1. Forum VietMBA đã được nâng cấp lên version mới. Mọi thông tin, báo lỗi và góp ý xin vui lòng post tại topic ⚠ Thông báo nâng cấp forum và danh sách các vấn đề phát sinh.

Bắt đầu class of 2014

Discussion in 'Hồ sơ' started by colennao2009, Jun 24, 2010.

 1. chipchio

  chipchio New Member

  Joined:
  Feb 5, 2010
  Messages:
  8
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Current city/country:
  Việt Nam
  Current employer/school:
  LienVietBank
  Undergrad major:
  Banking
  MBA (intent) major/School:
  Banking;Finance
  Bạn đã đi học tiếng anh chưa? hiện tại công việc của mình đang bận nên chưa sắp xếp đi được, nhưng chắc thang 7 này phải bắt đầu thôi...
   
 2. Viet Dung

  Viet Dung Member MBA Family

  Joined:
  Oct 2, 2008
  Messages:
  66
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Current city/country:
  Hanoi
  Current employer/school:
  VietinBank
  Undergrad major:
  International economics
  MBA (intent) major/School:
  Finance & Strategy/Tuck-Yale SOM-Johnson Cornell
  Mình xin chốt lại một vài điểm về case của bạn như sau để bạn có thể có right decision nhé:

  1. TOEFL = IELTS vì đều là official standard test về English commnucation skills và chỉ cần meet requirement là được (TOEFL:100, IELTS:7 là đủ để apply hầu hết các trường), yên tâm là không có bias về IELTS từ Adcom nếu như họ nói có chập nhận IELTS.
  2. Mình đã học TOEFL iBT và xem qua IELTS thì bản thân mình thấy format bài thi, kiến thức trong bài, mức độ áp lực... của TOEFL nặng hơn nên đối với một số bạn có start thấp về English sẽ thấy IELTS nhẹ hơn, học đỡ mất thời gian hơn.
  3. TOEFL iBT giúp người thi tốt hơn trong việc hoàn thiện khả năng giao tiếp cả trong accademic lẫn social environment và được tất cả các trường ở Mỹ chấp nhận. Hơn nữa, học TOEFL sẽ bổ sung rất tốt cho học GMAT.
  4. IELTS gần đây được khá nhiều trường ở Mỹ chấp nhận, các trường toàn là trường tốt (Harvard, Stanford, Chicago, Duke, UVA, Emory, Texas U at Austin, Texas A&M, Vanderbilt...). Bạn cứ search sẽ thấy còn rất nhiều trường nữa (Wharton và NYU không chấp nhận, Columbia thì không thây đề cập)

  --> suggestion: case của bạn là start tiếng Anh tốt, còn rất nhiều thời gian, chuẩn bị học GMAT --> why not TOEFL iBT!. Còn case của bạn nào thấy khó khăn với TOEFL iBT ,quen với IELTS hơn, cần thời gian cho các việc khác như GMAT, essays... thì cứ thi IELTS thôi.
   
  Last edited: Jun 26, 2010
 3. nhannguyen

  nhannguyen HN Public Offline Manager Activation Team

  Joined:
  Jun 4, 2010
  Messages:
  57
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Current city/country:
  hanoi
  Current employer/school:
  HSBC
  Undergrad major:
  Education/ English
  MBA (intent) major/School:
  HR
  @Colennao2009: Mình và 1 bạn nữa cũng có ý định apply vào fall 2012. Bọn mình đang định lập lớp GMAT với mục đích keep lửa và tinh thần, support nhau, còn chủ trương là tự học là chính. Nếu bạn cũng có ý định thi GMAT thì join cùng bọn mình nhé. Vì GMAT có giá trị trong 5 năm nên bọn mình tính là thi trước cho có thời gian chuẩn bị các phần quan trọng khác nữa.
   
 4. nem

  nem Member MBA Family

  Joined:
  Jan 28, 2007
  Messages:
  693
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Hanoi
  Current employer/school:
  Summit Education Services
  Undergrad major:
  East Asian Studies
  MBA (intent) major/School:
  Entreprenership
  Gần đây có rất nhiều bạn băn khoăn nên thi IELTS hay TOEFL ibt, nhiều bạn cũng nói với mình rằng nghe nói thi IELTS dễ hơn. Thực sự mình thấy hơi ngạc nhiên, vì mình biết cả hai bài thi này khá rõ và thấy độ khó không chênh nhau là mấy. Cả 2 đều là những kỳ thi standardized có hàng triệu người thi hàng năm, được nghiên cứu xây dựng rất công phu và test cả 4 kỹ năng. Có thể 1 bạn sẽ quen làm, hợp với 1 format hơn một chút, nhưng để được điểm tốt thì đều phải luyện tập cẩn thận và mất thời gian cả.

  Mình xin được chia sẻ một chút kinh nghiệm của bản thân và mong các bạn sẽ nhận thấy tầm quan trọng của việc học tiếng Anh tốt trước khi đi du học. Mình thi TOEFL paper-based vào cuối năm lớp 11, năm 2001, và do chịu khó "cày bừa" được mức điểm khá tốt là 630. Tuy nhiên, khi sang trường Đại học mình mới nhận thấy: khi mình nói, rất nhiều bạn bè không hiểu được hết ý của mình, do accent và phát âm không chuẩn. Họ vẫn nghe một cách rất lịch sự và cố gắng hiểu, nhưng mình thấy không thoải mái tự tin chút nào, đặc biệt khi thuyết trình và phải debate. Chỉ để viết 1 paper dài một hai trang, mình mất cả 5-6 tiếng đồng hồ. Viết 1 cái research paper khoảng 5-6 trang thì mình phải kỳ công chuẩn bị có khi tới... 1 tuần cho chắc ăn.

  Sau vài học kỳ rất chịu khó take các lớp writing intensive và có nhiều các phần presentation + debate, tới năm thứ 3, thứ 4 mình nói chuyện với bạn bè, thày cô rất thoải mái rồi, điểm các paper của mình cũng được A-, A. Tuy nhiên, đến khi đi phỏng vấn xin việc thì tiếng Anh 1 lần nữa lại thành 1 vấn đề. Accent, tâm lý nervous khi phỏng vấn, đặc biệt là phỏng vấn qua điện thoại chắc chắn cost mình vài cái job! Mình struggle khá nhiều dù đã phải làm khá nhiều mock interview với career services center. Sau này may mắn vẫn tìm được việc, nhưng không phải vì nói tiếng Anh tốt mà vì mình... học thêm được tiếng Trung trong trường đại học, công ty lại đang cần người phụ trách khu vực Trung Quốc- Châu Á Thái Bình Dương. Sau bài học xương máu này, mình đã nỗ lực hơn rất nhiều để hoàn thiện hơn khả năng tiếng Anh của mình. 5 năm sau khi tốt nghiệp Đại học, giờ ngày nào mình cũng vẫn phải... học tiếng Anh, vẫn cần chú ý để phát âm chuẩn hơn, học thêm từ mới.

  Các bạn hình dung nhé: bạn may mắn đạt đủ mức min IELTS 7.0 hoặc TOEFL 90-100, xin được tiền đi học nhưng đến trường thì bơi trong bài vở, khi thảo luận trên lớp, socialize, tham gia cocktail party, dinner, gặp gỡ với các công ty thì đứng ở một góc, hoặc có tham gia thì cũng nói ấp úng, thiếu tự nhiên, trong khi các bạn bè người Mỹ, Ấn, châu Âu khác đang bắn tiếng Anh như gió, cười nói rất thoải mái, charming. Bạn chỉ có khoảng 5-6 tháng trước khi bắt đầu tham gia vào hàng loạt các interview xin internship cho mùa hè năm thứ nhất. Thấm thoắt thoi đưa, lại tới năm 2 và lúc phải đi xin việc chính thức... Thời gian thực sự không nhiều và đã quá muộn để "ước gì" chúng ta đã học tiếng Anh cho tử tế, bài bản ngay từ đầu.

  Khi bạn là người Việt Nam, không ai expect bạn phải nói tiếng Anh flawless, nhưng tiếng Anh/communication skill của bạn càng tốt thì bạn có cơ hội thành công hơn trong học tập và công việc. Nếu mình nhớ không nhầm, trên diễn đàn đã có 1 bài post, communication skill là kỹ năng gần như quan trọng hàng đầu khi employer ở Mỹ tuyển dụng.

  Mình rất mong các bạn sẽ bỏ được tâm lý ngại khó, chỉ nghĩ tới việc làm sao đủ điểm TOEFL/IELTS mà không chú ý đầu tư thời gian để học tiếng Anh cho bài bản, nghiêm túc. Nếu còn ít thời gian thì các bạn có thể "đối phó", nhưng nếu còn 1-2 năm thì nên nghiêm khắc với bản thân hơn. Chúc các bạn thành công!
   
  Last edited: Jun 26, 2010
 5. Viet Dung

  Viet Dung Member MBA Family

  Joined:
  Oct 2, 2008
  Messages:
  66
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Current city/country:
  Hanoi
  Current employer/school:
  VietinBank
  Undergrad major:
  International economics
  MBA (intent) major/School:
  Finance & Strategy/Tuck-Yale SOM-Johnson Cornell
  Chị Hoa nói rất đúng, bản thân em trước được học trường Chuyên Ngữ, đại học thì học tiếng Anh ở Ngoại Thương nhưng em lại không dành nhiều thời gian cho English study, đến khi đi làm em gặp phải vấn đề rất khó khăn trong việc build relationship với các sếp nước ngoài. Trong các buổi training được chuẩn bị trước thì còn ổn chứ personal talking và các informal activities khác đúng là communication skills hạn chế đã cản trở em khá nhiều trong việc tạo được mối quan hệ tốt. Hiện tại, em hoàn toàn có thể xin được recommendation letter của CEO người Anh nếu như em nói chuyện với bác này nhiều và kỹ hơn. Bác này rất cởi mở tuy nhiên nhiều khi nói chuyện với bác này em lại hơi mất tự tin, làm cho mình không hiểu được hết về họ, và họ cũng không có cơ hội hiểu hết về mình, chỉ biết nhau qua công việc :( Em cũng đã hình dung ra việc tham gia các party, in-door and out-door activities... ở B-school mà mình không được actively involved vào câu chuyện thì thật là chán, kéo theo networking kém hẳn đi :( Chẳng còn cách nào khác là phải improve English skills thôi. Một điều em muốn share là để improve daily communication skills nên có một đồng chí bạn người Mỹ/Anh và xem nhiều TV shows của Mỹ (Friends là một ví dụ khá tốt). Khả năng giao tiếp sẽ lên khá nhanh. Như đợt trước có tour guide cho một cậu người Mỹ qua chơi lúc đầu hơi khó nói chuyện sau một tuần dần dần làm quen được thấy các giao tiếp của mình được smooth và natural hơn, đồng chí người Mỹ đó cũng thấy như vậy. Sau đồng chí đó về nước một thời gian, cảm giác slow and negative in reaction lại quay lại.
  --> Bài học rút ra là communication skills phải được rèn luyện và cọ sát hàng ngày, không cần học quá nhiều mà nên thường xuyên được cọ sát để có reaction tốt. Bây giờ hàng ngày em đếu cố gắng xem một vài tiếng Friends, bật các kênh English trên TV nghe cho nó quen tai, luyện reaction dù nhiều khi nghe cũng chẳng keep được ideas của nó.
   
 6. HLP

  HLP Member Pre-family

  Joined:
  Aug 10, 2008
  Messages:
  69
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Current city/country:
  Hanoi
  Current employer/school:
  EY Vietnam
  Undergrad major:
  BA - Finance
  MBA (intent) major/School:
  unknown
  Công ty nào mà lại còn quan tâm cả đến việc nhân viên thi Tiếng Anh sao, lần đầu tiên mình nghe nói đó. Hơn nữa mình nghĩ dù bạn có ôn IE hay TF thì công ty cũng không thể biết được, trừ phi bạn nói ra, còn nếu không nói thì bạn cứ lẳng lặng mà vừa đi làm vừa ôn.

  Ngoài ra, mình thấy rằng bạn dành 6 tháng để ôn IE là quá nhiều đó. Mình cũng đang vừa đi làm vừa đi học, thậm chí còn bận làm báo cáo cho khách hàng, nhưng mình cũng chỉ đặt kế hoạch là ôn 2 - 2.5 tháng thôi. Vì nếu bạn đã quen với format của IE rồi thì bạn cũng thấy IE không đòi hỏi quá nhiều từ vựng cao siêu hay phải có những kỹ năng như note-taking và memorizing như TF, các câu hỏi cũng được sắp xếp theo thứ tự xuất hiện trong bài nói, bài đọc. Bạn chỉ cần có 1 vốn từ vựng khá và biết cách spot được từ trong bài để trả lời câu hỏi là được.

  Ngoài ra, bạn học càng lâu thì tinh thần càng đi xuống. Giữ được tinh thần luôn ở mức cao trào trong 1 thời gian dài như vậy cũng khó đấy. Mà ngộ nhỡ bạn bị xuống tinh thần bây giờ thì khó tiếp tục giữ tinh thần để ôn GMAT và cả làm essay rồi apply nữa, cái này còn khó khăn hơn nhiều.
   
 7. star2010

  star2010 Member Pre-family

  Joined:
  Jun 27, 2010
  Messages:
  33
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Current city/country:
  Da Nang, Vietnam
  Current employer/school:
  APU
  Undergrad major:
  Finance
  MBA (intent) major/School:
  Finance
  phân vân về MBA

  Chào các bạn,
  Em là sinh viên năm 4 của trường Ritsumeikan Asia Pacific University, Japan. Em sẽ tốt nghiệp vào tháng 9 năm nay và đã nhận được offer làm Management Trainee của Unilever VN từ giữa tháng 1 năm đến.
  Profile :
  - 3 năm đầu học tại Đại học Kinh Tế Đà Nẵng, Việt Nam GPA : 9.1/10
  - 2 năm tại Ritsumeikan Asia Pacific University GPA : 3.85/4
  Got Honor scholarship from Japanese government for 1.5 years
  - Ielts (đã thi cách đây 2 năm và đã expire : 7.0)
  Em định sẽ thi lại Ielts vào cuối tháng 9 đến khi quay về VN.
  Forecasted Ielts score : 7.5-8.0
  - Gmat : e định sẽ thị vào đầu tháng 9 đến
  - Working experience : No full-time working experience
  part time :
  Vietnam : Manager assistant cho một công ty xuất nhập khẩu tại Đà Nẵng
  Japan : - Admission student staff (1.5 years)
  - Teaching assistant ( 1 year)
  Advantage : Japanese ability
  - Letter of recommendation : thì em đã xin được 2 LR rất giá trị của 2 professors bên này. 1 thầy thì đã có kinh nghiệm làm trong banking ở nhiều nước trên thế giới, 1 thầy lại là Dean of APM (Asia Pacific Managment)- 1 trong 2 khoa lớn trong trường của e, có kinh nghiệm làm việc nhiều năm trong các công ty nổi tiếng của Nhật và cũng là người xét tuyển cho nhiều application xin học graduate tại trường đại học của em.

  Thực sự, dù đã gần tốt nghiệp và đã nhận được offer của U nhưng e vẫn còn rất bâng khuâng là nên đi học tiếp hay là đi làm. Nếu đi học tiếp thì nên đi học Master of Finance hay là MBA.
  Nói về ý thích thì e thích được đi học tiếp. Nhưng khi cân nhắc, vì bản thân em muốn được ở Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp MOF or MBA nên việc hoàn toàn không có kinh nghiệm sẽ là một bất lợi rất lớn sau này (như các thông tin em đã đọc được trong diễn đàn từ trường hợp của các bạn khác).
  Nói về LR, sau vài năm nữa thì tất nhiên em không thể nào dùng được LR của 2 thầy này nữa, em cảm thấy hơi phí vì danh tiếng và học vị của 2 thầy là khá cao.
  Nói chung, mặc dù thời gian đi học là lúc nào thì em chưa xác định được rõ ràng nhưng việc đi học MBA là chắc chắn. Do đó, giờ e đang lò dò trên con đường tìm các thông tin về các trường của Mỹ cũng cho có các bước chuẩn bị tốt nhất cho application vào MBA.
  Do đó, em chỉ muốn xin lời khuyên từ anh chị là với background của em thì em nên về VN đi làm vài năm rồi đi học hay là cứ thế mà apply vào mùa tháng 10 sắp đến ạ?
  Việc chọn trường cũng là một vấn đề đau đầu khác. Em nghĩ với background của em, thì em không nghĩ sẽ lọt vào được trường top, em chỉ mong được vào một trường ngoài top 30 với một ít fund. Em đã ngồi xem nhiều list và tì hiểu website nhiều trường nhưng đến giờ vẫn chưa có ấn tượng về một trường nào rõ ràng cả. Và quan trọng là hệ thống alumni network va career support của trường đấy tốt để tạo thuận lợi cho việc e có thể job-hunting sau khi em tốt nghiệp ạ.Mục tiêu career của e làm cho một công ty tài chính có liên quan đến Nhật, chẳng hạn như công ty Nhật tại Mỹ hoặc công ty Mỹ đang muốn phát triển khu vực kinh doanh tại Nhật. Như vậy e sẽ tận dụng được thế mạnh khả năng tiếng Nhật và am hiểu văn hóa Nhật.
  Em cảm ơn anh chị rất nhiều.
  P/s: em rất quan tâm đến chương trình mentoring nhưng vẫn chưa rõ làm cách nào để có thể đăng kí vào chương trình đó để được các anh chị giúp đỡ cho ạ. Các anh chị có thể chỉ giúp em không ạ?
   
  Last edited: Jul 2, 2010
 8. xuandinhbank

  xuandinhbank Member MBA Family

  Joined:
  Jul 24, 2009
  Messages:
  250
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  VN
  Current employer/school:
  IVB
  Undergrad major:
  Banking and Finance
  MBA (intent) major/School:
  Finance/undecided
  Em học giỏi quá!
   
 9. lynch

  lynch Member Pre-family

  Joined:
  Oct 18, 2007
  Messages:
  40
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Current city/country:
  Hà Nội/Việt Nam
  Current employer/school:
  Đại học Bách Khoa Hà Nội
  Undergrad major:
  none
  MBA (intent) major/School:
  none
  Bạn đưa thông tin liên lạc để mọi người có dự định có thể tham gia vào.
   
 10. QMBA2011

  QMBA2011 New Member

  Joined:
  Mar 21, 2010
  Messages:
  15
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Current city/country:
  HCMC
  Current employer/school:
  MC
  Undergrad major:
  Engineering
  MBA (intent) major/School:
  Strategy & Entrepreneurship
  Sao em không thử về làm cho U 1 năm để có kinh nghiệm và để biết điểm mạnh, điểm yếu của mình khi đi làm full time, cái này quan trọng khi apply MBA (với MiF, một số trường ở Mỹ không yêu cầu kinh nghiệm làm việc). 1 năm không phải là thời gian quá dài,
  với background của em thì em hoàn toàn có khả năng apply vào các trừơng top.
   
 11. Viet Dung

  Viet Dung Member MBA Family

  Joined:
  Oct 2, 2008
  Messages:
  66
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Current city/country:
  Hanoi
  Current employer/school:
  VietinBank
  Undergrad major:
  International economics
  MBA (intent) major/School:
  Finance & Strategy/Tuck-Yale SOM-Johnson Cornell
  Anh cũng nghĩ với background như thế sao lại không tự tin vào được trường top. Anh nghĩ em nên đi làm 1-2 năm rồi hãy apply, nhất là Management Trainree của Unilever nữa thì càng có lợi thế vì em đang được làm trong chương trình đào tạo manager của một giant. Cơ hội có được management skills và leadership là rất cao. 2 năm cũng là thời gian đủ để em mature về career goals. Hơn nữa apply tháng 10 tới mà em chưa chọn trường, chưa thi GMAT... thì anh sợ hơi gấp, nhất là mình lại có vẻ chưa sẵn sàng. Theo anh em nên tập trung vào công việc ở U, cố gắng hết sức trong công việc và trải nghiệm môi trường làm việc. Nếu quyết định theo đuổi MBA thì có thể tìm hiều các trường top yêu cầu sinh viên của họ như thế nào để có thể có định hướng.

  Chúc em sớm có quyết định đúng đắn!
   
 12. tnguyen311

  tnguyen311 New Member

  Joined:
  Jun 8, 2010
  Messages:
  14
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Current city/country:
  Hanoi, Vietnam
  Current employer/school:
  RMIT International University Vietnam
  Undergrad major:
  Commerce
  MBA (intent) major/School:
  Marketing
  Wow, profile của bạn thực sự rất ấn tượng! Chúc mừng bạn với offer của U. Mình không có kinh nghiệm apply MBA nên chỉ có thể chia sẻ một chút về LoR. Theo mình, bạn thử nói chuyện với 2 thầy về dự định apply học MBA, nói rằng bạn chưa quyết định chính xác lúc nào sẽ apply và hỏi rằng liệu tới khi đó có thể contact lại để xin LoR mới được không. Mình nghĩ các thầy sẽ không quá khó khăn với việc này, nhất là với 1 sinh viên ưu tú như bạn ^^ Trong thời gian từ giờ đến lúc apply, bạn có thể giữ liên lạc với các thầy qua email, cũng là 1 cách để tạo ấn tượng tốt.

  Mình nói như vậy cũng dựa vào kinh nghiệm bản thân. Trong 1 semester đi exchange vừa rồi, mình được học với 1 professor rất tốt, thầy hiểu biết và có cách dạy rất hay. Trước khi về VN, mình tới gặp thầy hỏi xin LoR thì thầy hỏi cần LoR để làm gì. Khi mình trả lời là để sau này apply học MBA, thầy mới bảo mình cứ yên tâm về nước, khi nào muốn đi học MBA thì contact với thầy, thầy sẽ giúp viết cho. Thầy còn reassure mình là thầy biết cách viết LoR phù hợp với từng trường, và đôi khi có một số trường còn muốn nhận LoR trực tiếp từ người viết nên nếu chưa apply luôn thì không cần LoR từ bây giờ.

  Hope it helps :)
   
 13. TomorrowIsAnotherDay

  TomorrowIsAnotherDay New Member

  Joined:
  Jun 30, 2010
  Messages:
  7
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Current city/country:
  Vietnam
  Current employer/school:
  Intel
  Undergrad major:
  Management
  MBA (intent) major/School:
  Strategic Management
  Bạn có thể xem qua joint program MBA/MA của Wharton: http://lauder.wharton.upenn.edu/default.asp
  " The program at the Institute offers students:
  1. An MBA from the Wharton School or a JD from Penn Law
  2. An MA in International Studies from the University of Pennsylvania’s School of Arts & Sciences
  3. Advanced applied language study in one of nine languages: Arabic, Chinese (Mandarin), French, Hindi, German, Japanese, Portuguese, Russian, or Spanish
  4. Two-month, in-country immersion programs
  5. A summer project researching articles for the Lauder Global Business Insight Report
  6. An MA research project/paper where students work in cross-language, research-oriented teams
  7. A supportive global community of students, alumni, faculty, and corporate leaders
  8. Dedicated language faculty"

  Chúc bạn may mắn :-bd
   
 14. linhnam

  linhnam Member MBA Family

  Joined:
  Dec 22, 2007
  Messages:
  416
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Current city/country:
  Sài Gòn / Việt Nam
  Current employer/school:
  DataDesign Vietnam Co. Ltd.
  Undergrad major:
  Computer Science
  MBA (intent) major/School:
  Entrepreneur/UC Davis
  Theo mình được biết thì hầu hết các chương trình MBA yêu cầu LOR từ môi trường làm việc, thậm chí họ không chấp nhận LOR từ academic. Bạn nên kiểm tra lại kỹ điều kiện này.
   
 15. Tran Trung Hieu

  Tran Trung Hieu New Member Pre-family

  Joined:
  Feb 22, 2010
  Messages:
  29
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Current city/country:
  Ha Noi
  Current employer/school:
  Ngoai Thuong
  Undergrad major:
  External business
  MBA (intent) major/School:
  MSc in finance
  Cái này là chuẩn xác, bạn nên làm ở U sau đó lấy LOR từ manager của bạn, thực sự về GPA của bạn khá là outstanding, nhưng adcom bên đó chưa chắc đã có thể so sánh GPA của bạn có tốt hơn 1 sv US bên đó không, thêm nữa nếu bạn muốn đi học luôn thì chọn MSF nhưng cái này chắc bạn sẽ ít có chance nhận được FA, còn nếu MBA thì bạn nên đi làm ở U 1 thời gian=D>
   
 16. L.a.D1610

  L.a.D1610 New Member

  Joined:
  Jun 16, 2010
  Messages:
  9
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Current city/country:
  Gifu-Japan
  Current employer/school:
  Gifu University
  Undergrad major:
  Engineering
  MBA (intent) major/School:
  Boston
  May quá đọc được mấy điều em đang lăn tăn ở đây.
  Hiện tại em cũng đang học ĐH năm 3 ở Nhật (background kỹ thuật, và GPA thì không được hoành tráng như bạn star2010 :p ),và đang suy nghĩ có nên apply MBA vào năm 2012, ngay sau ĐH hay không ?_?
  (Lý do vì sao lại muốn hoc MBA ngay sau ĐH,và lại khác với chuyên ngành ở bậc ĐH thì em xin trình bày sau ah)

  Em đã đọc nhiều mục ở diễn đàn nhà mình và thấy cũng có nhiều người hỏi xem có nên đi học ngay sau khi tốt nghiệp ĐH hay không? Và chủ yếu là đều đc khuyên nên đi làm lấy kinh nghiệm ,nhất là những kinh nghiệm ở các vị trí quản lý.
  Nhưng trường hợp của em thì hơi khác 1 chút,trong thời gian học ở đây em đã đi làm part-time rất nhiều, hiện tại em mặc dù chỉ là part-time nhưng cũng được tin tưởng giao cho làm leader của 1 section trong 1 cửa hàng khá lớn .Nên kinh nghiệm quản lý,hay làm việc nhóm cũng học hỏi được đôi chút.
  Bên cạnh đó ,em cũng có được các mối quan hệ về công việc (tất nhiên cũng chỉ là part time) với các công ty trong ngành mà em đang học ,nếu cần thiết cũng có thể xin đc LOR từ các vị trí quản lý của các công ty đấy.
  Với những điều kiện như thế không biết em có những khó khăn như thế nào trong việc apply MBA ngay sau ĐH ạh?
  Mà các anh các chị cho em biết là kinh nghiệm part time thì có được người ta coi trọng trong quá trình mình xin học không ạh?

  (Lần đầu tiên post bài trên đây,nên có lỗi gì mong các mod thứ tội ạh :D )
   
  Last edited by a moderator: Jul 6, 2010
 17. ncmkhoa

  ncmkhoa Founder Administrator Moderator MBA Family

  Joined:
  Sep 27, 2006
  Messages:
  2,578
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Current city/country:
  Winston Salem/NC/US
  Current employer/school:
  HBI
  Undergrad major:
  Intl Buz + English
  MBA (intent) major/School:
  MKT + Finance
  Part time đa số là không được tính vào working experience bạn ạ.
   
 18. TomorrowIsAnotherDay

  TomorrowIsAnotherDay New Member

  Joined:
  Jun 30, 2010
  Messages:
  7
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Current city/country:
  Vietnam
  Current employer/school:
  Intel
  Undergrad major:
  Management
  MBA (intent) major/School:
  Strategic Management
 19. star2010

  star2010 Member Pre-family

  Joined:
  Jun 27, 2010
  Messages:
  33
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Current city/country:
  Da Nang, Vietnam
  Current employer/school:
  APU
  Undergrad major:
  Finance
  MBA (intent) major/School:
  Finance
  Em cảm ơn mọi người rất nhiều vì đã góp ý kiến cho trường hợp của e.
  Mặc dù kết quả học tập của e cũng khá nhưng vì trường e học không danh tiếng lắm, nên như đúng như anh chị nói, nhìn vào GPA đó người ta vẫn không thể biết được e so với 1 đứa Mỹ thì có thực sự hơn được hay không. Chính vì lý do đó, nên em cũng không bao giờ ảo tưởng vào GPA của mình và chỉ nhắm vào một trường hơi nằm ngoài top 30 một chút. Nếu mà được nằm trong top 30 thì đã là giấc mơ của em rồi, được thế thì không còn gì bằng nữa. :">.
  Chắc là e sẽ theo lời khuyên của mọi người về U làm việc một thời gian rồi sẽ apply vào 1 trong các trường top thử sức thế nào, coi như là challenge cho bản thân mình.
  Em cảm ơn các anh chị rất nhiều ạ:)
   
 20. dreamB08

  dreamB08 Member MBA Family

  Joined:
  Nov 30, 2008
  Messages:
  66
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Current city/country:
  US
  Current employer/school:
  Darden
  Undergrad major:
  Engineering
  MBA (intent) major/School:
  Strategy Finance
  Còn rất sớm để bạn chắc chắn là bạn cần MBA. MBA is definitely not the only way to success, but more like an investment, in which you put a lot of $$ and time. Bạn có good academic results & international experience là khởi đầu tốt rồi. Theo mình nghĩ nếu được bạn nên tìm cơ hội làm overseas 1-2 năm rồi sau đó có thể là làm ở VN 1-2 năm. Hiện tại nếu có offer của U thì cũng tốt. Trong quá trình làm việc thì cố gắng đạt high achievements, leadership experience. Sau đó mới nghĩ tới MBA. You will have a good chance for higher-tier biz schools
   

Share This Page