrad major:
    International Business
    MBA (intent) major/School:
    International Business
    Mỗi lần chị làm cũng được 1 chậu, cũng lâu phết, đây là chị ăn bớt rồi bỏ ra hũ cho vào trong tủ lạnh, thế nó mới lâu được, dòn cả tháng luôn.
     
  9. nghiemminhnguyet

    nghiemminhnguyet Member MBA Family

    Joined:
    Oct 1, 2006
    Messages:
    122
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    16
    Cái thread này hay quá, lại có cả ảnh minh họa nữa. Mình cũng phải tập tọe đi muối dưa mới được. P. Anh ơi, không biết chỗ mình có cải để muối dưa không. Nếu không thì áp dụng công thức này và dùng bắp cải để muối dưa bắp cải được không? Thanks
     
  10. ncmkhoa

    ncmkhoa Founder Administrator Moderator MBA Family

    Joined:
    Sep 27, 2006
    Messages:
    2,578
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    Winston Salem/NC/US
    Current employer/school:
    HBI
    Undergrad major:
    Intl Buz + English
    MBA (intent) major/School:
    MKT + Finance
    Hải ơi,
    Anh Q là trùm muối dưa đấy nhé. Nếu ai thích học hỏi kinh nghiệm thì liên hệ anh Quang nhé.
     
  11. Quang

    Quang Pocketful of Sunshine Administrator MBA Family

    Joined:
    Sep 27, 2006
    Messages:
    3,777
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    Millington, New Jersey. USA
    Current employer/school:
    Pfizer Consumer Healthcare
    Undergrad major:
    International Business
    MBA (intent) major/School:
    Marketing
    Chào hàng tí :grimace:

    Tuy nhiên công nghệ muối dưa của anh hoàn toàn khác với PA nên hứa hẹn sẽ có "Cuộc Chiến Dưa Chua" trong tương lai :eek:
    Ghi chú: Cái hũ muối dưa được chính tay admin Khoa chỉ đạo chọn mua :p

    [​IMG]
    [​IMG]
     
  12. nghiemminhnguyet

    nghiemminhnguyet Member MBA Family

    Joined:
    Oct 1, 2006
    Messages:
    122
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    16
    Thế mới biết cuộc sống MBA thật là đa dạng, có cả phần muối dưa nữa :eek:
     
  13. Hqta

    Hqta Member MBA Family

    Joined:
    Sep 28, 2006
    Messages:
    621
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    16
    Current city/country:
    Philadelphia/PA
    Current employer/school:
    Drexel University
    Undergrad major:
    Economics
    MBA (intent) major/School:
    Finance
    Nếu vậy thì vụ Thanks Giving có vẻ đã nóng ngay từ khi chưa bắt đầu rồi. :p
     
  14. vpos406

    vpos406 Member MBA Family

    Joined:
    Oct 12, 2006
    Messages:
    173
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    16
    Current city/country:
    Hanoi
    Current employer/school:
    UConn
    Undergrad major:
    economics
    MBA (intent) major/School:
    Finance
    nhưng không hiểu sao dưa muối nhà em hom nọ ăn chua loét, suýt nữa thì rụng cả răng.

    Các bác có cao kiến gì chỉ dạy cho em với ạ.
     
  15. Quang

    Quang Pocketful of Sunshine Administrator MBA Family

    Joined:
    Sep 27, 2006
    Messages:
    3,777
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    Millington, New Jersey. USA
    Current employer/school:
    Pfizer Consumer Healthcare
    Undergrad major:
    International Business
    MBA (intent) major/School:
    Marketing
    Ăn sớm hơn!

    :D :D :D

     
  16. vpos406

    vpos406 Member MBA Family

    Joined:
    Oct 12, 2006
    Messages:
    173
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    16
    Current city/country:
    Hanoi
    Current employer/school:
    UConn
    Undergrad major:
    economics
    MBA (intent) major/School:
    Finance
    Bác ơi, ý em nói là để được lâu lâu ý ạ. Muối mỗi lần một ít thì hơi mất công, nhiều tẹo thì rụng răng.

    Ở đây có thằng cu nào bán dưa cà như ở nhà mình thì trúng to, mỗi bữa chạy ra mua 50 cents dưa + 50 cents cà chẳng hạn nhỉ, chẹp.
     
  17. Quang

    Quang Pocketful of Sunshine Administrator MBA Family

    Joined:
    Sep 27, 2006
    Messages:
    3,777
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    Millington, New Jersey. USA
    Current employer/school:
    Pfizer Consumer Healthcare
    Undergrad major:
    International Business
    MBA (intent) major/School:
    Marketing
    Còn thằng cu nào nữa, đc Vũ làm luôn cái business đó đi. Chả phải là đang học MBA à :p

    Muốn để dưa được lâu thì khi nào ăn vừa miệng nhất vớt dưa ra, đổ nước đi rồi, cho vào tủ lạnh.

     
  18. 1u29

    1u29 Trưởng Ban Lễ Tân Super Moderator MBA Family

    Joined:
    Sep 30, 2006
    Messages:
    4,696
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    San Jose
    Current employer/school:
    Yahoo Inc
    Undergrad major:
    International Business
    MBA (intent) major/School:
    International Business
    Tớ chưa muối dưa bắp cải bao giờ Nguyệt ạ, vì tớ không thích bắp cải. Nhưng mà cứ thử xem, cái gì cũng phải thử thì mới biết được hay không chứ:eek:
     
  19. 1u29

    1u29 Trưởng Ban Lễ Tân Super Moderator MBA Family

    Joined:
    Sep 30, 2006
    Messages:
    4,696
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    36
    Current city/country:
    San Jose
    Current employer/school:
    Yahoo Inc
    Undergrad major:
    International Business
    MBA (intent) major/School:
    International Business
    Vũ nên hỏi lại bà xã xem có thâm ý gì không. Nhà đấy muối dưa có cho nhiều rau răm không?:)
     
  20. Hqta

    Hqta Member MBA Family

    Joined:
    Sep 28, 2006
    Messages:
    621
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    16
    Current city/country:
    Philadelphia/PA
    Current employer/school:
    Drexel University
    Undergrad major:
    Economics
    MBA (intent) major/School:
    Finance
    Nghĩa là sao hả chị PA ơi? Cho nhiều rau đó thì sao ạ mà ko cho nhiều thì sao ạ? :)
     

Share This Page