1. Forum VietMBA đã được nâng cấp lên version mới. Mọi thông tin, báo lỗi và góp ý xin vui lòng post tại topic ⚠ Thông báo nâng cấp forum và danh sách các vấn đề phát sinh.

Bắt đầu class of 2014

Discussion in 'Hồ sơ' started by colennao2009, Jun 24, 2010.

 1. hoangngoccattan

  hoangngoccattan New Member

  Joined:
  Jan 21, 2010
  Messages:
  15
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Current city/country:
  Toulouse, France
  Current employer/school:
  Sogeti High Tech - Capgermini Group
  Undergrad major:
  Aeronautical Engineering
  MBA (intent) major/School:
  NA
  Chào mọi người,

  Quan tâm đến việc theo học MBA, mình đã theo dõi diễn đàn một thời gian và thu được cho một số kiến thức và đặc biệt là nhiều kinh nghiệm quý giá. Thành viên mới nên mình giới thiệu sơ qua về bản thân để làm quen với đại gia đình MBA:
  - Tên: Hoàng Ngọc Cát Tân (Nam)
  - Thành phố: Toulouse, FR
  - Học tập: 4 năm Bách Khoa TPHCM + 2 năm ENSMA (một trường kỹ sư về Hàng không)
  - GPA: over 8.0/10.0 Bách Khoa + over 15.0/20.0 ENSMA
  - Kinh nghiệm làm việc: Stress Engineer at Sogeti High Tech - Cap Gemini Group from the end of 2008, for Airbus Aircraft Design Projects
  - English: proficient in engineering English (including different skills for everyday work), TOEIC 855 (taken 2 years ago)
  - French: proficient
  - Kinh nghiệm ngoài công việc: tham gia dạy một môn học cho ENSICA một trường kỹ sư hàng không ở Toulouse, viết chính một bài báo khoa học quốc tế, tham gia hoạt động cộng đồng Việt Nam ở Pháp.

  Liên quan đế việc học MBA, mình chia sẽ một số suy nghĩ của bản thân như sau:
  - Why MBA? Đi làm ở phương tây cũng đã một thời gian, công việc của mình rất kỹ thuật, và mình đã học được khá nhiều về chuyên môn. Mình tìm đến MBA để học về kinh doanh và quản lý, nhằm tìm kiến một sự thăng tiến trong sự nghiệp :"> .
  - Ưu điểm: quen với môi trường sống và làm việc ở nước ngoài, tự tin vào bản thân, vì mình làm việc với những đồng nghiệp đến từ nhiều nước như Đức và Tây Ban Nha, mình provide training cho những kỹ sư đến từ các công ty khác (tất nhiên là chuyên môn kỹ thuật) bằng tiếng Pháp và cả tiếng Anh.
  - Yếu điểm: background and experience 100% engineering, English

  Mình dự định apply vào Fall 2011, nghia la co khoang 2 năm chuẩn bị, hy vọng trong khoảng thời gian đó mọi việc suôn sẻ và mình có thể đạt được điểm TOEFL iBT và GMAT khá khá để có thể xin được Financial Aid.

  Những kinh nghiệm cho việc chuẩn bị để apply MBA mình có cho đến bây giờ là từ diễn đàn này, rất cảm ơn VietMBA. Rất mong nhận được góp ý từ tất cả mọi người, đặc biệt là từ các bậc tiền bối. Mong làm quen với các bạn cùng chí hướng Fall 2011.
   
 2. darren1010

  darren1010 Nominee - Gold member of the year 2009 MBA Family

  Joined:
  Jun 17, 2007
  Messages:
  1,066
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Current city/country:
  Atlanta
  Current employer/school:
  Emory University
  Undergrad major:
  IT
  MBA (intent) major/School:
  Emory University
  Kinh nghiệm làm việc không phải chỉ là để get in (mình thấy nhiều bạn hay khúc mắc chỗ này). Nó nằm trong admission criteria vì là điều cực kì quan trọng (if not the most important) để bạn có thể phát huy và học tốt trong quá trình học MBA, và giúp bạn xin việc dễ hơn sau MBA. Nên câu hỏi đúng không nên là "kinh nghiệm như vậy có khó khăn trong việc apply MBA", mà là "với kinh nghiệm như vậy có đủ để học MBA chưa, và có nhiều cơ hội xin việc sau khi tốt nghiệp không". Và Adcom cũng hay cố trả lời câu hỏi đó trong khi xét tuyển.
  Làm leader trong một cửa hàng, mặc dù là rất tốt ở tuổi của bạn, nhưng nó không phải là một công việc typical after MBA (most of MBAs sau khi học xong thì thường làm office work chứ không làm B2C sales). Chỉ với kinh nghiệm đó bạn sẽ khó xin việc sau khi MBA, và adcom sẽ hơi hesitate để let you in.
   
 3. Tran Trung Hieu

  Tran Trung Hieu New Member Pre-family

  Joined:
  Feb 22, 2010
  Messages:
  29
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Current city/country:
  Ha Noi
  Current employer/school:
  Ngoai Thuong
  Undergrad major:
  External business
  MBA (intent) major/School:
  MSc in finance
  part time không được tính vảo WE nhé bạn, mình nghĩ cậu nên có hướng đi cho mình nếu muốn học MBA ở trường top thì nên chăm chi tu luyện để work trong 1 công ti lớn, chuyên nghiệp nổi tiếng trên toàn cầu :D
   
 4. annoel

  annoel New Member

  Joined:
  Apr 24, 2008
  Messages:
  2
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Current city/country:
  Saigon
  Current employer/school:
  Saigon Premier Container Terminal
  Undergrad major:
  Industrial Sytem Engineering
  MBA (intent) major/School:
  University of Houston Clear Lake
  Mình tên Ân - cũng định apply cho Fall 2012. Nên bây giờ đang học GMAT trước, sau Tết mới bắt đầu luyện TOEFL. Theo kế hoạch thì cũng tính hoàn tất trước 8/2011. Thời gian còn lại để chuẩn bị hồ sơ, đến tháng 12 thì apply. Mục tiêu là apply vào 1 trường tường đối (University of North Texas)
  Cho mình hỏi là, hiện nay mình đang làm cho 1 tập đoàn tại Việt Nam cũng rất lớn nhưng không phải vị trí Manager thì có thể apply cho MBA không?:((. (Mình đã có 3 năm kinh nghiệm làm việc, nhưng mới chỉ làm ở tập đoàn được 1 năm thôi.)
   
  Last edited: Jul 20, 2010
 5. Carefree

  Carefree Member MBA Family

  Joined:
  Nov 29, 2008
  Messages:
  378
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Vietnam
  Current employer/school:
  Unilever
  Undergrad major:
  International Trade
  MBA (intent) major/School:
  NA
  Vẫn được bạn à. Không phải ai đến với MBA cũng đang ở vị trí manager. Nhưng quan trọng là bạn có những achievement / contribution cụ thể trong công việc của mình để sell cho adcom.
   
 6. uttascom

  uttascom New Member

  Joined:
  Mar 6, 2010
  Messages:
  6
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Current city/country:
  Japan
  Current employer/school:
  立命館アジア太平洋大学
  Undergrad major:
  Business Administration
  MBA (intent) major/School:
  Finance
  Chào bạn Star:D, đọc profile của bạn thì mình biết bạn là ai rồi :) Nhưng chắc bạn không biết mình đâu:D. Mình thì cũng không có nhiều kinh nghiệm về việc apply MBA nhưng mình cũng nghiên cứu nhiều qua các diễn đàn và tham khảo ý kiến của anh chị mình đều đã từng học ở Mỹ. Theo nhận định của mình thì profile của bạn cũng khá ấn tượng và nếu cộng thêm 2-3 năm kinh nghiệm làm việc tại Unilever thì mình nghĩ khả năng bạn được nhận vào những trường trong Top 30 không phải là không có. Qua những gì bạn viết thì mình thấy bạn đang băn khoăn giữa MOF và MBA. Mình nghĩ bạn nên học MBA. Mình không muốn nói MBA là tất cả, là điều kiện cần và đủ để được làm manager cho những tập đoàn lớn sau này, nhưng ở một xã hội coi trọng bằng cấp như VN thì cũng không sai. Còn nếu bạn muốn đi sâu hơn về Finance, bạn có thể học và thi CFA. Mình thì không dám khẳng định nhưng mình nghĩ giữa một người với CFA 2 và một người với tấm bằng MOF, chưa chắc người có CFA 2 đã kém hơn đâu. Mình nghĩ trong khoảng thời gian làm việc cho U, bạn cũng có thể thi CFA 1 và 2. Mình thấy cũng có nhiều người thi được CFA 2 chỉ nửa năm sau khi có được CFA 1. Và hiện tại bạn đã được nhận vào Management Trainee Program của U, đây không phải là một cơ hội rất tốt để bạn tích lũy kinh nghiệm trước khi apply MBA sao? Đối với những người apply MBA, thì ngoài educational background thì kinh nghiệm làm việc còn quan trọng hơn. Không nói đến chuyện bạn có nhận được nhiều học bổng hơn không nếu bạn có kinh nghiêm làm việc mà ở đây mình muốn nói đến cái lợi ích mà MBA mang lại cho bạn nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc. Bản thân mình thấy nếu học thẳng lên Master sau khi tốt nghiệp đại học thì chẳng khác gì học đại học 6 năm cả. Mình nghĩ 2 năm đi làm bạn sẽ học được nhiều thứ hơn tất cả những thứ bạn học được trong 4 năm đại học. Và quan trọng là bạn sẽ biết mình là ai, điểm mạnh điểm yếu như thế nào. Và mình cũng được biết bạn đang có ý định job hunting ở Sing, nhưng bản thân mình thì nghĩ xin được việc ở Sing đối với một sinh viên VN mới chỉ tốt nghiệp đại học ở Nhật không phải là một điều dễ, đặc biệt là nếu bạn muốn một vị trí trong một Management Trainee như bạn đang có ở U. Mình không dám nói gì nhiều vì mình cũng không phải là người có kinh nghiệm. Nhưng mình nghĩ bạn đang nắm trong tay một cơ hội rất tốt đó bạn, hãy giữ lấy và phát triển nó một cách tốt nhất :) 3 tháng ở Sing sẽ là một khoảng thời gian rất risky, và tốn kém về cả thời gian và tiền bạc bạn ạ. Những bạn bè của mình tốt nghiệp ở nước khác đã về VN và muốn xin việc tại Sing thì trừ khi có anh chị ở Sing còn nếu không đều ở VN xin việc vào những công ty ở VN và cả những công ty ở Sing nữa. Theo mình nghĩ là thì xin việc ở Sing từ nước ngoài không phải là không thể. Tóm lại là 3 tháng ở VN bạn sẽ làm được nhiều việc hơn đấy :) Đây chỉ là một số ý kiến của mình thôi. Ai cũng có những con đường đi riêng của mình mà. Chúc bạn thành công nhé! :)
   
 7. winter90

  winter90 New Member

  Joined:
  Sep 13, 2009
  Messages:
  7
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Current city/country:
  HCMC
  Current employer/school:
  ĐẠI HỌC NGÂN HÀNG TP.HCM
  Undergrad major:
  Finance & Banking
  MBA (intent) major/School:
  Finance
  Em cũng là dân Đà Nẵng đây ạ :). Nhà rất gần Kinh tế Đà Nẵng, bước mấy bước tới ngay. Nhưng cuối cùng bị em Ngân Hàng HCMC dụ dỗ nên chồng gần không lấy em lấy chồng xa :D. Chị Star2010 học kinh thật, em đang phấn đấu loại giỏi đây mà cũng đầy lo lắng. Mấy trường Đà Nẵng nhiều người học giỏi lắm, nhất là những bạn Nghệ An, Thanh Hóa vào học. Tuy trường không danh tiếng bằng Hà Nội với Sài Gòn nhưng chất lượng cũng không thua kém đâu.
  Mặc dù không có kinh nghiệm gì nhưng em đã đọc hết phần Hall of Fame thì thấy rằng, các anh chị đã apply qua luôn khuyên nên có kinh nghiệm rồi đi học MBA sẽ hiệu quả hơn cũng như phần get in sẽ thuận tiện hơn và có khả năng aim trường top hơn. Hồ sơ của chị các con số tuyệt rồi (nếu GMAT cũng cao) nếu có thêm kinh nghiệm làm việc nữa thì sẽ yên tâm hơn mà chọn trường top. Chứ bây giờ dùng hồ sơ này mà chọn trường tầm tầm sau này nhiều khi sẽ tiếc nuối.
  Chúc chị thành công và có được quyết định phù hợp nhất với mình.
   
 8. kelvin0951

  kelvin0951 Member MBA Family

  Joined:
  Jan 7, 2010
  Messages:
  116
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  HCMC
  Current employer/school:
  Barcelona Escuela de Español
  Undergrad major:
  International Business
  MBA (intent) major/School:
  General Management
  Em cũng có một ông thầy người Mỹ qua trường em dạy theo chương trình trao đổi giáo sư của Fulbright. Thầy này dạy ở một trường không nổi tiếng lắm ở Mỹ, trường Wisconsin-Stout, nên em không biết là việc có nên nhờ GS đến từ trường này viết LoR. Anh chị nào có thể cho em lời khuyên được không ạ? (Thật ra trường hạng 66 theo U.S News Rank nhưng thú thật là từ trước đến giờ em chưa từng nghe về trường này bao giờ cả)
   
  Last edited: Sep 27, 2010
 9. SuperPurin

  SuperPurin Banned

  Joined:
  Nov 6, 2010
  Messages:
  7
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Current city/country:
  Bien Hoa-Dong Nai
  Current employer/school:
  Hard Rock Cafe Hochiminh
  Undergrad major:
  Tourism-Hos
  MBA (intent) major/School:
  Brand Management
  Mình cũng đang có cùng ý định sẽ apply vào Fall 2012 tại USA. Hiện bây giờ mới tốt nghiệp đại học chuyên ngành Tourism Management tại HCM, nhưng đã đi làm hơn 2 năm rồi. Có 3 điều đang băn khoăn hiện giờ. Thứ nhất là mình muốn học về Brand and Product Management nhưng rà soát các trường thì có vẻ ngành này k thực sự nổi trội lắm vì nó thường là 1 phần của Marketing. Thứ 2 là vẫn chưa tìm ra được chỗ luyện TOEFL và GMAT với giá cả hợp lý, vì tất cả là mình đều tự túc kinh phí hết. Thứ 3 là về tài chính, không biết có ai đã từng vay tiền ngân hàng để đi học chưa, chia sẻ kinh nghiệm với !
   
 10. hoang_pham_hai

  hoang_pham_hai Member MBA Family

  Joined:
  Dec 24, 2010
  Messages:
  120
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  HCM
  Current employer/school:
  TVS
  Undergrad major:
  External economics
  MBA (intent) major/School:
  NUS
  Muốn học về Finance thì học ACCA
  Còn học về Investment thì học CFA
  Đừng lẫn lộn bạn nhé!

  Tất nhiên, 2 cái này cũng mang tính lý thuyết nhiều!
   
 11. duongnguyen129

  duongnguyen129 New Member

  Joined:
  May 27, 2011
  Messages:
  5
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Current city/country:
  Hà Nội
  Current employer/school:
  Deloitte
  Undergrad major:
  Economics
  MBA (intent) major/School:
  Considering
  Management Trainee

  Chị star2010 ơi, chị có thể cho em email để tiện liên lạc không ạ, em muốn hỏi chị về kinh nghiệm thi Management Trainee Finance :). Email của em duongnguyenthuy.129@gmail.com chị à. Cảm ơn chị ạ.


  @ Thùy Dương: Vui lòng không viết tắt, viết thiếu dấu trong diễn đàn bạn nhé :)
   
  Last edited: Jan 17, 2012
 12. duongnguyen129

  duongnguyen129 New Member

  Joined:
  May 27, 2011
  Messages:
  5
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Current city/country:
  Hà Nội
  Current employer/school:
  Deloitte
  Undergrad major:
  Economics
  MBA (intent) major/School:
  Considering
  Cảm ơn bạn, mình xin rút kinh nghiệm, lần sau đăng bài cẩn thận hơn. :)
   

Share This Page